Hướng dẫn kiểm tra động cơ điện 3 pha chuẩn nhất 2023

Ca

Kiểm tra động cơ điện 3 pha khi động cơ không vận hành hiệu quả, cần nhìn rõ lý do thực sự dẫn đến hư hại hiện có. Động cơ được lắp đặt và sử dụng lâu dài có thể sẽ không làm việc. Bạn kiểm tra với một đồng hồ đo bình thường, vì có khá nhiều thông tin phải xem xét và phân tích trước khi thật sự dùng đến các thiét bị có chuyên môn cao.

Kiểm tra động cơ điện 3 pha qua thông số kĩ thuật

Kiểm tra động cơ điện 3 pha – bộ phận hãm

 • Dùng Mega ôm làm thang 500v cho động cơ đã qua sử dụng và thang đo 1000v nếu động cơ mới.
 • Kiểm tra đo số pha với vỏ động cơ
 • Kiểm tra từng pha với nhau (phải gỡ điểm đấu nối chung của 6 dây nằm tách biệt ra)
 • Tiêu chuẩn đạt từ 0.5 Mega ôm trở lên cho động cơ hạ thế là có thể vận hành được
 • Nếu động cơ có cách điện ổn định, không có bụi bẩn trong sợi dây đo thực tế thông thường trên 20 Mega ôm đến vô cùng.
 • Nếu chỉ số đo ra dưới 0.3 Mega ôm là động cơ bị hỏng do bị quá nhiều bụi hoặc cách điện không đủ yêu cầu kỹ thuật phải được vệ sinh và hong khô,…
 • Đồng hồ vọt lên chỉ số bằng 0 tức là động cơ đã bị hư hỏng (làm mát, đụng pha) phải gỡ để sửa chữa hoặc cuộn trở lại.

Kiểm tra động cơ điện 3 pha khi chạy không tải đều có tải từ Ampe kìm
+ Kiểm tra động cơ điện 3 pha bằng cách cho chạy không tải trước so với dòng không tải 3 pha phải ngang nhau, dòng điện không nên quá cao.

Chú Thích:

 • Trong động cơ thông thường phục vụ trên máy cẩu hay thiết bị nâng hạ, các trị số dòng điện không tải phải được cao hơn 1.3 hoặc 1.4 lần.
 • Sau đó cho chạy thử có tải, thử dòng điện tải ở bất kỳ pha nào cũng không được lớn hơn giá trị định mức thể hiện trên nhãn động cơ.
 • Nếu cần thiết kiểm tra luôn tốc độ không tải cùng tốc độ định mức khi tải cao.

Bình thường khi vận hành không tải thì tốc độ xoay của roto giảm dần tới độ định mức (1,5 – 2% ở động cơ công suất cao và 5-6% với động cơ công suất thấp).

Cách kiểm tra động cơ điện 3 pha có motor bị cháy – Chưa cháy

Tiến hành cách kiểm tra động cơ điện 3 pha bị cháy bằng cách tìm motor 3 pha đã nổ nếu thấy 1 trong 3 tiếp điểm chính của dây bị cháy và không còn dẫn điện nữa. Trong khi ấy, nếu 2 tiếp điểm còn lại bị kẹt cứng không thoát ra được, nguyên nhân động cơ bị cháy là bởi tình trạng mở động cơ khi để nóng lâu ngày  có thể bị hư hỏng.

Trong trường hợp 3 tiếp điểm này còn nguyên vẹn tức là các bạn cần kiểm tra bộ ngắt điện tự động của động cơ có khiến cho máy bị quá tải gì không. Nếu có thì thông thường là phần máy sẽ bị mòn hay ma sát lớn khiến khó khăn trong quá trình khởi động. Đó khi mà nó đã điều chỉnh để chạy mức công suất cao hơn lúc bình thường, điều có thể sẽ làm cháy động cơ.

Khi tháo ra 1 chiếc motor điện 3 pha khác đi xoắn lại dây, chúng ta cũng có thể xác định sơ bộ nguyên nhân cơ bản động cơ do mất pha hay vì quá tải: nếu Cháy bởi mất pha thì sẽ có ít nhất là 1-2 đoạn ở pha bên có đầu dây đồng không bị cháy nám đen tựa như nhiều loại dây của những pha còn lại.

Quan sát phần stator, nếu thấy có nhiều vết trầy bóng thì roto va chạm đến, lý do là bạc đạn của motor bị hỏng. Nếu trong động cơ không có gì bị nổ dây và nám đen đó là khi động cơ bị hơi nước lùa vô xảy ra tình trạng phóng điện 1 chỗ, đưa tới việc cháy máy.

Cách kiểm tra motor 1 pha bị cháy cũng tương tự như motor 3 pha, chúng ta nên kiểm tra từng đầu cắm điện với động cơ, nếu thấy 1 con bulong bị lỏng lẻo chắc chắn đây sẽ là nguyên nhân làm mất cường độ 1 pha và tình trạng này có thể làm cháy động cơ.

Động cơ điện bị cháy

Cách kiểm tra động cơ điện 3 pha với đồng hồ vạn năng

Động cơ ba pha biến đổi điện năng thành cơ năng bằng cách sử dụng dòng điện được ba dây dẫn dẫn điện cung cấp. Điện được đưa vào trong động cơ, tại đây nó hình thành nên một từ trường lực đẩy ở stato và khiến cho nó quay, gây xoay trục động cơ.

Cung cấp động cơ 3 pha có sáu (6) đầu nối với điện áp nguồn được nối với ba (3) trong tổng số các đầu nối đó. Cấu hình thông dụng nhất của động cơ ba pha là cấu hình tam giác (∆) và sao, với phía tam giác được gắn với điện áp cung cấp.

Bộ đầu nối W2U2V2 là phía sao của động cơ 3 pha trong khi U1VIW1 là phía tam giác của động cơ được gắn với điện áp cung cấp.

Động cơ 3 pha là một thiết bị chắc chắn nhưng cũng giống nhiều thứ mà con người sáng tạo nên, sẽ có lúc thiết bị này gặp hỏng hóc vì cũ, chất lượng kém, vận hành chậm hay bất cứ lý do nào khác.

Dạng hỏng hóc thông thường nhất của động cơ điện xoay chiều 3 pha là đứt đầu dây hoặc xoắn sợi dây dẫn làm hư động cơ. Thường phải đo đầu dây của những cuộn dây 3 pha với sự trợ giúp của đồng hồ điện tử hoặc ohm kế nhằm kiểm tra liệu động cơ có ổn hay là đã hư, hỏng.

Kiểm tra động cơ 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra các dây của động cơ 3 pha

Nhằm kiểm tra động cơ điện 3 pha này còn hay đã hư, một bài kiểm tra ohm kế đơn giản trên từng đoạn dây của động cơ sẽ cho bạn tình trạng thực tế của nó.

Điều đầu tiên nên tiến hành ngay khi kiểm tra những cuộn dây của động cơ là tháo dỡ mọi mối liên hệ giữa cực W2U2V2 và rút kết nối nó khỏi nguồn điện (L 1, L2, L 3). Một đầu que đo của đồng hồ vạn năng cũng có thể lắp trên những đầu nối và sẽ chỉ được ra giá trị sau đối với một động cơ 3 pha tốt:

 • Những đầu nối W1W2, U1U2, V1V2 sẽ báo “thông mạch”.
 • Sự kết hợp đầu cuối cũng phải báo “hở mạch”.
 • Tất cả số đọc giữa bất kì đầu nối nào của số sáu (6) đầu nối cùng khung động trên các động cơ dưới đất (E) phải là “hở mạch”.

Đọc Ohmmeter đối với một động cơ 3 pha kém

Trong trường hợp động cơ 3 pha đã chết hay hỏng hóc, các đầu nối trên sẽ chỉ ra một số giá trị đọc khác nếu động cơ không ổn:

 • Nếu đo ngẫu nhiên kết hợp đầu nối như W1W2, U1U2, V1V2 báo “hở mạch” thì động cơ là hư.
 • Nếu có kết hợp đầu nối ngẫu nhiên nào  khi đo báo “thông mạch” thay vì “hở mạch”, vậy động cơ là hư hỏng.
 • Nếu số đọc giữa bất cứ đầu nối nào trong số sáu (6) đầu dẫn và khung động cơ (E) đều báo hiệu “thông mạch” tức là động cơ đã hư hỏng.

Nếu bạn cần hỏi tới một số sản phẩm và dịch vụ motor, hộp số và bơm các loại hãy liên hệ với công ty. Với tinh thần làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Động co Thành Thái luôn cam kết mang lại đến quý khách sản phẩm với chất lượng tuyệt vời nhất, chi phí phù hợp cùng thời gian bàn giao hàng đúng hẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.