Công suất tiêu thụ là gì? Cách tính công suất tiêu thụ chính xác nhất

Công suất điện của các thiết bị thường được ghi trên nhãn dán ở bên ngoài, trên các dụng cụ đều được ghi để nhìn vào đó ta có thể biết được mức điện năng tiêu hao như thế nào? Tuy nhiên, để biết được mức điện năng tiêu thụ của một vật chính xác nhất thì cần phải nắm chắc được công suất tiêu thụ là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về công suất tiêu thụ và cách tính công suất tiêu thụ chính xác nhất.

Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ chính là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của mạch điện. Công suất tiêu thụ có ký hiệu là P (viết tắt của Potestas). Theo đó, công suất tiêu thụ trung bình của đoạn mạch sẽ được tính bằng trị số điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ của một đơn vị thời gian nhất định. Hoặc có thể bằng tích của hiệu điện thế giữa 2 đầu của đoạn mạch với cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

Cách tính công suất tiêu thụ 

Để hiểu rõ hơn về công suất tiêu thụ thì bạn cũng cần phải biết các công thức tính công suất tiêu thụ một cách cụ thể, dưới đây là một số công thức tính công suất tiêu thụ của mạch điện, dòng điện và điện 3 pha mà bạn nên tham khảo. Từ đó, bạn có thể tự tính được mức điện được tiêu thụ trong từng yếu tố.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện

Công suất tiêu thụ điện năng trên đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng được tiêu thụ trong một thời gian nhất định.

Sơ đồ tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện
Sơ đồ tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Công thức: P = A/t = U.I

Trong đó: 

 • P: công suất tiêu thụ – đơn vị W
 • A: điện năng tiêu thụ – đơn vị J
 • T: thời gian – đơn vị s
 • U: hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch – đơn vị V

Ta có cách quy đổi sang W

 • 1KW = 1000W
 • 1MW = 1.000.000W

Từ việc tính công suất tiêu thụ điện năng, bạn có thể tính được các thiết bị điện tiêu thụ điện năng là bao nhiêu. Qua đó mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn các thiết bị điện phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình giúp tiết kiệm được chi phí tối ưu nhất. Ngoài ra các xưởng sản xuất, nhà máy cũng sẽ có được cách sử dụng hợp lí.

Để xác định giá trị của hiệu điện thế hoặc cường độ dòng điện, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ đo ampe hoặc đồng hồ đo điện vạn năng để đo chính xác. Sử dụng đồng hồ điện rất dễ thực hiện cũng như đo nhanh chóng.

Công thức tính công suất của dòng điện

Tính công suất tiêu thụ của dòng điện sẽ giúp bạn nắm được mức điện năng tiêu thụ của nhiều thiết bị điện khác nhau.

Trong trường hợp

P = U.Icos(φu– φi) = UIcosφ​

Trong đó:

 • P là công suất của mạch điện xoay chiều, đơn vị: W
 • U là điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu của mạch điện xoay chiều, đơn vị: V
 • I là cường độ hiệu dụng giữa 2 đầu mạch điện xoay chiều: V
 • cos φ: hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.

Việc tính công suất điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều sẽ được tính giống như với mạch điện của dòng điện không đổi: W = P.t. Hiện nay, để có thể đo được điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong hệ thống sẽ cần dùng đến công tơ điện. Khi đó, điện năng tiêu thụ sẽ được tính bằng đơn vị đó là kWh. Cụ thể như sau: 1 số điện: = 1kWh = 1000(W).3600(s) = 3 600 000 (J).

Công thức tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Đối với dòng điện 3 pha thì sẽ có công thức tính điện năng tiêu thụ khác. Với những dòng máy công nghiệp cỡ lớn, cụ thể như là máy giặt công nghiệp, máy rửa bát, máy hút bụi công nghiệp hay máy nén khí công nghiệp..sẽ dùng dòng điện 3 pha. Bởi vì lượng điện năng tiêu thụ của dòng máy này là vô cùng lớn. Có 2 cách và 2 công thức bạn có thể thực hiện đó là:

Công suất tiêu thụ của điện năng 3 pha
Tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

 

Cách 1: Thực hiện theo công thức: P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Cụ thể:

 • H là thời gian tính bằng giờ
 • U là điện áp
 • I là dòng điện
 • Ta cũng có công suất tiêu thụ của bóng đèn: P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Cách 2: Thực hiện theo công thức tính công suất điện 3 pha như sau: P = U.I.cosφ

Cụ thể: 

  • I là cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải.
  • cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải.

Tương tự giống như cách tính công suất tiêu thụ của dòng điện, công cơ điện cũng là thiết bị có thể đo được tổng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Ngoài ra nếu bạn muốn đo điện áp, cường độ dòng điện 3 pha có thể sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Hioki, Sanwa,.. Đây đều là những loại đồng hồ đo điện đa năng có thể để đo được các giá trị hệ thống trong mạch điện.

Cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện

Biết được cách tính công suất tiêu thụ điện sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ mỗi tháng, hoặc để chọn mua các thiết bị điện phù hợp cho gia đình. Dưới đây là một số cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị thông dụng nhất trong các hộ gia đình, doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo để tính được điện năng của gia đình mình sử dụng. 

Máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp trên thị trường hiện nay đang có công suất là 1000 – 3000W. Vậy suy ra trong khoảng 1 tiếng khi thiết bị làm việc liên tục thì sẽ tiêu thụ hết khoảng 1kWh – 3kWh (tương đương 1 – số điện).

Máy rửa xe ô tô

Công suất của máy rửa xe ô tô thường dao động từ 1200 – 1800W, máy rửa xe áp lực cao dao động từ 2200 – 7500W. Như vậy trong 1 tiếng sử dụng máy liên tục, thiết bị sẽ tiêu thụ hết khoảng từ 1,2 – 7,5 số điện.

Điều hòa

Điều hòa sẽ có 2 loại khác nhau, loại 9000 BTU có công suất khoảng 800 – 850W. Loại 12000 BTU có công suất như 1500W. Như vậy, cứ mỗi giờ hoạt động thì điều hòa sẽ tiêu thụ khoảng 0,8 – 1,5 số điện.

Quạt điện

Quạt điện thường có mức tiêu thụ khá nhỏ là từ 50 – 70W điện / giờ. Điều này suy ra nếu bạn sử dụng quạt điện trong 20 tiếng mới tiêu thụ hết 1 số điện. Tuy nhiên, cũng tùy vào các loại quạt có công suất lớn hay nhỏ, công suất lớn hơn thì tiêu thụ điện năng nhiều hơn. 

Thành Thái Motor – Chuyên cung cấp các thiết bị, động cơ điện có công suất tiêu thụ điện năng giá tốt

Qua bài viết trên thì Thành Thái Motor đã giúp bạn tìm hiểu công suất tiêu thụ và cách tính công suất tiêu thụ chính xác nhất hiện nay. Hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về cách tính công suất tiêu thụ, để sử dụng hợp lý các loại thiết bị điện giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình của mình.

Ngoài ra thì Thành Thái Motor cũng cung cấp các loại thiết bị điện, các loại động cơ 3 pha có hiệu suất cao với giá thành hợp lý. Liên hệ Thành Thái Motor để được tư vấn và hỗ trợ bởi các nhân viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành động cơ.