Phân loại và nguyên lý làm việc động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều một cụm từ vừa lạ vừa quen, vậy động cơ điện 1 chiều là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nó qua bài viết này nhé!

Khái niệm động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều
Động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều là loại máy điện có khả năng biến đổi nguồn năng lượng điện năng và biến nó thành năng lượng cơ năng.

Phân loại động cơ điện 1 chiều

Căn cứ vào phương pháp kích từ, ta có thể chia động cơ điện 1 chiều thành:

 • Loại động cơ điện DC một chiều có kích từ độc lập.
 • Loại động cơ điện DC một chiều với kích từ nối tiếp.
 • Loại động cơ điện một chiều với kích từ song song.

Loại động cơ điện một chiều với kích từ hỗn hợp, gồm 2 cuộn dây kích từ, trong đó có 1 cuộn mắc nối tiếp vào phần ứng, và 1 cuộn mắc song song vào phần ứng của động cơ.

Loại động cơ điện một chiều được kích từ bằng nam châm vĩnh cửu.

Động cơ điện DC 1 chiều kích từ độc lập

Khi nguồn điện 1 chiều chạy công suất không đủ lớn thì mạch điện phần ứng và mạch điện kích từ mắc vào trong 2 nguồn sẽ độc lập lại với nhau đây là một đặc tính cơ dễ thấy của động cơ điện 1 chiều kích từ độc lập.

Sử dụng phương trình cân bằng điện áp của mạch điện trong phần ứng sau : Uư = Eư + (Rư + Rf) Iư. Trong đó: Uư ký hiệu của điện áp phần ứng, V Eư  ký hiệu của sức điện động trong phần ứng, V Rư là điện trở mạch phần ứng, Iư dòng điện của mạch điện phần ứng.

Áp dụng công thức: Rư = rư + rcf + rb + rct rư, nghĩa là: Mđt = Mcơ = M u f 2 U R R . K. (K. ) u M Ф Ф. Đây là phương trình đặc tính cơ của loại động cơ điện 1 chiều hoạt động bằng cách kích từ độc lập. Giả định phần ứng được bù đủ thì khi đó từ thông không đổi (= const) các phương trình đặc tính cơ điện cùng phương trình đặc tính cơ xem là tuyến tính.

Động cơ điện một chiều DC kích từ song song

Quy định chiều dòng điện vào động cơ là I, dòng điện phần ứng  Iư, dòng điện kích từ  Ikt thì tính theo công thức: I = Iư + Ikt. Để mở máy, hãy dùng biến trở để mở máy (gọi là Rmở).

Để điều chỉnh tốc độ của động cơ, hãy điều chỉnh Rđc để thay đổi dòng điện kích từ Ikt, đồng thời thay đổi cả từ thông Φ. Bạn cần lưu ý rằng khi giảm từ thông Φ, có thể dòng điện trong phần ứng Iư sẽ tăng lên quá trị số cho phép.

Nguyên lý làm việc của động cơ điện 1 chiều khi hoạt động

Nguyên lý cấu tạo động cơ điện 1 chiều
Nguyên lý cấu tạo động cơ điện 1 chiều

Stato của động cơ sẽ là 1 hay nhiều cặp nam châm đứng yên, trong khi roto là cuộn dây được nối với nguồn điện 1 chiều. Rotor khi được cấp điện sẽ tạo từ tường tương tác với từ trường của nam châm vĩnh cửu (stato), và tạo ra momen quay.

Khi này, hướng chuyển động của rotor được xác định bằng quy tắc bàn tay trái. Tại đây, quy tắc bàn tay trái nghĩa là: Ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa sẽ biểu hiện cho trục quay của các đại lượng vật lý, lần lượt là: lực tác dụng bởi những vật dẫn dòng điện và chiều dòng điện.

Khi có dòng điện chạy trong rotor, phần ứng đặt trên rotor và cổ góp đứng yên chuyển dòng điện từ cuộn dây này sang cuộn dây khác. Động cơ DC hoạt động với tốc độ cố định khi mà dòng điện cố định, đồng thời không xảy ra hiện tượng trượt.

Ưu điểm nổi bật của động cơ điện 1 chiều DC

 • Động cơ 1 chiều có hiệu suất khi làm việc  tốt.
 • Mật độ momen xoắn tương đối cao mang đến một động năng lớn.
 • Động cơ 1 chiều DC vận hành êm ái, phạm vi điều chỉnh tốc độ cũng rộng rãi.
 • Khả năng nhiễm điện từ nhỏ, khả năng chịu quá tải tốt.
 • Tiết kiệm được nguồn điện năng
 • Tuổi thọ cao

Động cơ điện 1 chiều DC được áp dụng trong đời sống như thế nào?

Ứng dụng động cơ điện 1 chiều trong đời sống hàng ngày
Ứng dụng động cơ điện 1 chiều trong đời sống hàng ngày
 • Động cơ 1 chiều được lựa chọn sử dùng nhiều trong các máy công cụ lớn, yêu cầu về tốc độ và số vòng quay cao.
 • Động cơ 1 chiều chúng ta thường gặp chúng nhất là trong những ứng dụng đồ chơi, các kiểu xe mô hình, những động cơ sử dụng pin để hoạt động thì đấy chính là động cơ một chiều hết
 • Động cơ 1 chiều được ứng dụng ở trong hầu hết các thiết bị ở đời sống như : ổ đĩa, máy photocopy, máy in….

Xem thêm:

Motor điện 3 pha – động cơ năng suất với ưu điểm tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.