Chi tiết nhất cấu tạo nguyên lý động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha là một trong nhưng sản phẩm được dùng rộng rãi trong công nghiệp. Tuy nhiên còn có những câu hỏi mà loại máy điện này phải được giải quyết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp với độc giả một vài kiến thức bổ ích xung quanh từ loại động cơ điện này.

Giới thiệu về động cơ điện 1 pha

Khác với motor điện 3 pha thì động cơ điện 1 pha là kiểu động cơ có dây cuốn Stato cấu tạo bao gồm 1 cuộn dây pha. Và với nguồn cung cấp chính cấu tạo gồm 1 dây pha và 1 dây nguội (đôi khi có cả lò xo dùng để đổi pha) . Tuy nhiên, nếu cấu tạo chỉ với 1 cuộn dây pha thôi thì động cơ lúc ấy sẽ không thể tự khởi động được. Lí do là bởi vì từ trường 1 pha gọi là từ trường đạp mạch.

Để động cơ điện 1 pha có thể tự động mở lên thì có các cách khác nhau để làm việc này. Động cơ điện (KDB) 1 pha được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Ví dụ như: Máy hút không khí, tời cuốn hoặc máy bơm nước,… Vì thế nó trở thành một dụng cụ, thiết bị không thể nào thiếu trong ngành sản xuất ngày nay.

Giới thiệu động cơ điện 1 pha

Cấu tạo của động cơ điện 1 pha

Động cơ không đồng bộ 1 pha có cấu tạo tuỳ thuộc theo mỗi loại vỏ bao bọc, có thể là kín hoặc mở. Nguyên nhân là nhờ có bộ phận làm mát với ống dẫn không khí được đặt ở bên trong rồi di chuyển ra bên ngoài.
Cấu tạo chung giản đơn nhất của động cơ điện 1 pha bao gồm 2 phần chính: phần tĩnh (stato) và phần lỏng (roto).

Phần xoay (stato)

Nó được cấu tạo bằng lõi thép cùng dây quấn
Lõi thép: Là phần tiếp từ của máy, có cấu tạo hình trụ tròn rỗng. Các lõi này sẽ được cấu tạo từ các lá thép và có độ rộng từ 0,35 – 0,5 mm. Nó được viền theo hình vành khăn, phía trong có nhiều rãnh cắt giúp đặt những dây quấn. Và được sơn phủ lên ngay khi được đóng lại.
Dây quấn: Thông thường được làm bởi đồng hay dây nhôm. Các sợi được đặt bên trong những rãnh của lõi thép.

Ngoài ra, động cơ điện 1 pha có thể được cấu tạo bằng một số phần phụ là vỏ máy. Chúng có công dụng là giúp bảo vệ lõi thép lại. Nguyên liệu để làm nên những vỏ máy chủ yếu là thép hay nhôm. Để có thể làm nhằm siết các lõi thép bên dưới là chân đế phục vụ mục tiêu ép chắc vào vỏ máy. Đồng thời hai đầu có hai chiếc nắp được là bằng nguyên liệu giống hệt với vỏ máy. Bên trong nắp có khung đỡ (tên thường gọi là bạc) chuyên dùng để chế đỡ phần trục xoay của roto.

Phần xoay (roto)

Nó có cấu tạo
Lõi thép: có dạng hình trụ, được làm bởi nhiều lá thép kỹ thuật điện. Chúng được xếp dập thành hình đĩa rồi được ép chặt chắc chắn. Ở bên trên bề mặt chúng có nhiều đường rãnh nên có thể đặt được một số thanh dây dẫn hay dây quấn. Lõi thép được buộc chắc vào trục xoay và lắp đặt trên hai ổ đỡ của stato.
Dây quấn: Roto được phân chia làm hai loại roto lồng sóc và roto dây quấn. Với loại roto dây quấn có cấu tạo gần như phần tĩnh, cuộn dây được quấn giống hệt kiểu của stato. Ưu điểm chính của loại này là momen to song cấu tạo thì rất phức tạp. Do đó giá thành rất cao.
Đối với loại roto lồng sóc: Loại này được cấu tạo rất đặc biệt so với stato. Nó được làm ra theo kiểu đúc nhôm ở từng rãnh kết nối của roto và có thể hàn vuông góc với trục, giúp tối ưu hoá mọi thông số của máy. Nhưng nó giúp tránh những hiện tượng giật, rung khi lực điện từ bên trong động cơ ảnh hưởng một cách không liên tục tới roto.

Cấu tạo động cơ điện 1 pha động cơ Thành Thái

Nguyên lý vận hành của động cơ điện 1 pha

Muốn để động cơ điện 1 pha vận hành thì stato của động cơ cần phải được cung cấp 1 dòng điện xoay chiều. Dòng điện truyền thông qua dây quấn stato sẽ tạo ra một từ trường quay nhanh với tốc độ: n = 60 f/p (vòng/phút). Trong thực tế thì f sẽ là tần số mà nguồn điện sở hữu, và p lại là số đôi cực của đoạn dây quấn stato.

Trong quá trình quay, từ trường trên sẽ tiếp tục quét qua những thanh dẫn của roto và làm phát sinh một sức điện động cảm ứng. Vì dây quấn roto đang kín mạch nên sức điện động cảm ứng sẽ tạo dòng điện ở trong phần thanh dẫn của roto. Các thanh dẫn có dòng điện đều ở bên trong từ trường, do đó chúng sẽ tương tác với nhau để tạo ra năng lượng điện từ được đưa vào những thanh dẫn.
Nguyên lý vận hành động cơ điện 1 pha
Tổng hợp những lực ở trên nó sẽ tạo nên mô men quay xung quanh trục của roto, khiến cho roto quay theo hướng theo chiều với chiều của từ trường. Khi motor chạy thì tốc độ của rôto (n) sẽ nhỏ hơn tốc độ đo được của từ trường (n 1) .

Kết quả là roto quay ngắn lại, và chúng sẽ nhỏ hơn n1, vì vậy mà động cơ này được biết đến là động cơ không đồng nhất. Độ chênh lệch giữa tốc độ của roto và tốc độ từ trường cũng được coi là hệ số trượt, được gọi là S, thông thường các hệ số này đạt được vào khoảng từ 2% 10%.

Ứng dụng của động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha 220V công suất 6W, 15W, 25W, 40W, 60W, 90W, 120W, 140Ww, 180W, 200W, 250W,… được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, ví dụ như:

 • Trong cơ khí: Băng tải, làm đường chuyền,…
 • Trong nông nghiệp: làm máy ấp trứng, cho gà ăn,…
 • Trong những máy móc chỉ dùng phục vụ nhu cầu cá nhân như: máy vặt lông gà, vịt, chế biến gà và vịt,…
 • Trong một số lĩnh vực sử dụng làm quảng cáo: Thiết trị trang trí trưng bày, trong quán bar, phòng hội nghị,…

Hướng dẫn khách hàng lựa chọn motor điện 1 pha

Với sự đa dạng của loại động cơ khác nhau hiện nay gồm: Motor điện 1 pha, mô tơ điện 1 pha 2.2 kw, motor giảm tốc 1 pha, mô tơ điện 1 pha 2hp, motor điện 1 pha 2hp, mô tơ điện 1 pha 4kw, mô tơ điện 1 pha 3kw,… hay nhiều hãng động cơ khác nhau như: Motor Toshiba, motor Mitsubishi, motor Hitachi, motor Teco,…

Với sự đa dạng hoá của motor hiện nay thì việc lựa chọn chúng là vô cùng khó khăn, thế nên chúng tôi xin khuyến cáo khách hàng căn cứ theo những tiêu chí đáng chú ý dưới đây để có thể tìm mua được động cơ điện phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng:

 • Trên những sản phẩm motor điện 1 pha này ở phần tem có ghi chú rõ thông tin về ampe và có dòng điện định mức, trước khi lựa chọn motor mới như thế, quý khách cũng nên xem lại loại cũ hơn mình đang dùng có được ampe bao nhiêu có căn cứ mới mà lựa chọn cho phù hợp.
 • So với những loại động cơ hay thiết bị thông thường thì motor điện 1 chiều này lại là loại có ứng dụng sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực và để làm cho tuổi thọ motor được cao hơn nữa ta cũng nên lắp đặt thừa tải. Ví dụ như: Dùng cho những thiết bị yêu cầu công suất lớn, chẳng hạn đó là một số loại máy xay đá, động cơ máy cưa thép, máy nén để ép gỗ hay tăng tạ,…
 • Việc sử dụng động cơ khi không đến mức tải tối đa sẽ giúp động cơ được nhẹ và bền bỉ hơn nữa. Các loại motor nhỏ thì bạn nên dùng tối đa 90 95 % tải khi máy hoạt động. Đối với loại motor to hơn nữa thì mỗi bạn nên dùng trong khoảng từ 85 90% tải.
 • Lựa chọn motor để có thể sử dụng lâu dài được trong các môi trường có độ ẩm và có bụi cao, ví dụ như mưa bụi than, bụi vải công nghiệp,… thì các bạn nên chọn lựa các loại motor có cấp độ an toàn cao IP55 thay vì những sản phẩm có độ mở với mức bảo vệ IP 44.
 • Lựa chọn mua các sản phẩm động cơ điện 1 pha có tính năng phòng tránh cháy nổ khi cần dùng trong các điều kiện có xuất hiện nhiệt độ cao như hầm lò hơi, mỏ than hay một số khu vực chứa hoá chất, có thể sinh hoả hoạn hoặc độc hại từ xăng dầu, khí gas, lưu huỳnh,…
 • Một số loại motor điện 1 pha xuất xứ từ những hãng Nhật, Đức nếu được chế tạo trước năm 2000 sẽ chỉ có kích thước thân motor nhỏ hơn các loại động cơ đời mới sau năm 2000. Vì vậy, ngay khi mua motor mới để lắp đặt vào động cơ, bạn nên đo đạc kỹ lưỡng đường kính trục, chiều rộng và chiều cao của motor cũ nhằm đảm bảo việc lắp đặt.
 • Khả năng tiêu thụ điện năng cũng như hiệu suất làm việc của động cơ sẽ được phản ánh thông qua hệ số cos. Hệ số cos cũng bị tác động bởi những nhân tố khác như độ rỗng rãnh, kích thước tiết diện dây đồng cộng với áp suất và từ trường của tôn.
 • Để bảo đảm sự an toàn điện trong khi sử dụng động cơ điện 1 pha thì chúng ta cần quan sát một số chi tiết sau: Role mất pha, tụ điện cũng như hệ thống role nhiệt để xác định rằng phần aptomat chịu đựng được dòng điện là bao nhiêu (A).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.