Hộp số giảm tốc trục vít và những ưu điểm không thể bỏ qua

Hộp số giảm tốc trục vít đã rất quen thuộc đối với cơ khí và nhà sản xuất công nghiệp nó xuất hiện trong nhiều loại máy móc đặc biệt là trong mô tơ hộp số giảm tốc. Là một thiết bị không thể thiếu trong điều chỉnh tốc độ vòng quay, mang đến mô men xoắn lớn ở đầu ra giúp hệ thống máy móc làm việc. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu dòng hộp số giảm tốc trục vít gồm nhiều đặc điểm vượt trội nhất chúng mà nó nên có ở bất kỳ sản phẩm cơ khí nào.

Hộp số giảm tốc trục vít là như thế nào?

Hộp số giảm tốc trục vít bánh vít thường được cấu tạo bao gồm các bánh răng trục vít bánh vít, vuông góc trực tiếp với vỏ từ gang dẻo hay thép không gỉ. Cơ cấu trục vít bánh vít bao gồm 1 trục vít bằng nhôm, thép không gỉ đúc bền chặt với ren nghiêng cùng với bánh răng của 1 bánh vít từ hợp kim đồng, dùng chuyển động trượt và ma sát thấp nhằm hạ giảm tốc độ vòng xoay.

Chuyển động của các răng liền kề của hai phần tử gần như hoàn toàn trượt sẽ tạo chuyển động và công suất giữa 2 trục chéo nhau trong không gian. Góc giữa 2 trục đều bằng 90 độ và các trục vít sẽ là trục chính hay còn gọi là hộp số giảm tốc vuông góc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo hốp số giảm tốc trục vít

Cấu tạo của hộp số giảm tốc trục vít bánh vít bao gồm: vỏ làm từ nhôm, gang hay thép bền chắc, trục vít đúc bằng gang hoặc thép còn bánh vít làm bằng đồng thau cao cấp.

Hộp số trục vít bánh vít thông thường có các kích cỡ sau: 40,50,6070,80,100,120,135,155,175,200,250.

Hộp số giảm tốc trục vít

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc trục vít như sau:

Hộp số giảm tốc trục vít bánh vít hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản như sau: Hộp số trục vít bánh vít là một hệ các bánh răng liên kết với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã tính toán nhằm đạt được số vòng quay đáp ứng người dùng.

Với trường hợp 1 số hộp số giảm tốc  trục vít không xài hệ thống bánh răng thông thường mà lại dùng hệ thống bánh răng vi sai, hay hệ thống bánh răng thuỷ lực. Với hộp số thông thường kiểu này có kích thước bé hơn nhưng chịu được lực hoạt động cao. Tùy theo cách sử dụng và mục đích ta sẽ có một hộp số trục vít bánh vít thích hợp với công việc. Khi người đó cần 1 số vòng quay trên 1 phút mà không có động cơ nào thực hiện nổi thì ta sẽ dùng đến hộp số này.

Ưu điểm của hộp số giảm tốc trục vít

 • Trước tiên phải nhắc đến là kích thước nhỏ gọn sẽ là sự lựa chọn tối ưu khi không gian lắp đặt bé và bị giới hạn.
 • Đa dạng kiểu lắp: trái lại vừa phải, úp lên trên, úp xuống hay không có mặt loa. Có thể tự đảo và chỉnh hướng cốt trục – A, – B nhanh chóng khi bạn lỡ mua nhầm hướng. Trục có cốt âm cốt dương đầy đủ.
 • Có độ tự hãm cao (lực truyền đi từ trục vít đến bánh vít) hạn chế bị thay đổi chiều khi tắt và ngưng hoạt động, tiện lợi cả người sử dụng cùng với máy móc, bảo đảm tính chính xác khi lắp vào trong dây chuyền.
 • Khả năng vận hành nhẹ nhàng, êm, tiếng ồn thấp ( <50dB) , dễ dàng hoạt động ở nơi công sở bạn không gây phiền.
 • Nhiệt độ tăng lên khi vận hành thấp, ít bị cháy nổ hoặc hư hỏng.
 • Hộp giảm tốc trục vít bánh vít thẳng dễ dàng lắp đặt với loại động cơ điện 1 pha và 3 pha làm cho motor giảm tốc.
 • Trong trường hợp ứng dụng của bạn đòi hỏi tỉ số truyền cao như vậy, hãy lắp kèm 1 hộp số vỏ gang đúc với hộp số 2 cấp dễ dàng.

Lưu ý khi vận hành hộp số trục vít

 • Khi vận hành hộp số giảm tốc trục vít ta cần để ý các yếu tố sau:
 • Kiểm tra liệu máy móc và thiết bị vận hành có bị hư hại và tràn dầu không.
 • Chú ý kiểm tra điện áp sử dụng nhằm thay đổi nó như thế nào cho phù hợp nếu không muốn tạo ra hỏng hóc, tai nạn trong quá trình vận hành.
 • Hãy chắc chắn hộp số phải được gắn chặt và bền.
 • Trong quá trình động cơ sử dụng thiết bị động cơ điện tất cả những chỉ số không được vượt hơn mức in trên nhãn hộp số mua.
 • Lượng dầu bôi trơn phải theo mức yêu cầu mới đối với thiết bị sử dụng.
 • Lựa chọn phích, ổ cắm điện cho thích hợp, tương xứng với công suất của thiết bị.

Vận hành hộp số giảm tốc

Ứng dụng phổ biến của hộp giảm tốc trục vít

Hộp giảm tốc trục vít được sử dụng rộng rãi trên hệ thống thiết bị chế biến, bao gói, thiết bị cơ khí điện, thiết bị sân vườn, nông cụ bằng dao, xẻng,… Trong ngành đồ sứ, gốm được chế tạo thuốc nhuộm sử dụng trong hệ thống máy trộn màu, các thiết bị vận tải và nâng hạ bằng dây văng, chuyển vận,…

Tuỳ từng size, tỉ số truyền động và cách lắp đặt mà hộp số sẽ có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết kỹ thêm về loại hộp số giảm tốc trục vít nhằm đưa đến lựa chọn chính xác khi tìm mua thiết bị. Nếu có vướng mắc hay yêu cầu sự trợ giúp bạn nên liên lạc ngay với Hotline trực tuyến ngay bên dưới hoặc để lại thông tin địa chỉ, số điện thoại và câu hỏi bên dưới ô thảo luận. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.