Cách đấu điện động cơ 3 pha 220V chuẩn nhất 2023

Bạn đang mong muốn tìm kiếm mua cho gia đình, công ty, doanh nghiệp một bộ động cơ 3 pha 220V để hỗ trợ vào công việc, mục đích của bạn song trên thị trường hiện giờ đang có khá nhiều nơi bán với những dòng sản phẩm khác nhau khiến bạn chẳng rõ sẽ chọn mua tại đâu? hoặc dòng bao nhiêu mới hợp lý nhất. Hiểu về vấn đề trên ngày hôm nay Động cơ Thành Thái sẽ mang cho bạn một vài dòng sản phẩm nổi trội để bạn không thể nào xem thường khi chọn mua mô-tơ 3 pha.

Tổng quan về động cơ điện 3 pha

Động cơ 3 pha là thiết bị điện được dùng phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp chế tạo, hoặc sản xuất thiết bị máy móc bởi chúng không những có chi phí thấp và chạy tốt trong môi trường khắc nghiệt trong khoảng thời gian lâu dài mà lại dễ dàng bảo dưỡng như nhiều chiếc mô tơ khác.

Mô tơ điện 3 pha chạy hoàn toàn nhờ sử dụng mạch điện quay chiều 3 pha, điều đó sẽ sinh thêm năng lượng cho từng chi tiết nhỏ trong máy móc và thiết bị vận hành. Tuỳ theo vận tốc xoay và mức năng lượng tối ưu của mỗi chiếc mô tơ để nó có thể chạy nhanh hoặc chậm chạp.

Thiết bị rất gọn nhẹ và khá dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, nó cũng là thiết bị có độ tin cậy cao, thích hợp với các nhiệm vụ có tính chất đặc thù và đòi hỏi phải làm việc thường xuyên.

Động cơ 3 pha 220V

Động cơ 3 pha 220v là nguồn điện 3 dùng phổ biến ở Hoa Kỳ nên có thể nhận biết mức năng lượng cao trên nhiều thiết bị điện nhập khẩu. Các thiết bị điện nhập khẩu đều có bảng mạch điện tử thiết kế sử dụng riêng nguồn điện áp 220V do đó sẽ không sử dụng được thị trường Việt Nam với chuẩn điện áp 3 pha hiện hành là 380V.

Để có khả năng sử dụng những thiết bị điện nhập khẩu ở thị trường Việt Nam chúng ta có thể sử dụng cả hệ thống hạ thế mức điện áp 380V thành ngưỡng điện áp tương ứng 220V. Nhưng có một thực tế là máy biến áp không có tính năng ổn áp. Nên việc sử dụng điện áp vào nguồn sẽ thay đổi theo điện áp ra. Những vùng có điện áp đầu vào không cao sẽ phát ra điện áp cao và liên quan với hiệu suất, tuổi thọ của thiết bị, động cơ.

Động cơ 3 pha 220V

Cách đấu điện động cơ 3 pha 220V

Động cơ 3 pha 220v là dòng điện để phục vụ các hoạt động truyền dẫn của máy sản xuất công nghiệp có quy mô lớn, mạch điện 3 pha bao gồm 4 dây: 3 dây nóng và 1 hạ thế. Sau đây, Động cơ Thành Thái sẻ mang đến phương pháp đấu nối điện 3 pha 220V theo hình ngôi sao và hình tam giác chuẩn kĩ thuật.

3 cách đấu điện 3 pha 4 đơn giản nhất

Một trong các cách đấu điện 3 pha theo tiêu chuẩn cho động cơ 3 pha 220V đó là cách đấu kiểu mũi tên hay hình tam giác:

Đấu điện 3 pha hình tam giác

Với cách đấu điện 3 pha này thì phần thống của mô-tơ là 220V/380V cùng thông số của đường dây là 110V đến 220V. Trong cách trên, dây dẫn phải đấu nối theo hình tam giác đúng với các số đo định mức của đông cơ có mức thấp nhất là 202V còn điện áp hệ thống thì cao nhất là 380V.

Sơ đồ đấu điện động cơ 3 pha 220V hình tam giác

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Với cách đấu điện 3 pha hình sao thì định mức điện áp của động cơ là 220V hoặc 380V còn điện áp truyền tải lần lượt là 220V và 380V.

Trường hợp đường dây phải đấu theo hình sao cho tương ứng với định mức điện áp thấp nhất của động cơ là 220V còn điện áp cao nhất là 380V thì tiến hành cách đấu như sau:

Cách đấu dây động cơ 3 pha 220V hình sao

Cách nối điện 3 pha (380V) tới 1 pha (220V)

Như bạn biết thì điện 3 pha có 4 dây gồm 3 nóng cùng 1 lạnh. Lượng điện áp trong 2 pha đó có khoảng 380V. Đặc biệt là 1 nóng 1 lạnh là 220V vì nó là mức mình cần nhất vậy cho nên chúng ta chỉ cần chọn thêm một 1 pha ở mạch điện 3 pha và đấu với dây trung tính.

Hiện thực thì động cơ 3 pha 220V khi làm việc dưới dòng lưới điện 3 pha nếu như bạn có sử dụng tụ điện, máy vẫn sẽ khởi động được hơn 80% công suất định mức.
Mặc dù vậy một số bạn lại còn thường làm việc với động cơ 3 pha 220V với công suất dưới 2000W. Mỗi động cơ cần được trang bị sơ đồ cùng chỉ số phù hợp như sau:

  • Số điện áp định mức trên cuộn dây không thay đổi.
  • Đặt 1 trong 2 cuộn dây vào cuộn làm việc, cuộn đó được đổi sang chế độ khởi động.
  • Trị số của tụ điện bảo đảm sự lệnh pha giữa lượng điện năng cuộn làm việc và khởi động bằng 900.

Mẹo sử dụng động cơ 3 pha 220V

Tránh làm động cơ 3 pha 220V bị phát cháy

Nhiệt độ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ bởi theo lý thuyết, khi tăng nhiệt độ của thiết bị thêm 8 độ C. so với nhiệt độ cho phép tối đa có khả năng làm suy giảm tuổi thọ lên lớp phủ khoảng 50%. Độ bền cơ không đủ ổn định là nguyên nhân chính làm cho động cơ hay có những vấn đề sự cố, hỏng hóc dẫn đến hiệu quả làm việc không cao gây tốn kém kinh phí sửa chữa và trong tình huống xấu nhất sẽ phải thay thế mới hoàn toàn.

Vậy động cơ điện thông thường sẽ phát nhiệt với bất cứ lý do nào? Câu trả lời có thể là do nhiều yếu tố như quá tải thời gian, nhiệt độ môi trường trước kia đã cao và khu vực hoạt động không theo quy chuẩn hay cấu trúc cơ khí bị hỏng hóc.

Động cơ điện bị cháy

Kiểm tra tiếng rít phát ra từ động cơ 3 pha 220V

Lắng nghe được âm thanh phát ra từ động cơ là một cách giúp các bạn có thể chẩn đoán “bệnh tình” cho động cơ mà nhanh chóng và giảm thời gian trong việc hiểu về những vấn đề phát ra.

Nếu âm thanh phát ra giống những tiếng rít chà xát có thể từ động cơ, bạc đạn qua thời gian làm việc lâu dài đã bị “lão hoá” hoặc khô dầu boi trơn thì cần kiểm tra bằng thoa mỡ bò với một số lượng vừa phải đủ cho 2/3 của nắp mỡ.

Ngoài ra, tiếng ồn va đập có thể là dấu hiệu của việc hỏng hóc hoặc có bộ phận bị phá dỡ từ cấu trúc ổn định cũ. Cần xác định nguyên nhân phát ra tiếng ồn trước khi thực hiện sửa chữa vì bất cứ một hành động vội vàng nào cũng sẽ thiệt hại đến kinh tế.

Kiểm tra công suất tải

Muốn động cơ làm việc bền bỉ hơn đòi hỏi người dùng phải hiểu biết về mức độ hoạt động tối ưu mà công suất động cơ có thể đạt được. Nắm vững thông tin công suất của nhà chế sản xuất trước khi để động cơ vận hành.

Trường hợp thiếu nhiên liệu hay tải trọng sẽ làm động cơ bị tăng nhiệt và dần dần theo thời gian sẽ “kiệt sức” khó hoạt động với công suất cao hơn trước.

Vệ sinh bụi bẩn bám trên động cơ điện

Quạt thông gió liên tục phải hoạt động nhằm giữ mức nhiệt ổn định cho động cơ vì thế hệ thống bánh răng luôn phải cọ xát với nhau và gây ra áp lực tĩnh điện khiến những bụi bẩn bám dính xung quanh. Để động cơ điện giữ lại sự bền bỉ nhất cần phải có ý thức tự bảo vệ từ người dùng bằng việc lau chùi bụi bẩn và hoá chất bám trên động cơ giúp giảm thiểu những hậu quả vận hành của dàn nhiệt bị giảm xuống mà còn làm tăng lượng tiêu hao điện năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.