Động cơ giảm tốc có hộp số – Phân phối chính hãng

Động cơ giảm tốc động cơ Thành Thái

Động cơ giảm tốc còn gọi là mô tơ hợp số vì hệ thống cơ khí này giúp motor có tốc độ thay đổi theo ý muốn trong truyền động. Tốc độ dừng lại giúp lực momen lớn lên cho khả năng thực hiện công việc chính xác hơn.

Động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc hoặc thường được biết đến là mô tơ hộp số giảm tốc, một trong nhiều chi tiết kỹ thuật được sử dụng trên phần lớn mọi thiết bị dẫn đến giảm tốc. Ngày nay có rất nhiều thiết bị máy móc đang sử dụng những loại động cơ như vậy, và bạn sẽ đảm bảo cho tốc độ di chuyển của thiết bị được điều khiển một cách tối ưu nhất theo ý muốn của người sử dụng, để thích ứng với tình hình công việc thực tế của người sử dụng.

Bạn sẽ tìm và thấy chiếc động cơ giảm tốc này ở một số khu sản xuất, công xưởng hoặc những thiết bị được lắp ráp trên dây chuyền sản xuất. Nhờ có động cơ trên nên bạn sẽ điều khiển tốc độ vận hành cũng như công việc của thiết bị tại nơi sản xuất dễ dàng hơn. Trong những lĩnh vực yêu cầu tốc độ công việc của thiết bị cần đạt một tốc độ tương đối, không quá cao song cũng không quá thấp. Do đó động cơ giảm tốc là thiết bị hoàn hảo có thể khắc phục các nhược điểm như vậy.

Chi tiết động cơ giảm tốc

Cấu tạo động cơ giảm tốc

 • Rotor: Là một thành phần của động cơ điện, có tác dụng gây quay trục nhằm tạo năng lượng. Rotor bình thường bao gồm những dây dẫn có điện và được liên kết với nam châm của Stator nhằm sinh ra lực có tác dụng quay trục. Tuy nhiên, một vài Rotor có cánh quạt gắn nam châm còn Stator có nhiệm vụ giữ dây dẫn.
 • Vòng bi: Router được là do sự trợ giúp của vòng bi này và giúp Rotor xoay trục.
 • Stator: Là bộ phận trong tĩnh của mạch điện từ của động cơ và thông thường chứa nhiều nam châm vĩnh cửu hoặc những cuộn dây. Các lõi của Stator thường được bao bọc bởi những lớp thép mỏng và được gọi là laminations. Laminations chịu trách nhiệm để giảm thiểu nhiên liệu thất thoát sẽ gây nên nếu một lõi được dùng.
 • Khoảng cách không khí: Là khoảng cách được tính toán bởi Rotor and Stator. Khoảng cách này có tác dụng lớn đối với việc vận hành của động cơ Khoảng cách không khí sẽ góp phần gia tăng lưu lượng từ hóa hữu ích. Do đó, bạn cần đặt nó với một khoảng cách an toàn nhằm hạn chế tạo nên tiếng ồn và thiệt hại không đáng có.
 • Cuộn dây: Bao gồm nhiều dây được bọc trong cuộn dây và chúng sẽ quấn xung quanh một lõi thép mỏng, nhẹ để làm cực từ khi được khởi động bởi điện.
 • Hộp giảm tốc: Thiết bị này dùng bánh răng để hoạt động truyền động.

Cấu tạo động cơ giảm tốc

Phân loại động cơ giảm tốc

Căn cứ theo điện áp và chức năng, chúng ta có thể phân chia các mô tơ hộp số giảm tốc này làm nhiều loại. Bao gồm:

Phân loại dựa theo điện áp:

 • 380V – 46V – Giảm tốc 3 pha.
 • 220V – Giảm tốc 1 pha.
 • 12V, 24V – Motor giảm tốc DC và giảm tốc 1 chiều.

Phân loại dựa theo chức năng:

 • Tải trọng động cơ giảm tốc thành: Tải nặng, tải trung, tải nhẹ và cuối cùng và mini.
 • Kiểu hướng trục: Thẳng và vuông góc.
 • Cách chế tạo trục: Cốt âm và cốt dương.
 • Động cơ giảm tốc giảm tốc độ giảm 1,2,3, tương ứng 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp – Càng giảm nhiều tốc độ càng chậm.

Ứng dụng phổ biến của động cơ giảm tốc

Hiện nay, motor hộp số giảm tốc được ứng dụng phổ biến trong đời sống và những lĩnh vực sản xuất. Nó được sử dụng trên những ngành khác nhau gồm: Công nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt hải sản,… Dù là sử dụng với mục đích riêng hoặc cho toàn bộ doanh nghiệp thì động cơ giảm tốc vẫn cực kỳ có ích.
Trong thực tế, thiết bị giảm tốc được sử dụng nhằm tiến hành những nhiệm vụ tương tự như:

 • Khuấy nhiều loại hoá học: Có thể là khuấy đất như khuấy trộn bê tông và trộn đa dạng chất lỏng chúng lại với nhau.
 • Sử dụng tại một số trang trại nuôi trồng thuỷ sản.
 • Dùng làm hệ thống hồ nước dành cho công nghiệp.
 • Dùng cho nạo vét bùn của trạm thu gom chất thải công nghiệp.
 • Ứng dụng đối với một số cơ sở sản xuất băng tải, thí dụ như: Nhà máy đường, thức ăn gia súc, công nghiệp nhựa,…
 • Dùng làm cần cẩu cầu trục, công trình ngầm, kho bãi, xưởng sản xuất bao bì, đóng gói, trạm trộn xi măng,…

Ứng dụng động cơ giảm tốc trong sản xuất

Lưu ý vận hành động cơ giảm tốc

Để việc vận hành động cơ giảm tốc có được kết quả cao và bền vững trong thời gian lâu thì các bạn cần chú ý những điểm sau:

 1. Trước khi bật, tắt điện các bạn cần kiểm tra động cơ giảm tốc có hỏng hóc hay sự cố gì không.
 2. Xác định được mức điện áp nào mô tơ hộp số giảm tốc bạn cần phải sử dụng. Nguồn điện cung cấp vào động cơ cần phải chính xác theo thiết kế hệ thống điện quy định.
 3. Khi vận hành, động cơ giảm tốc cần phải đảm bảo sự ổn định và an toàn. Không làm motor quá nóng hay rung lên hoặc biến dạng khi hoạt động.
 4. Kiểm tra lại những chi tiết đã lắp ráp có được đầy đủ và chính xác không.
 5. Bạn phải để động cơ giảm tốc tại nơi an toàn khô ráo.
 6. Không làm cho motor hoạt động vượt ngoài công suất do nhà chế tạo quy định.
 7. Lựa chọn ổ cắm và dây cáp điện tương ứng phải thích hợp với mức công suất của động cơ.
 8. Dầu bôi trơn cần đảm bảo chất lượng và số lượng theo quy định mới cho phép motor hoạt động.
 9. Phải có các dụng cụ chống vượt dòng, giảm pha và quá tải trên mô tơ hộp số giảm tốc như: MCB, MCCB, Relay nhiệt, Contactor.
 10. Khi kết nối điện vận hành cần kiểm tra điện tiếp đất và độ tin cậy.
 11. Trong quá trình motor hoạt động, người sử dụng cần chú ý những chỉ số không cao hơn mức khuyến cáo nhà sản xuất đề ra.

Cách bảo dưỡng động cơ giảm tốc

Để động cơ giảm tốc hoạt động hiệu quả, lâu bền với thời gian, hạn chế tạo ra hư hại, bạn không những cần chấp hành các khuyến cáo trên, nhưng phải liên tục thay dầu nhớt và vệ sinh cho nó.
Thông thường, bạn phải thay dầu nhớt lần đầu từ sau khi động cơ giảm tốc hoạt động trung bình hơn 500 giờ. Sau đấy, khoảng mỗi 2500 tiếng làm việc nữa thì bạn phải thay dầu nhớt cho động cơ một lần.
Khoảng thời gian trên được thay đổi phụ thuộc vào hiệu suất cùng điều kiện công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần bỏ qua điều kiện là số motor cùng loại dầu nhớt.
Động cơ giảm tốc là một phương tiện có vai trò thiết yếu đến mọi hoạt động thường ngày của bạn. Hy vọng, phần phân tích của bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về vấn đề trên. Cảm ơn các bạn đã xem thông tin!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.