Motor tời điện được cấu tạo và cách vận hành như thế nào?

Motor tời điện

Trên thiết bị tời điện có quá đầy đủ nhiều loại khác nhau trong đó thiết bị sử dụng momen để kéo theo vật chủ yếu là motor tời điện. Sử dụng tời điện lâu ngày chắc chắn bạn đã đã biết các thiết bị trên dù chưa thể biết rõ về loại thiết bị này. Trong bài viết tôi sẽ trình bài đầy đủ mọi kiến thức về motor tời điện và nó sẽ hữu ích cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm motor tời điện là như thế nào?

Motor cũng có thể gọi là moto và động cơ là vì đây là thiết bị gây nên chuyển động của những thiết bị điện. Thiết bị này dùng chuyển hoá năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Do đó, motor tời điện là thành phần chính của tời điện, đưa năng lượng vào dây cáp của tời để tiến hành nâng hạ.

Mô tơ là thành phần chính điều khiển sức kéo và nâng của các tời điện. Mô tơ càng khoẻ có thể nâng vật càng cao. Trên một số loại tời điện hiện đại được sử dụng trong nhiều dây chuyền chế tạo đòi hỏi motor tời điện phải có kích cỡ to và làm việc trên điện áp rất cao. motor tời điện có 2 loại là mô tơ xoay chiều và mô tơ 1 chiều. Theo sơ đồ truyền điện thì mô tơ hoặc động cơ điện được phân chia làm động cơ điện 1 pha và động cơ điện 3 pha tuỳ theo loại có động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ. Dựa trên việc sử dụng loại mô tơ điện mà ta có các loại tời điện 1 pha và tời điện 3 pha tương ứng với mô tơ sử dụng đồng bộ và không đồng bộ.

Motor tời điện

Cấu tạo của motor tời điện

Motor tời điện cấu tạo bao gồm 2 phần chính là phần tĩnh và phần động:

Phần tĩnh còn gọi là stato gồm 2 bộ phận chính là lõi thép cùng dây quấn.

 • Lõi thép là bộ phận truyền từ có dạng hình trụ rỗng, lõi thép này làm bởi lớp lá thép kỹ thuật điện dày 0,35 ~ 0,5 mm, thường xếp theo đường tròn, phía trong có khoét rãnh nơi để dây quấn đã được sơn phết sẵn và lắp vào.
 • Dây quấn: Dây cuốn của motor tời điện thông thường được làm bởi dây đồng 100% bọc trong những rãnh của lõi thép.
 • Đặc biệt thì có bộ phận vỏ của motor tời điện cũng làm bằng gang hoặc nhôm, thường sẽ quấn giữ lõi thép phía dưới là đối trọng giúp bám dính vào bệ máy, hai đầu có hai nắp làm bởi vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong hộp có đế ổ đỡ (hay được gọi là bạc) chuyên dùng để nâng đỡ trục quay của roto.

Cấu tạo motor tời điện

Phần chuyển động của hệ thống tời điện: cũng được biết là phần xoay dạng roto cùng với dây quấn, trục máy và lõi thép.
 • Lõi thép có dạng hình trụ được làm bởi một số lá thép kỹ thuật điện được đạp ép tạo tạo nên khối bền chắc, trên đó có nhiều đường rãnh giúp đặt thêm thanh dẫn hay dây quấn. Lõi thép được nối trực tiếp với motor điện đặt trên hai ổ đỡ của stato.
 • Roto dây quấn có dây quấn kiểu tương tự stato có chức năng làm mất đi sự rung động khi lực điện từ ảnh hưởng tới roto không ổn định.

Nguyên lý vận hành của motor tời điện

Dù là motor 1 pha hay motor điện 3 pha tất cả chúng cùng có một nguyên lý hoạt động tương đối chung với nhiều loại động cơ điện thông dụng trên thị trường là hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi ta sử dụng một dòng điện có tần số f truyền tới đoạn dây stato này thì nó sẽ sinh ra từ trường, từ trường còn lan toả qua cả thanh kim loại vào các dây cuộn trên rotor giúp điều khiển nó di chuyển theo những quỹ đạo cố định.
Thêm một lưu ý rằng với động cơ tời điện 1 pha khi vận hành chúng sẽ cần một thiết bị điều khiển di chuyển bình thường sẽ là tụ điện, tuy nhiên với động cơ 3 pha có thể không cần.

Phân loại motor tời điện

Phân loại theo điện áp sử dụng

Cách nhận biết ban đầu được người mua tời điện dùng rất nhiều đó là phân loại theo điện áp sử dụng. Đặc điểm nhận diện tương đối dễ dàng, rõ ràng trên thị trường tời hiện nay đang phân thành 3 loại chính:
– Thiết bị tời điện dùng motor 1 pha (220V) – Cũng gọi là tời 1 pha hoặc tời điện PA 220V.
– Thiết bị tời điện dùng motor 3 pha (380V) – Gọi là tời 3 pha hoặc tời điện PA380V.
– Tời 12V hoặc 24V – Gọi là tời ắc quy.

Phân loại theo trọng tải

Tiếp theo là người dùng tời phân loại chúng theo trọng tải và sức nâng của thiết bị. Đó là dựa trên tải trọng tối đa của thiết bị, nhà sản xuất đã phân chia tời làm 3 loại mà người dùng có thể sử dụng theo nhu cầu một cách thuận tiện như sau: mức tải trọng nhỏ, mức tải trung bình và tải trọng lớn.

 • Tời điện mini tải trọng nhỏ: sức nâng khoảng 100 – 500kg.
 • Tời điện nâng hạ cỡ trung bình: tải trọng khoảng trên 500kg – 1200kg.
 • Tời điện tải trọng lớn: Loại này chủ yếu dùng trong nông nghiệp với sức nâng khoảng từ 1 tấn – 20 tấn.

Phần loại motor tời điện

Ứng dụng motor tời điện

Với thiết kế giản đơn mà lại cho sức nâng lớn, giá thành thì hợp lý, giờ đây, tời điện được dùng một cách thông dụng rộng rãi trong xã hội để nâng cao hiệu quả, bảo vệ an toàn người tài sản, hạn chế tai nạn lao động vừa tiết kiệm nguồn nhân – vật lực. Chúng tôi sẽ liệt kê danh mục một số lĩnh vực trọng điểm đã và đang ứng dụng motor tời điện hiệu quả trong xây dựng và công nghiệp như sau:

 • Lĩnh vực xây dựng: Vận chuyển đa dạng nguyên liệu xây dựng bao gồm cả vôi, gạch, đá, vữa, cọc cừ, bê tông, sắt,… di chuyển thiết bị máy móc giữa các tầng, các khu nhà,…
 • Lĩnh vực giao thông: kết hợp với cẩu trục mini tải trọng 500kg – 1000kg hoặc tời điện hỗ trợ việc vận chuyển và lên xuống thiết bị, đồ vật cồng kềnh.
 • Ứng dụng công tác kéo xe: đây là thiết bị “cứu cánh” đối với trường hợp phương tiện đi phải ổ trâu, hố sụt, sình lầy hay dốc cao gây sự cố tắt máy,…
 • Ứng dụng gia đình có thể nâng, hạ được vật cao giữa những tầng trong chung cư, tời điện còn “tự chế” có thể hỗ trợ người già yếu, người gặp tai biến, người mắc khó khăn khi vận động,…
 • Ứng dụng tại công trường: Dùng để nâng hạ một số máy ghi hình to và những phân cảnh cần tốc độ cao,…
 • Ứng dụng tại bến cảng, kho tàng, công trình đường sắt: xếp dỡ kiện hàng, vận chuyển quặng kim loại, than đá, khoáng sản đã thông qua chế biến tại một số khu vực,…

Máy tời điện là dạng máy có động cơ sử dụng khi vận chuyển những vật cồng kềnh hay kéo tải mà đỡ hao lực hơn so với máy tời truyền thống. Máy tời điện có một đường dây nối với tải và một động cơ xoay tang trống để chạy theo hướng và kéo tải về phía tời.

Máy tời điện có thể sử dụng để kéo vật theo phương ngang hay đẩy hạ trên cao theo chiều dọc. Biết rõ máy tời điện vận hành như thế nào cùng công dụng của chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua thiết bị thích hợp và sử dụng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.