Những lưu ý khi sử dụng biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha

Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha

Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha một trong những thuật ngữ khá quen thuộc tuy nhiên nó được chia làm 2 loại dựa vào nguồn điện cung cấp là 1 pha và 3 pha. Bài viết hôm nay thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha nhé

Khái niệm Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha

Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha
Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha

Biến tần ( inverter ) đây là 1 loại thiết bị với công dụng điều chỉnh tốc độ quay của động cơ điện xoay chiều bằng cách sẽ làm thay đổi tần số nguồn điện cấp vào cho động cơ. Cũng chính vì vậy  mà biến tần còn có 1 cái tên khác gọi là bộ điều chỉnh tốc độ của động cơ tên tiếng Anh là Variable Speed Drive, viết tắt VSD.

Biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha, khi nói đến loại biến tần này thì người ta sẽ mặc định hiểu rằng là nó có điện áp đầu vào là 380V và đầu ra cũng là 380V. Hiện nay đa phần các loại biến tần ngày nay đều là sử dụng loại biến tần này.

Cấu tạo của biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha

Motor biến tần INVT
Motor biến tần INVT

Bên trong của thiệt bị biến tần này có rất nhiều bộ phận với chức năng là có khả năng nhận điện áp đầu với tần số cố định để có thể biến đổi tạo thành điện áp có tần số f thay đổi, nhờ vậy mà có thể điều khiển tốc độ cho động cơ. Các bộ phận chủ yếu cấu tạo của biến tần bao gồm có: bộ nghịch lưu IGBT, bộ chỉnh lưu, bộ lọc cuối cùng là mạch điều khiển.

Ngoài ra, biến tần điều khiển tốc độ cho motor còn được tích hợp thêm 1 vài bộ phận khác, chẳng hạn là: bộ điện kháng xoay chiều và điện trở hãm, màn hình hiển thị, bàn phím, bộ điện kháng 1 chiều và module truyền thông,…

Nguyên lý khi hoạt động của biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha

Nguyên lý hoạt động biến tần điều chỉnh tốc độ cho motor 3 pha
Nguyên lý hoạt động biến tần điều chỉnh tốc độ cho motor 3 pha

Trước tiên, nguồn điện 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện 1 chiều sao cho bằng phẳng. Qúa trình này được tiến hành bằng bộ chỉnh lưu cầu diode cùng với tụ điện. Điện đầu vào khi này có thể là điện 1 pha hoặc là 3 pha, nhưng nó sẽ phải ở mức điện áp và tần số cố định, chẳng hạn như 380V 50Hz.

Dòng điện áp 1 chiều nói trên sau đó được biến đổi (nghịch lưu) để tạo thành nguồn điện áp xoay chiều có 3 pha đối xứng. Giai đoạn đầu, điện áp 1 chiều sẽ được tạo thành và lưu trữ trong giàn của tụ điện. Tiếp theo đó, nhờ có 1 quá trình tự kích hoạt thích hợp, bộ biến đổi IGBT sẽ tạo nên 1 điện áp xoay chiều 3 pha bằng cách điều chế độ rộng của xung PWM.

Ứng dụng biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha

Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha
Biến tần điều khiển tốc độ cho motor 3 pha

Do công dụng của biến tần điều có những ưu điểm vượt trội nên hiện nay trên thị trường  biến tần được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi ở  trong các lĩnh vực thuộc sản xuất công nghiệp và dân dụng. Dưới đây là một vài tính  ứng dụng biến tần phổ biến không thể thiếu được trong đời sống, chẳng hạn như:

 • Bơm nước, quạt hút hay quạt đẩy
 • Máy ép phun, hay máy cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, máy cuốn – nhả, thang máy
 • Các loại máy nén để khí, hay trong băng tải, thiết bị dung để nâng hạ
 • Máy cán kéo, hệ thống HVAC, máy để trộn
 •  Máy quay ly tâm, có thể thay thế cho việc chọn sử dụng các cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống bên trong những loại máy công tác,…

Những lưu ý khi sử dụng biến tần điều khiển tốc độ motor 3 pha

 • Nên đặt biến tần ở những nơi khô ráo, thoáng mát không có bụi bẩn, nắng gió, mưa hay những chất có tính ăn mòn.
 • Tủ đặt biến tần nhất điịnh phải có quạt thông gió, nhiệt động phòng không được để quá  hơn 22 độ C.
 • Không được tự ý thay đổi những thông số kỹ thuật của biến tần mà những kỹ sư của hãng sản xuất đã thiết lập từ ban đầu.
 • Không được có hành vi chạm tay vào máy biến tần khi máy đang trong quá trình vận hành.
 • Không được có hành vi chạm tay vào bất kỳ các linh kiện nào ở trên bo mạch của biến tần.
 • Không để cho các chất được làm bằng kim loại rơi vào bên trong các bo mạch.
 • Nên nối tiếp đất cho những loại biến tần nhằm tránh hiện tượng rò rỉ điện xảy ra.
 • Định kỳ bảo dưỡng tối đa cho biến tần với tần suất là 2 năm/ lần.
 • Đảm bảo việc ngắt nguồn điện cho biến tần trước khi tiến hành việc bảo trì.
 • Khách hàng khi sử dụng tuyệt đối không được tự ý lắp đặt  cũng như bảo trì biến tần bởi cấu tạo của máy biến tần khá phức tạp, nếu như bạn muốn sửa chữa hay lắp đặt cần phải có sự tham gia kỹ sư, chuyên gia có kiến thức chuyên môn thực hiện.

Địa chỉ bán biến tần giá rẻ chất lượng uy tín nhất thị trường

Thành Thái Motor tự tin là nơi cung cấp Motor 3 pha, motor 1 pha, hộp giảm tốc, máy bơm nước, biến tần, dong co phong no, điều tốc cơ với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, chất lượng luôn luôn ưu tiên hàng đầu, giá rẻ hợp lý, …

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐỘNG CƠ THÀNH THÁI

Mã số thuế: 0316851198

Địa chỉ: 81 Đường số 22 Khu công nghiệp Tân Bình, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân

Hotline: 0909.064.529

Xem thêm: Motor biến tần

Cách chọn và cách sử dụng hiệu quả motor biến tần