Bộ hút sâu giếng khoan: Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt

Bộ hút sâu giếng khoan

Bộ hút sâu giếng khoan được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt của dân cư hay đơn vị xí nghiệp, tùy theo nhu cầu sử dụng với lượng nước ít hay nhiều thì việc lựa chọn bộ hút sâu phù hợp là cần thiết. Tuy nhiên để lựa chọn được bộ hút sâu phù hợp và lắp đặt đúng chuẩn với giếng thì bạn cần nắm rõ nguyên lý cũng như cách lắp đặt. Bài viết này Thành Thái Motor sẽ cùng bạn tìm hiểu về bộ phận này.

Bộ hút sâu giếng khoan là gì ?

Bộ hút sâu giếng khoan hay còn được gọi là củ hút sâu là một bộ phận đặc biệt của máy bơm hoạt động bằng động cơ điện, thường được thả sâu xuống giếng khoan. Vì vậy mà máy bơm giếng khoan thường có cấu tạo hình trụ để có thể đưa được máy bơm giếng khoan xuống sâu dưới giếng. Bộ hút sâu giúp chúng ta đảm bảo được hoạt động cấp hút nước, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao đời sống ổn định cho người dân. Ngoài ra bộ hút sâu giếng khoan còn có nguyên lý hoạt động dễ dàng nên ai cũng có thể sử dụng được.

Bộ hút sâu giếng khoan
Bộ hút sâu giếng khoan

Các chức năng của giếng khoan và bộ hút sâu

Giếng khoan là công trình dạng trụ, có tiết diện nhỏ và mục đích chính là hút nước từ mạch nước ngầm lên mặt đất. Và để có thể hút nước một cách dễ dàng và đủ lượng nước cần dùng thì cần phải có bộ hút sâu giếng khoan. Từ lâu nay giếng khoan và bộ hút sâu giếng khoan đã được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau cho đời sống và sản xuất của con người. Giếng khoan có những chức năng sau : 

Máy bơm nước sử dụng bộ hút sâu
Máy bơm nước giếng khoan phục vụ rộng rãi cho nhu cầu sinh hoạt của người dân

Phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất

Giếng khoan và bộ hút sâu giếng khoan được sử dụng từ rất lâu đời để phục vụ cho việc lấy nước sinh hoạt và của con người. Không những tiết kiệm được không gian mà còn giúp người dân tiết kiệm được tiền bạc khi cung cấp vừa đủ lượng nước mà người dân cần dùng, tránh gây lãng phí nguồn nước.

Phục vụ cho khai thác công nghiệp

Các khoáng sản ở nước ta rất đa dạng và vẫn còn nhiều nơi nằm sâu trong lòng đất. Vì vậy mà trong công nghiệp thì giếng khoan cũng có vai trò thiết yếu chính là dùng để thăm dò khoáng sản (dầu,quặng,mỏ), gắn mìn phá hủy các lớp đất đá trong các công trình mỏ, giúp nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế.

Phục vụ cho các công trình xây dựng

Giếng khoan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình xây dưng, để thăm dò lòng đất khi đào móng xây nền thì phải cần giếng khoan để có thể xác định chính xác các thành phần đất đá bên trong, thuận lợi cho việc làm móng và công trình.

Vì sao nên sử dụng bộ hút sâu thay vì hút trực tiếp

Việc đào giếng khoan ở các khu dân cư hay thành thị là không thể vì không đủ diện tích, nên là người dân thường hay nhờ tới sự hỗ trợ của các dịch vụ khoan giếng. Tuy nhiên để đảm bảo được hoạt động cấp hút nước khi sử dụng giếng thì chúng ta phải cần đến sự hỗ trợ của bộ hút sâu.

Tiết kiệm diện tích

Như đã nói ở trên,hiện nay các khu dân cư và thành thị tập trung đông đúc nhà cửa. Việc đào giếng là rất khó vì không đủ diện tích nên người dân phải nhờ đến dịch vụ khoan giếng.Để tiết kiệm được diện tích và đảm bảo lượng nước sinh hoạt thì phải cần đến bộ hút sâu giếng khoan.

Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước 

Do nhu cầu sử dụng nước không quá nhiều giống như các khu công nghiệp nên khi sử dụng bộ hút sâu giếng khoan người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí và còn đảm bảo lượng nước được sử dụng.

Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt của bộ hút sâu

Các giếng khoan gia đình thường sử dụng các ống hút cỡ nhỏ và máy bơm thì được đặt trên mặt đất nên lượng nước máy bơm hút được rất khó để sử dụng vì không đủ lượng nước. Không những thế ở những nơi nước sâu và tĩnh thì hoạt động hút cũng càng khó hơn, lúc này ta cần phải dùng đến bộ hút sâu để hút nước lên mặt đất. Nguyên lý của bộ hút sâu đơn giản là khi máy bơm hoạt động thì sẽ xuất hiện một vòng tuần hoàn nước để đưa nguồn nước lên mặt đất.

Nguyên lý hoạt động

Trước tiên ta hãy lắp một gioăng cao su để làm kín đi khoảng không giữa thành ở phía trong ống giếng và mặt ngoài của ống hút tại vị trí mà ở đó ta có thể hút được nước lên. Ngay sau đó, hãy trích một phần nước ở đầu ra của bơm cho vào khoảng không. Tiếp theo, ống hút sẽ được lắp thêm van một chiều ở phía dưới chỗ gioăng cao su. Bên cạnh đó, tại vị trí ở đầu ống hút có một thiết bị có miệng thu nhỏ và các khe hẹp thông với khoảng không ở phía trên của gioăng cao su.

Khi máy bơm bắt đầu hoạt động thì sẽ xuất hiện vòng tuần hoàn nước ở máy bơm đi vào, lên phần trên của giếng rồi đi qua các khe hẹp chạy vào ống hút rồi đi lên trên máy bơm. Khi dòng nước này được chảy qua miệng thu nhỏ của ống hút thì ngay ở vị trí này sẽ hút nước từ bên dưới van theo một chiều thứ hai đi lên (tương tự như dòng khí hút sơn lên ở trong các bình phun sơn). Khi đó, kết quả là mực nước trong ống được hút lên cao và bơm ra ngoài phục vụ cho sinh hoạt và xây dựng của người dùng.

Cách lắp đặt của bộ hút sâu giếng khoan

Dựa vào nguyên lý hoạt động của bộ hút sâu thì ta phải lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan đúng kỹ thuật và sao cho an toàn nhất. Xem ảnh và các bước bên dưới để hiểu rõ hơn về cách lắp đặt của bộ hút sâu nhé:

Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan
Sơ đồ cách lắp đặt bộ hút sâu

 Bước 1: Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các linh kiện, vật tư cũng như các phụ kiện cần thiết như : củ hút, van 1 chiều, van điều áp, côn thu, co T, cút góc, ren máy bơm, giắc co..

 Bước 2 : Ngay sau đó ta hãy dùng 1 gioăng cao su để làm kín khoảng giữa của mặt ngoài ống hút ở vị trí hút trực tiếp  nước lên và thành của giếng. Tiếp theo ta hãy trích một ít nước ở đầu ra của máy bơm rồi đổ vào khoảng không của ống máy bơm.

 Bước 3 : Ngay ở phần của ống hút, hãy lắp một van cùng chiều với phía dưới của gioăng cao su.

 Bước 4 : Tiếp theo đó ta tiến hành lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan như mô tả ở hình dưới đây : 

Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan
Lắp đặt bộ hút sâu theo đúng hướng dẫn

Lưu ý khi lắp đặt

Khi lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan ta cần phải chú ý đến cách thả bộ hút sâu xuống giếng. Bên cạnh đó trước khi thả cũng cần phải tìm hiểu mực nước tĩnh là bao nhiêu,độ dài cần thả, các loại hút sâu,… để có thể lắp đặt đúng chuẩn nhất nhé.

Như vậy chỉ với một vài thao tác đơn giản là chúng ta đã có thể lắp đặt bộ hút sâu cho giếng khoan của nhà mình để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như: sinh hoạt và sản xuất.

Thành Thái Motor – Nơi cung cấp các động cơ, máy bơm và bộ hút sâu đạt chuẩn

Thành Thái Motor tự hào là nhà phân phối động cơ uy tín và chất lượng.Với nhiều năm trong công nghiệp bơm và sản xuất động cơ, chúng tôi đã và đang xây dựng được danh tiếng về sự tin cậy chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Thành Thái Motor cung cấp nhiều loại động cơ điện và động cơ xăng / diesel cho một loạt các ứng dụng khác nhau, bao gồm máy bơm nước, máy móc công nghiệp, thiết bị gia dụng và các ngành công nghiệp khác. Các sản phẩm của Thành Thái Motor luôn đáp ứng các tiêu chuẩn cao về hiệu suất, độ bền và tiết kiệm năng lượng.

Cùng với sự cam kết về chất lượng sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy, Thành Thái Motor đã trở thành một đối tác lâu dài mang lại sự yên tâm bền vững cho khách hàng.