Hộp số giảm tốc là gì? Điều lưu ý khi sử dụng hộp số giảm tốc

Ứng dụng động cơ giảm tốc trong sản xuất

Bạn đã biết gì về hộp số giảm tốc chưa? Đây là một thiết bị được dùng phổ biến trong nhiều loại máy móc công nghiệp. Nếu bạn đang có một số băn khoăn liên quan về hộp giảm tốc như chức năng, ứng dụng hay cơ chế vận hành của thiết bị thì bài viết này sẽ chia sẻ giúp bạn những kiến thức về nó.

Hộp số giảm tốc là như thế nào?

Hộp số giảm tốc được dùng cho các mô tơ hộp số giảm tốc là hệ thống sử dụng nhằm thay đổi chuyển động của từng động cơ thích hợp với nhu cầu, chủ yếu là giảm vận tốc vòng quay. Công dụng chủ yếu là làm thay đổi vận tốc và momen xoắn của động cơ dựa theo mặt đường và trọng tải.
Một hộp số giảm tốc có các bánh răng thẳng đứng hay ngang, tất cả ăn khớp lại và tuân thủ theo một tỷ lệ truyền nhất định. Khi được sử dụng một lượng điện ổn định với khoảng điện áp nhất định thì hộp số giảm tốc sẽ cho ra các vòng quay thích hợp. Phần thân thông thường có hình dạng trụ hay khối tròn, được làm bằng những chất liệu bền vững từ gang, inox hoặc thép không gỉ giúp tránh trầy xước và giảm thiểu ảnh hưởng của va chạm.
Khi dùng hộp số giảm tốc, momen sẽ quay theo đúng tỷ số đẩy đã tính toán. Điều này sẽ cho ra đời các vòng quay theo tốc độ ý muốn của người sử dụng.
Trong nhiều trường hợp, hộp số giảm tốc là bộ phận trung gian kết nối động cơ điện đến những hệ thống máy móc xung quanh như băng chuyền hay đường ray. Tuy nhiên, hộp số giảm tốc chỉ có phổ biến trên các động cơ mô tô và xe gắn máy.

Hộp số giảm tốc

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Nhiều người vẫn quan niệm rằng hộp giảm tốc 2 cấp và 1 cấp hoặc những hệ thống bánh răng, máy móc,… có cấu tạp phức tạp song trên thực tế chúng cũng vô cùng giản đơn. Nó sẽ bao gồm nhiều bánh răng thẳng đứng hay những bánh răng chéo được liên kết với nhau khi thực hiện theo 1 tỷ lệ chuyển động nhất định. Khi khách hàng đưa một nguồn năng lượng tốt, đúng nhiệt độ cho máy chiếc hộp giảm tốc sẽ tạo được các vòng xoay tương ứng với điều kiện của người tiêu dùng.

Mỗi kiểu thiết bị, dây chuyền hoặc hệ thống sẽ có các yêu cầu riêng biệt của động cơ về nhiệt độ, thông số, khả năng sử dụng,… Bởi vậy nên khi xem xét, tính toán việc bố trí một hộp giảm tốc hợp lý sẽ cần phải được làm tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Mục đích khi áp dụng hộp số giảm tốc của nhà sản xuất chủ yếu là hãm và giảm tốc độ của động cơ cho nên khi lắp đặt bạn cần để ý: Một đầu của hộp số giảm tốc sẽ được gắn với động cơ điện bởi những sợi hay dây cáp dài hoặc đầu nối cố định. Một đầu còn lại của hộp số sẽ được gắn với tải để vận hành. Quá trình thi công cần bảo đảm đồng bộ, chặt chẽ để ngăn ngừa những sai sót sự cố.

Nguyên lý vận hành của hộp giảm tốc

Như chúng tôi đã đề cập bên trên thì hộp giảm tốc là 1 tập hợp những bánh răng chuyển động đồng bộ với nhau trên 1 trục đường truyền dẫn cố định. Moment của nó sẽ quay theo hướng được người dùng thiết kế. Trên thị trường, ngoại trừ loại bình thường có bánh răng còn một vài loại hộp số giảm tốc sử dụng bánh răng đơn hay hệ bánh răng vi sai. Những điều đặt biệt này sẽ đem đến cho thị trường sự chọn lựa về hộp giảm tốc có kích cỡ nhỏ hơn, khối lượng thấp hơn nhưng khả năng chịu đựng sức lao động thì cao hơn.

Hoạt động của hộp giảm tốc motor servo sẽ phân chia thành 2 giai đoạn:

  • Bắt đầu là khi tăng tốc thì bánh răng bé sẽ quay được 3 vòng và khi đó bánh răng to thực hiện 1 vòng quay.
  • Khi nâng cao tốc độ, bánh răng to sẽ quay 1 vòng còn bánh răng bé sẽ thực hiện 3 vòng quay.

Bạn đang vận hành một dây chuyền và có những vòng quay giới hạn trên 1 đơn vị giây (phút) mà máy lại không thực hiện tốt việc ấy thì sẽ dùng đến các hộp giảm tốc.

Lưu ý khi sử dụng hộp số giảm tốc

Thiết bị được dùng trong rất nhiều lĩnh vực gồm: Luyện kim, sản xuất, chế biến, gia công, chuyên chở,… Tuy nhiên, khi sử dụng hộp số giảm tốc, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

Xác định sơ đồ điện áp

Nguồn điện trong motor hộp số giảm tốc phải khớp với sơ đồ trên nhằm bảo đảm hoạt động hiệu quả nhất. Bên cạnh, bạn cũng phải xác định rõ nguồn điện áp, nhằm cung ứng năng lượng đầy đủ cho động cơ giảm tốc. Nếu nhận thấy nguồn điện không thích hợp cần thiết phải điều chỉnh ngay, giúp việc hoạt động của máy không xuất hiện nguy hiểm.

Kiểm tra công suất

Quý khách cần phải điều chỉnh đường dây, ổ cắm thế nào là thích hợp với công suất. Lưu ý thêm, không nên sử dụng motor giảm tốc vượt ngoài công suất được quy định, tránh tình trạng công suất quá thấp hay quá cao.

Kiểm tra một số bộ phận

Hãy chắc chắn hộp số giảm tốc đầy đủ mọi bộ phận bao gồm: bánh răng, trục, bộ đồng tốc, thanh trượt,… cho máy hoạt động hết công suất. Ngoài việc cân nhắc lựa chọn số lượng những bộ phận, quý khách sẽ phải kiểm tra kỹ càng xem phần bên trong máy có bị hư hỏng nào không, nếu cần thiết hoàn toàn có thể thay mới.

Kiểm tra lượng dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn là sản phẩm hỗ trợ chính giúp đảm bảo an toàn cho mọi bộ phận bên trong hộp số giảm tốc. Những motor điều chỉnh tốc độ cần phải có loại dầu chuyên dụng này, giúp tránh tình trạng nhiễm bẩn dưới tác động của một số chất độc hại. Đặc biệt, động cơ đặt ở nơi môi trường có những chất hoá học hoặc bụi bẩn lâu ngày sẽ xảy đến tình trạng ăn mòn, khiến cho bánh răng trong hộp số không thể nào quay.

Bạn nên lựa chọn dầu công nghiệp khi bôi trơn máy. Tuy nhiên, không nên sử dụng dầu ngập hơn 1/3 hộp số giảm tốc, điều này sẽ hạn chế hoạt động của bánh răng. Bên cạnh đó, quý khách cũng chớ nên sử dụng dầu quá ít. Điều này sẽ khiến động cơ không còn hiện tượng trơn trượt cũng như dễ dàng giữ máy chống cặn dơ.

Bảo dưỡng đúng định kỳ

Khi sử dụng, quý khách nên bảo dưỡng định kì để tránh các bụi bẩn, giúp máy hoạt động êm ái hơn nữa. Ngoài ra có thể giúp cải thiện tuổi thọ các động cơ giảm tốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.