Phanh từ motor là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động của thắng từ dựa trên cảm ứng điện từ

Phanh xe máy, phanh ô tô…chắc hẳn bạn đã biết vai trò của nó là để giảm và dừng tốc độ. Phanh từ motor cũng tương tự, nó thường được trang bị trong các động cơ, máy móc hiện đại để giảm tốc độ cũng như tạo sự an toàn cho động cơ hoạt động. Cụ thể trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh điện từ.

Phanh từ motor là gì?

Ngay từ tên gọi có thể thấy phanh từ motor là một hệ thống được sử dụng cho mục đích giảm và dừng tốc độ quay của động cơ. Thiết bị này ngày nay được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, cũng như các phương tiện giao thông.

Với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, các cái tiến trong kỹ thuật cũng ngày một đa dạng hơn. Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng phanh từ motor gồm loại đơn đĩa, đa đĩa, bột từ, từ trễ. 

Phanh từ motor
Phanh từ motor

Phanh từ là thiết bị điện dùng để làm chậm hoặc dừng tốc độ quay của động cơ một cách hiệu quả và nhanh chóng. Thiết bị còn được gọi là phanh điện từ nhưng công dụng và chức năng không thay đổi. 

Hai trường hợp phổ biến yêu cầu dừng động cơ, 1 là khi có sự cố hoặc yêu cầu dừng máy nhưng vẫn đảm bảo động cơ ở trạng thái hoạt động, 2 là khi cần loại bỏ quán tính quay khi thực hiện thao tác tắt động cơ. 

Cấu tạo của phanh từ motor như thế nào?

Tuy được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng về cấu tạo chung của phanh từ motor sẽ gồm 2 phần chính trong cấu trúc sau:

Nam châm điện: Bộ phận này được tạo nên từ những cuộn dây được bao bọc xung quanh một lõi kim loại. Đặc biệt chúng được bao bọc bởi một lớp vỏ kim loại vô cùng chắc chắn. Bộ phận này được gắn cố định và chắc chắn trên động cơ hoặc đôi khi có thể được lắp ở các vị trí dọc theo trục quay của máy và ứng dụng.

Phần cứng: Đây là bộ phận sẽ được kết nối trực tiếp với các trục quay bên trong bất kỳ động cơ nào.

Sơ đồ cấu tạo hoạt động của phanh từ
Sơ đồ cấu tạo hoạt động của phanh từ

Giữa hai phần này luôn cách nhau một khoảng nhỏ hơn 1,5mm, người ta còn gọi là khe hở. Cũng giống như ly hợp từ một đĩa, phần ứng phanh điện từ một đĩa được trang bị một đĩa quay. Đĩa quay này sẽ trở thành nơi chịu tác dụng của lực hút và lực ma sát với nam châm điện.

Nguyên lý hoạt động của phanh từ motor ra sao?

Phanh từ được lựa chọn ngày một nhiều do hệ thống an toàn, khả năng dừng nhanh mà vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng. Vậy phanh từ motor có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Phanh từ motor sẽ có nguyên lý hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ. Phần phanh từ sẽ được kết nối trực tiếp vào trục quay. Vì vậy nó sẽ đồng thời quay khi động cơ hoạt động. Và có 2 trường hợp xảy ra, Động Cơ Thành Thái sẽ mô tả chi tiết để khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất:

Trạng thái hoạt động: Nam châm điện đang hoạt động thì sẽ sinh ra từ trường và tạo lực hút chạy lên phần ứng, cụ thể là trên đĩa quay. Đĩa quay lúc này sẽ bị nam châm điện hút chặt, chúng kết hợp lực ma sát lớn tạo ra giữa bề mặt đĩa quay và lớp vật liệu. Đây chính là lý do để xuất hiện hiện tượng giảm tốc và dừng động cơ hiệu quả và nhanh chóng. Khoảng cách bây giờ sẽ bằng không.

Nguyên lý hoạt động của thắng từ dựa trên cảm ứng điện từ
Nguyên lý hoạt động của thắng từ dựa trên cảm ứng điện từ

Trạng thái không hoạt động: Lúc này nam châm điện sẽ không hoạt động. Khe hở cũng được duy trì, và phần ứng và trục của động cơ cũng quay bình thường. Cơ cấu quay trở lại thường gặp nhất là cơ cấu hồi vị lò xo trên phần ứng sẽ kéo đĩa trở lại vị trí ban đầu khi ta ngắt nguồn điện khỏi phanh từ.

Tầm quan trọng của động cơ motor được trang bị phanh từ

Ưu điểm của phanh điện từ tốt hơn là việc giảm tốc độ chuyển động của động cơ được thực hiện nhờ nguyên lý cảm ứng điện từ. Điều đó khiến động cơ không sinh nhiệt gây nóng các bánh xe. Do đó, nguy cơ nổ lốp hoặc cháy động cơ là rất nhỏ và được giảm thiểu. Cụ thể, khi nhắc đến ưu điểm của việc trang bị phanh từ cho động cơ, có thể kể đến như:

  • Tạo sự an toàn cho phép động cơ dừng bất kỳ lúc nào bạn muốn.
  • Sản phẩm có giá thành khá hợp lý, không những vậy còn giảm thiểu nguy cơ nổ lốp, cháy động cơ nên người dùng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí thay thế hay sửa chữa như phanh bình thường khác.
  • Việc sử dụng phanh điện từ giúp bảo vệ môi trường do không sử dụng nhiều nhiên liệu, trong quá trình vận hành không tạo ra khí thải ra môi trường. Nhờ đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả.
Thắng từ motor đóng vai trò quan trọng trong động cơ
Thắng từ motor đóng vai trò quan trọng trong động cơ

Tóm lại, nội dung trên đã giúp bạn hiểu được phanh từ motor là gì và cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao. Đây là thiết bị điện giúp động cơ dừng đột ngột một cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ người sử dụng và bảo vệ động cơ. Để được tư vấn mua hàng, vui lòng liên hệ với Động Cơ Thành Thái qua website https://dongcothanhthai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.