Chi tiết hộp số giảm tốc 2 cấp dùng cho công nông nghiệp

Hộp số giảm tốc 2 cấp Động cơ Thành Thái

Hộp số giảm tốc 2 cấp là hộp giảm tốc thông thường với 2 lần điều chỉnh tỷ số truyền động. Hộp giảm tốc hai cấp được chia làm hai loại: hộp giảm tốc hai cấp có bánh răng trụ răng đứng và bánh răng trụ răng nằm nghiêng. Có thể nói, hộp giảm tốc hai cấp được ứng dụng rộng khắp trong tất cả mọi lĩnh vực. Đặc biệt được ứng dụng rộng rãi và rất hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại.

Cần thiết phải chế tạo hộp giảm tốc?

Ta đã biết, hộp giảm tốc dùng cho sinh ra số vòng quay nhỏ thì tại sao không chế tạo động cơ có vòng quay thấp hơn thay vì phải chế tạo những hộp giảm tốc. Không phải chúng ta không chế tạo những động cơ có số vòng quay thấp. Nhưng chúng ta vẫn có thể chế tạo ra động cơ này. Tuy nhiên nếu chế tạo động cơ có số vòng quay thấp sẽ rất khó khăn. Thật khó khi có thể sản xuất ra động cơ có momen xoắn cùng số vòng quay theo ý muốn.

Kích thước cũng lớn hơn nhiều vì thế chi phí khi làm các động cơ có số vòng quay thấp cũng phải đẩy lên cực cao. Đôi khi với chi phí rẻ hơn, chúng ta nhanh chóng lắp lại hộp giảm tốc vào động cơ, có thể làm số vòng ra trục quay linh động hơn.

Khái niệm hộp số giảm tốc 2 cấp

Định nghĩa của hộp số 2 cấp cũng hay bị hiểu nhầm bởi ngôn ngữ quốc tế là double speed gearbox/gear reducer, đọc ra tiếng việt sẽ ra các loại động cơ khác nhau. Trong kĩ thuật cần hiểu 3 khái niệm quan trọng dưới đây:

 • Hộp số giảm tốc 2 cấp đồng trục hoặc hộp số tiến 2 cấp đồng trục, hay hộp giảm tốc 2 cấp khai triển gồm nhiều loại bánh xe nằm chung trong 1 vỏ, như hình trên. Nối với motor điện bằng trục vô.
 • Tỉ số truyền của loại trên là khoảng từ 50 trở đi và hầu hết những giảng viên tại Việt nam dùng loại trục ra nối với trục vô khi giảng dạy.
 • Hộp số giảm tốc 2 cấp tỉ số truyền cao: là 2 hộp giảm tốc kết nối với nhau cho ra tỉ số truyền cao. Ratio 100 tới hàng ngàn lần. Trục ra siêu chậm. Đây là cách hiểu của thợ máy khi tham gia các công trình thực tiễn. Ví dụ như sau ratio từ 187 tới 2000 lần
 • Hộp giảm tốc 2 cấp dùng trên xe máy: Là loại dành cho động cơ ô tô, không sử dụng cho động cơ điện. Đây cũng là loại hộp số không thông dụng thường hay nhầm với 2 loại trên.

Hộp giảm tốc 2 cấp

Chọn loại hộp số giảm tốc 2 cấp thông dụng

Hộp số giảm tốc 2 cấp điều khiển có tốc độ:

 • Gắn hộp số giảm tốc độ ULD xuống 1 cấp là ta có các dải tốc độ để lựa chọn tốc độ trục đầu ra: 40 – 200 vòng phút, 10-50 vòng phút hay 20-100 vòng phút.
 • Hộp số phải lựa chọn loại tải nặng 3kw tới 22kw như bên dưới đây.
 • Động cơ được nối tới hộp điều khiển tốc độ cơ màu xanh (cấp thứ 1) và giảm tốc tiếp 1 lần nữa với hộp số K (màu cam).
 • Tốc độ cần lựa chọn là trục lên xuống dao động khoảng 1-2 vòng phút tới 20-30 vòng/phút.

Hộp số giảm tốc 2 cấp tải trung

 • Tải trung bình cho đến về nhỏ, momen khoảng dưới 1500 newton thì cũng nên sử dụng kiểu hộp số trục vít giúp cắt giảm chi phí.
 • Ratio trên 100 tới 10 ngàn lần. Trục ra vuông góc hoặc có hướng song song với trục vào.
 • Công suất: dùng motor 1 ngựa hoặc trên 10 ngựa, 7.5 kw.
 • Cỡ trục đầu ra: 25, 28, 35, 42, 50mm, và có thể chế tạo trục đường kính khác theo ý người sử dụng.

Ứng dụng của hộp số giảm tốc 2 cấp

Với các tính năng ưu việt này, hộp số giảm tốc 2 cấp cũng được ứng dụng một cách phổ biến. Đầu tiên chúng ta thấy nó được ứng dụng cho nhiều hệ thống máy công nghiệp bao gồm máy mài, máy tiện CNC và một số thiết bị cần có chuẩn xác cao. Được ứng dụng trong việc làm các máy kéo tàu hoặc những cần cẩu giảm tốc chỉ để ngắm cảnh hay đưa thang chứa thiết bị nâng tới chỗ cao.

Ngoài ra nó được ứng dụng khi nghiên cứu, sản xuất thiết bị trong quốc phòng để chế tạo đạn súng trường, tên lửa cùng những vũ khí dùng trong chiến đấu.

Ứng dụng hộp số 2 cấp
Hộp số giảm tốc 2 cấp còn có ứng dụng khác ngoài trong các ngành công nghiệp, một trong vài ứng dụng có thể tìm thấy nhất của hộp số giảm 2 cấp đó là ở trong động cơ của nhiều loại thiết bị bao gồm đồng hồ và xe máy.

Ngoài ra, hộp giảm tốc đã được ứng dụng hiệu quả ở nhiều hệ thống trong ngành làm sữa, thức ăn gia súc, trong một số doanh nghiệp, công ty sản xuất giấy, hay trên dây chuyền nhào cán bột, cắt nhựa, ép thép và là cả những hệ thống cấp nguyên liệu tại nhà máy lò hơi.

Các nghiên cứu nhận thấy hộp số giảm tốc 2 cấp có vị trí rất đặc biệt với mọi loại hình sản xuất công nghiệp, thương mại.

Cách bảo dưỡng hộp giảm tốc

Những công việc kiểm tra, bảo dưỡng như sau:

Luôn luôn kiểm tra vết ăn khớp của răng: Nếu vết ăn khớp không đồng đều có nghĩa là có sự hỏng hóc. Đặc biệt là loại bỏ những tác động ảnh hưởng lên tuổi thọ của bánh răng khi tuabin hơi đã được nối với hộp giảm tốc.

Ở trên chỉ là gợi ý, nhưng điều quan trong là phải phát hiện và nhanh chóng loại bỏ những tác động nhằm duy trì tuổi tho của hộp giảm tốc như: Khi kết thúc quá trình lắp cần phải kiểm tra giá đỡ, bên trong hộp giảm tốc (lau chùi nếu cần) và phân tích nhằm tìm ra lượng dầu cần thiết.

Bảo dưỡng bánh răng

Bánh răng xoay tại tốc đô cao sẽ làm cho bụi bám đầy bên trong hộp số giảm tốc 2 cấp, do đó cần kiểm tra và bảo dưỡng bên trong hộp số định kỳ.

Thông tin bánh răng có vật liệu thường chủ yếu được chế tạo từ thép đúc hợp kim chất lượng cao (18 NiCrMo 5) với bề mặt răng được phủ carbon siêu chắc chắn. Trục được chế tạo bằng thép đúc hợp kim chất lượng cao 39CrMo3 hoặc tương tự. Bánh răng là loại răng xoay góc đơn hay đôi. Profie của răng được chế tạo chuẩn xác làm sao để có độ ăn khớp hoàn hảo.

Vỏ hộp số Vỏ máy được tạo nên từ nhiều miếng thép carbon ghép vào nhằm tăng cường tính chắc bền, sau đó được xử lý nhiệt để giảm ứng suất tối đa khi chuyển sang máy gia công. Trên vỏ hộp số có kính ngắm cùng lỗ thông khí.

Bảo dưỡng bánh răng hộp số

Hệ thống bôi trơn

Tất cả các hộp số được bôi trơn tự động bằng hệ thống dầu riêng hay sử dụng chung với hệ thống của máy khác.
Hệ thống bôi trơn thông thường bao gồm:

 • Bơm dầu (chủ yếu là bơm bánh răng)
 • Bô chứa, lọc dầu kép
 • Thiết bị làm nguội dầu
 • Lọc hút
 • Thiết bị điều khiển

Đường ống dầu hồi xuống bồn trực tiếp và có dốc ít nhất 50, còn kích cỡ ống của hộp giảm tốc cũng to hơn kích cỡ đường dầu vào.

Động cơ Thành Thái là nhà phân phối, cung cấp động cơ, mô tơ hộp số giảm tốc, bơm các loại chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cung cấp một phạm vi lớn đa dạng về sản phẩm động cơ: motor giảm tốc, động cơ 3 pha, Motor mini,… thích hợp với hầu hết những mục đích. Cũng đồng thời tối ưu hoá không gian sử dụng và giải quyết được những nhu cầu thiết yếu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.