Hướng dẫn cách đấu công tắc đảo chiều tại nhà chi tiết

Công tắc đảo chiều là gì?

Cách đấu công tắc đảo chiều tại nhà là một kỹ thuật khá khó, đòi hỏi bạn phải am hiểu về hoạt động của loại công tắc này. Tuy nhiên nếu được hướng dẫn cụ thể và chuẩn xác thì bạn cũng sẽ có khả năng tự lắp đặt được. Bài viết này, cùng Thành Thái Motor tìm hiểu về cách đấu công tắc điện tại nhà chi tiết nhé!

Công tắc đảo chiều là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đấu công tắc đảo chiều, ta cần phải biết khái niệm của công tắc đảo chiều hay còn được gọi là công tắc 2 chiều, công tắc 3 cực. Thiết bị này có cấu tạo 3 chốt, 1 cực động và 2 cực tĩnh để chuyển dòng với nhau. Với cấu tạo như thế này sẽ khiến cho quá trình đấu nối phức tạp hơn rất nhiều khi so với công tắc 1 chiều chỉ có 2 cực. Tuy nhiên nếu biết cách đấu công tắc đảo chiều thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.

Hãy tưởng tượng rằng, nếu mạch điện trong cầu thang sử dụng công tắc 1 chiều. Khi đó bạn không thể bật hoặc tắt bóng đèn theo hướng ngược lại. Còn đối với công tắc 2 chiều bạn có thể sử dụng 2 hoặc là nhiều công tắc cho cùng một thiết bị.

Công tắc đảo chiều là gì?
Công tắc đảo chiều là gì?

Hướng dẫn cách đấu công tắc đảo chiều tại nhà chi tiết

Để đấu công tắc đảo chiều thì bạn cần phải thực hiện chính xác các bước dưới đây:

Chuẩn bị thiết bị để đấu nối công tắc đảo chiều

Để hiểu thêm về sơ đồ cũng như cách đấu công tắc đổi chiều chúng ta cùng tìm hiểu về mạch điện cầu thang nhé. Đây được coi như là ứng dụng phổ biến nhất của loại công tắc này. Các thiết bị cần chuẩn bị để đi dây điện cầu thang gồm có: công tắc 2 chiều, bóng đèn và dây điện.

Cách đấu công tắc đảo chiều

  • Cách 1: Cách phổ biến đó là chạy dây nguồn phức tạp, đấu vào mạch điều khiển và tiến hành phụ tải của công tắc điện. Tuy vậy phương pháp này tốn nhiều dây dẫn và gây lãng phí.
  • Cách 2: Ta nối thiết bị điện vào mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc, dùng dây pha. Nguyên lý hoạt động như sau: khi xuất hiện dòng điện thì sẽ tạo ra sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây trung tính hoặc là 2 dây pha thì không có dòng điện chạy qua thiết bị. Điều này giúp tăng tuổi thọ của thiết bị và giảm được đáng kể chi phí điện năng.
Sơ đồ nối công tắc đảo chiều
Sơ đồ nối công tắc đảo chiều

Ứng dụng và lưu ý khi đấu công tắc đảo chiều

Công tắc điện đảo chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong mạng điện dân dụng. Chúng được ứng dụng vào trong quá trình lắp đặt các mạch điện ở cầu thang, mạch điện được áp dụng có 2 công tắc điều khiển 1 đèn tại vị trí khác nhau.

Ứng dụng

Khi nhắc đến công dụng của công tắc đảo chiều, ta phải nói đến tác dụng có thể điều khiển tắt / mở nguồn điện ở hai nơi khác nhau. Ví dụ như là ở vị trí phòng ngủ, cầu thang và giữa các tầng.. Do đó, công tắc nguồn đảo chiều sẽ được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau ở trong căn hộ của các gia đình. Giúp cho người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức di chuyển.

Lưu ý khi đấu công tắc đảo chiều

Để cho quá trình đấu công tắc đảo chiều diễn ra an toàn thì phải đòi hỏi người thực hiện cần lưu ý một số điều như sau:

  • Các bạn hãy lắp đặt ở những vị trí được cho là thuận tiện nhất để hỗ trợ tốt cho quá trình sử dụng. Nhất là việc bật tắt công tắc điện diễn ra dễ dàng hơn. Như vậy sẽ giúp cho người sử dụng linh hoạt hơn khi dùng những thiết bị liên quan đến điện. Đồng thời cũng sẽ mang đến cảm giác thoải mái và thư thái cho người sử dụng, vì vậy mà công tắc đảo chiều thường hay nên đặt ở vị trí gần cửa ra vào hoặc những vị trí ở gần cầu thang.
  • Các bạn tuyệt đối không nên đấu công tắc đảo chiều ở những vị trí ẩm ướt như là phòng tắm, ngoài trời, nhà vệ sinh,.. Trong trường hợp bắt buộc cần có công tắc đảo chiều ở những không gian đó thì bạn hãy chọn mua loại công tắc điện đảo chiều có khả năng chống nước với chống ẩm tốt.
  • Thường xuyên kiểm tra công tắc điện đảo chiều và thực hiện thay thế nếu nó bị hư hỏng. Có như vậy thì mới khắc phục được những sự cố để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Thành Thái Motor: Địa điểm cung cấp các loại thiết bị điện chất lượng, giá tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm kinh doanh thiết bị điện, bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc về chất lượng, nguồn gốc cũng như thương hiệu để lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu vẫn còn đang băn khoăn và không biết chọn địa chỉ nào để mua thì hãy ghé qua Thành Thái Motor để tham khảo nhé. Chúng tôi tự hào khi được biết đến là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại thiết bị điện, động cơ có chất lượng tốt trên thị trường hiện nay.

Khách hàng đến với Thành Thái Motor sẽ được đảm bảo sư dụng sản phẩm chính hãng với chế độ bảo hành uy tín, và đồng thời giúp được tiết kiệm chi phí đáng kể.