Cấu tạo cùng nguyên lý của hộp số giảm tốc 1 cấp

Hộp số giảm tốc 1 cấp Động cơ Thành Thái

Hộp số giảm tốc 1 cấp góp phần tăng cao sức tải và hiệu suất hoạt động nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất đối với nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, thiết bị trên cũng giúp điều chỉnh vận tốc theo ý muốn của người sử dụng phương tiện. Vậy cấu tạo, nguyên lý vận hành của hộp số giảm tốc là như thế nào?

Chi tiết của hộp sô giảm tốc 1 cấp

Hộp số giảm tốc 1 cấp là loại thiết bị cũng đã cho ta biết số lần số lần đổi tỷ số truyền chuyển động là 1 lần. Đây cũng chính là hộp số tự động phân chia theo cấp giảm tốc phổ biến sử dụng trên thị trường hiện nay với những máy móc, phương tiện của ngành giao thông công nghiệp.

Phụ thuộc vào yêu cầu thực tế đó khách sẽ mua hộp số giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ và bánh răng thẳng đứng.

Hộp số giảm tốc 1 cấp

Hộp số giảm tốc 1 cấp được gọi là hộp số 1 cấp hoặc mô tơ hộp số giảm tốc 1 cấp, tiếng anh là single stage gearbox. đầu ra hộp số phải giảm tốc độ motor 1 lần = 1 cấp.

  • Có 2 cách định nghĩa về cấp của hộp số: B
  • Bên trong vỏ giảm tốc chỉ có 1 trục vào, 1 trục tiến rai.
  • Bên trong vỏ giảm tốc bao gồm 1 tổ hợp bánh răng, còn khi được biết là hộp số 1 cấp

Hộp số giảm tốc 1 pha

Cấu tạo của hộp số giảm tốc 1 cấp

Vỏ của hộp số giảm tốc được cấu tạo từ những miếng thép carbon và sau đó hàn lên nhằm nâng cường độ cứng vững cho hộp. Tiếp đó, chúng sẽ được khử nhiệt để khử ứng suất trước khi cho lên máy vận hành gia công. Trên nắp của hộp số giảm tốc 1 cấp cũng có cửa quan sát cùng thông hơi.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc 1 cấp gồm những bánh răng thẳng được lắp đặt ăn khớp với nhau theo tỷ lệ truyền động nhất định. Khi có nguồn điện vào máy, chúng sẽ tạo ra các vòng xoay tương ứng với nhu cầu của người điều khiển. Tuỳ theo điều kiện thực tế và những tính toán đo đạc chi tiết thì người thợ sẽ thiết kế hộp giảm tốc thích hợp với mỗi công việc.

Vật liệu chủ yếu được sử dụng để chế tạo hộp giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng là thép đúc hợp kim chất lượng cao (thông thường là 18 NiCrMo 5) và bề mặt bánh răng sẽ được phủ đều một lớp carbon đã được làm cứng chắc chắn. Trục răng cũng được làm từ nguyên liệu thép được đúc với hợp kim chất lượng cao khoảng 39NICrMo3 hoặc tương đương.

Bánh răng cũng là loại răng xoay với các bánh răng nghiêng đơn hoặc đôi được thiết kế đặc biệt để có độ ăn khớp tối đa. Tất cả hộp số giảm tốc 1 cấp được bôi trơn bằng dầu bôi trơn chuyên biệt hoặc được vận hành cùng với các máy móc chính.

Cấu tạo hộp số giảm tốc 1 cấp

Hệ thống bôi trơn bao gồm: Bơm dầu (nên dùng loại bơm bánh răng), thiết bị làm nguội, rửa cửa xả, bộ dẫn dầu đôi cùng thiết bị điều khiển. Đường ống dầu sẽ được đưa đến bể lọc nên cần được thiết kế làm sao để đường ống thẳng hoàn toàn và có độ cong ít nhất là 50. Đồng thời, kích cỡ của ống ra phải có kích cỡ to như đường ống dầu đi vào.

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc 1 cấp

Tuỳ theo điều kiện cộng với từng con số đã định, nhà sản xuất sẽ thiết kế hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng sao cho hợp lý nhất.

Khi người tiêu dùng muốn 1 số vòng quay cần thiết theo giờ quy định vì không có loại động cơ nào có thể làm tốt công việc trên thì người này sẽ sử dụng hộp giảm tốc.

Hiện nay, phổ biến nhất là hộp giảm tốc 1 cấp vận hành theo đúng tỷ số truyền động cùng mô men quay đã được lập trình theo thiết kế trước đó sẽ sinh ra đủ số vòng quay theo mong muốn.

Ngoài ra, trên thị trường hiện có 1 số hộp số giảm tốc không trang bị bánh răng bình thường mà còn lắp đặt cả bánh răng vi sai hay bánh răng hành tinh. Với những hộp số giảm với hệ bánh răng loại trên chúng sẽ có kích thước thon gọn lại mà cũng chịu được lực tải tốt.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Hộp số giảm tốc 1 cấp được ứng dụng phổ biến trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, ứng dụng hiệu quả trong toàn bộ mọi hệ thống truyền động nói chung. Nhiều người sử dụng cũng như giới chuyên môn nói chung cùng công nhận việc hộp số giảm tốc có vị trí chiến lược đối với nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh tế khác nhau bao gồm sản xuất, chế tạo, luyện kim, khai khoáng, xây dựng, vận tải,…

  • Ứng dụng hộp số giảm tốc 1 cấp trong quá trình sản xuất phân bón, thức ăn nuôi gia súc, gia cầm, trong sản xuất giấy bao bì,…
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất thép, hệ thống xử lý nguyên liệu lò hơi,…
  • Ứng dụng phổ biến trong lắp ráp máy ô tô, xe tải, trong đồng hồ.
  • Ứng dụng trong motor cửa cuốn, motor máy trộn cao su, sơn mạ,…
  • Sử dụng trong ngành công nghiệp hoá chất, luyện kim,…
  • Các hộp giảm tốc đều chuyên dùng với hệ thống tải trọng mạnh cho phép nâng ô tô, tàu du lịch cỡ đến cả trăm tấn cũng như chơi công hàng hoá có tải trọng cao theo phương cắt thẳng đứng.

Cũng còn nhiều ứng dụng khác mà chúng ta có thể vận dụng ở hộp số giảm tốc. Nhìn chung, đây là thiết bị cho phép phục vụ tất cả những đối tượng sử dụng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, chúng chiếm vị trí đặc biệt khi bạn tận dụng cho từng mục đích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.