Các loại động cơ điện được dùng nhiều nhất hiện nay

Các loại động cơ điện

Các loại động cơ điện kỳ thực là một máy điện chuyển năng lượng điện trở thành năng lượng cơ. Từ những đồ dùng trong sinh hoạt như quạt, điều hoà, máy giặt, máy bơm nước, lò vi sóng…. đến những máy móc đồ sộ, hiện đại tại nhiều xưởng sản xuất như máy khoan, máy tiện, máy trộn,… rồi đến ổ cứng, ổ quang trong hệ thống máy tính toàn là động cơ điện hay động cơ 3 pha.

Động cơ điện là như thế nào?

Các loại động cơ điện là máy điện dùng cho chuyển từ năng lượng điện thành năng lượng cơ. Máy điện dùng cho chuyển ngược (từ cơ sang điện) còn gọi là máy phát điện hoặc dynamo. Các loại động cơ điện hay gặp dùng trong công nghiệp như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi.

Các loại động cơ điện

Bộ phận chính của máy phát điện gồm phần giữ yên stator cùng phần thân rotor được cuốn những vòng dây hoặc có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên rotor cùng stator được gắn với nguồn điện thì xung quanh sẽ tồn tại những từ trường, sự cộng hưởng từ trường của rotor và stator sinh ra chuyển động quay rotor quanh trục hay 1 momen.

Ứng dụng của các loại động cơ điện

Hiện nay, các loại động cơ được sử dụng ở tất cả mọi lĩnh vực của đời sống. Một số lĩnh vực tiêu biểu phải nói đến bao gồm: Công nghiệp, cơ kí, ô tô, sản xuất, chế biến,… Chi tiết ứng dụng của các loại động cơ trong các lĩnh vực là:

Ứng dụng của các loại động cơ điện trong lĩnh vực giao thông

 • Được ứng dụng trong một số phương tiện vận tải như đầu máy toa xe.
 • Được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất robot.
 • Được ứng dụng vào công nghệ điều hoà không khí, tháng máy hệ thống thông gió.

Ứng dụng của các loại động cơ điện trong lĩnh vực khoa học máy tính

 • Được sử dụng trong nhiều ổ cứng và chúng thường là những loại động cơ tiến cực nhỏ. Trong nhiều máy đọc đĩa cũng có ứng dụng động cơ điện.

Ứng dụng của các loại động cơ điện trong các thiết bị cuộc sống thường nhật

 • Được sử dụng trong nhiều thiết bị sinh hoạt bao gồm: điều hoà nhiệt độ, quạt làm mát, tủ lạnh,…
 • Trong một số dụng cụ như khoan, cắt,…

Ứng dụng của các loại động cơ điện

Các loại động cơ điện xoay chiều

Hiện này, các loại động cơ điện xoay chiều phổ biến được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại động cơ điện xoay chiều:

Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Các loại động cơ điện này có công suất tương đối nhỏ, thường không lớn và kW trở đi. Nó sử dụng dòng điện xoay chiều một pha để vận hành. Ứng dụng của nó phổ biến trong công nghiệp nhỏ (như công cụ, máy cầm tay) , trong tiêu dùng (thiết bị gia đình, đồ nhựa). Với ưu điểm là cấu trúc giản đơn, gọn cho nên nó chỉ cần sử dụng nguồn điện có hai dây. Nhiều loại động cơ điện xoay chiều một pha có thể kể tên là:

 • Động cơ điện không đồng bộ 1 pha có công suất nhỏ hơn 150W, gọi ngắn mạch.
 • Động cơ điện không đồng bộ 1 pha dùng vòng dây chập ngược hoặc dùng tụ điện.
 • Động cơ vạn năng: Roto – stato cùng có dây dẫn xoắn quấn.

Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Động cơ điện xoay chiều ba pha

Động cơ 3 pha hay là động cơ không đồng bộ sử dụng dòng điện xoay chiều ba pha cho vận hành. Động cơ còn được sử dụng nhiều đối với một số ngành công nghệ cao có quy mô sản xuất rộng,… Do sử dụng dòng điện ba pha với tần số 50 Hz ổn định cho nên nó được ứng dụng tại mọi quy mô cùng công trình công nghiệp. Số ứng dụng có thể nhắc lại của động cơ điện ba pha là:

 • Động cơ máy hút nước ba pha.
 • Động cơ máy phát điện xoay chiều.
 • Động cơ mô tơ hộp số giảm tốc.
 • Động động cơ kéo.

Các loại động cơ điện phổ biến hiện nay

Những loại động cơ điện phổ biến nhất hiện nay có thể là: Motor điện không đồng bộ, động cơ đồng bộ, motor điện xoay chiều một pha và ba pha.

Động cơ điện không đồng bộ

Đây là loại động cơ điện có tốc độ quay của roto thấp hơn so với tốc độ quay của từ trường stato. Loại động cơ không đồng bộ phổ biến hơn là loại có roto lồng sóc. Vì là đặc tính hoạt động của nó mạnh hơn các dạng dây dẫn.

Động cơ điện trên vận hành theo nguyên lý cảm biến điện có tốc độ quay roto (n) khác với tốc độ xoay của từ trường (n1) trong điều kiện n <n1.

Động cơ đện không đồng bộ

Phân loại động cơ không đồng bộ

 • Theo cấu tạo vỏ của động cơ: Phân thành Đóng – Mở – Bảo vệ,…
 • Theo cấu tạo của roto: Kiểu roto lồng sóc hoặc dây.
 • Theo số pha trên dây cuộn stato: Loại 1 – 2 – 3 pha.

Động cơ điện đồng bộ

Đây là loại động cơ có tốc độ quay của roto tương đương với tốc độ quay của từ trường. Trong thực tế, tốc độ quay của roto được tính là: (60 x f)/n. Các ký hiệu của công thức là:

f: tần số của dòng điện đi vào – đơn vị tính là Hz – n: số cực cặp từ
Đơn vị đo tốc độ quay roto là rpm – vòng/phút.

Động cơ không đồng bộ 3 pha

Phân loại động cơ điện đồng bộ:

 • Theo số pha: Loại máy đồng bộ 1 pha và ba pha.
 • Theo công suất: Máy đồng bộ có công suất thấp, trung bình và cao.
 • Theo cấu tạo của roto: Đồng bộ cực lồi – cực ẩn.

Động cơ bước (Sepper motor)

Các loại động cơ này không hoạt động dựa trên cơ chế từ trường, chúng quay theo các vòng và có độ chính xác cực cao. Động cơ này làm việc nhờ đến nhiều đễn chuyển mạch điện tử để truyền những tín hiệu điều khiển tới stato theo một thứ tự và tần số nhất định. Tổng số góc quay của roto được tính là tương đương với số lần chuyển đổi mạch. Chiều quay và tốc độ quay của roto cũng sẽ phụ thuộc theo tần số và thứ tự chuyển.

Bài viết trên đây đã cung cấp tới các bạn nhiều thông tin quan trọng về cấu tạo, chức năng và nguyên lý làm việc của những loại motor chạy điện. Cũng từ đấy, các bạn cũng nắm vững được nhiều kiến thức về cấu tạo cũng như một số công dụng của động cơ điện trong sản xuất và cuộc sống. Động cơ Thành Thái hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học, rèn luyện cũng như quản lý việc điều khiển máy móc, động cơ điện.

Thành Thái Motor tự hào là nơi cung cấp các loại motor điện 1 pha, motor điện 3 pha, hộp giảm tốc NMRV, hộp số trục vít bánh vít, motor giảm tốc 1 pha, motor giảm tốc 3 pha, hộp điều chỉnh tốc độ, giảm tốc mini, giảm tốc tải nặng trục thẳng, giảm tốc tải nặng vuông góc, giảm tốc tải nặng trục ra song song, mô tơ hộp số giảm tốc,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp lâu năm, tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, chính sách bảo hành tốt nhất.