Công suất là gì? Công suất được xác định bằng gì?

Công suất là gì

Công suất là một đơn vị quen khá thuộc mà bạn có thể bắt gặp khi tìm hiểu về thông số kỹ thuật của bất cứ thiết bị điện tử nào trong gia đình. Tuy nhiên để hiểu rõ về công suất là gì, và nó được xác định bằng gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc về công suất.

Công suất là gì?

Công suất được hiểu là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công trong một đơn vị thời gian. Công suất chính là thông số biểu thị cho người sử dụng biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ hay tiêu tốn trong một đơn vị thời gian.

Công suất là gì?

Công suất được xác định bằng gì? Công thức tính công suất

Công suất được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Công suất được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các hộ gia đình và các cơ sở công nghiệp. Để có thể tìm hiểu công suất, ta cần phải biết được các công thức tính công suất. Dưới đây là các công thức tính công suất:

Công suất chung

Để tính công suất, chúng ta cần áp dụng theo công thức như sau:

P = A/t

Trong đó:

 • P: là công suất
 • A: là công thực hiện được (công cơ học).
 • t: chính là thời gian thực hiện công đó.
Công thức tính công suất
Công thức tính công suất

Công suất cơ

Trong chuyển động đều, khoảng cách Δs, thời gian Δt, chuyển động với vận tốc v dưới tác dụng của lực F thì P sẽ được tính như sau: 

  P = (F.Δs)/ Δt = F.v

Trong chuyển động quay, góc quay Δφ, thời gian Δt, có vận tốc góc ω dưới tác dụng của momen M thì P là: 

  P = (M. ΔΦ/ Δt = ω.M

Công suất điện

Ta có công suất điện tức thời là: P (t) = U (t) . I (t)

Trong đó: U I là giá trị tức thời của hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Nếu U I không đổi theo thời gian (tức dòng điện không đổi) thì P = U . I

Trong điện xoay chiều, có ba loại công suất đó là công suất hiệu dụng P, công suất hư kháng Q, công suất biểu kiến S. Với S = P + iQ (i: là đơn vị số ảo) hay S² = P² + Q²

Đơn vị của công suất

Đơn vị của công suất là Jun / giây (viết tắt là: J/s) và được gọi là oát, ký hiệu là W.

 • 1W = 1J/s (Jun trên giây).
 • 1kW (kilôoát) =  1 000W
 • 1MW (mêgaoát) = 1 000 000W.

Lưu ý:

Để so sánh việc thực hiện công nhanh hay là chậm, không thể chỉ dùng độ lớn của công hay dùng thời gian thực hiện công. Thay vào đó, để biết máy nào thực hiện công nhanh hơn thì ta cần phải so sánh công thực hiện trong một đơn vị thời gian được gọi là công suất.

Đơn vị của công suất
Đơn vị của công suất

Cách đọc công suất để tính lượng điện tiêu thụ

Trên mỗi thiết bị điện được sử dụng trong các hộ gia đình với hiệu điện thế định mức, công suất điện được nhà sản xuất ghi sẵn ở trên các thiết bị. Và đó chính là công suất định mức cho thiết bị điện.

Cách đọc công suất định mức trên thiết bị điện

Trên những thiết bị điện thông thường được ghi là “…V-…W” biểu thị cho chỉ số hiệu điện thế cũng như là công suất định mức của thiết bị đó.

Ví dụ: Trên bóng đèn ghi 220V-75W có thể hiểu là thiết bị này có hiệu điện thế là 220V và công suất định mức là 75W.

Công thức tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện

A = P.t

Trong đó:

 • A: là số điện thiết bị tiêu hao trong khoảng thời gian r.
 • P: là công suất tiêu thụ điện.
 • t: chính là khoảng thời gian mà thiết bị hoạt động.

Các bước tính lượng điện tiêu thụ

 • Bước 1: Tìm công suất của thiết bị có trên các nhãn mác của sản phẩm. Lưu ý đây là định mức công suất tiêu thụ điện khi thiết bị hoạt động tại mức cao nhất hay công suất lớn nhất của thiết bị đó. Trên thực tế, lượng điện năng sử dụng có thể sẽ không đến mức này nên cách tính hiện tại ta chỉ có thể ước lượng số điện mà thiết bị có thể sử dụng trong khoảng thời gian được tính theo giờ.
 • Bước 2: Tính lượng điện tiêu thụ theo thời gian.

Chỉ cần thay thế các chỉ số mà chúng ta vừa tìm được ở bước 1 sau đó áp dụng vào công thức: A = P.t

Ví dụ: Một chiếc quạt trần thường có công suất định mức 120W và mỗi ngày hoạt động tầm khoảng 5 giờ. Vậy lượng điện tiêu thụ của nó trong một ngày sẽ là: 120 x 5 = 600Wh.

 • Bước 3: Quy ra số điện

Ta có: 1kwh = 1000Wh =  1 số điện.

Thành Thái Motor: Nơi cung cấp các thiết bị động cơ, máy bơm nước công suất cao, uy tín chất lượng

Sau khi đọc xong bài viết trên thì bạn cũng đã hiểu được công suất là gì, công thức tính công suất cũng như các cách đọc được lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Ngoài ra Thành Thái Motor cũng tự hào rằng luôn cung cấp các sản phẩm động cơ, máy bơm nước có hiệu suất cao cùng với giá thành hợp lý.

Chúng tôi luôn luôn tin rằng sẽ đem đến cho quý khách hàng các sản phẩm công nghiệp tiên tiến, hiện đại, chính hãng với giá thành tốt nhất trên thị trường. Với nhiều năm hoạt động trong ngành công nghiệp, đối với chúng tôi uy tín đối với quý khách hàng là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo quý khách hàng sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất.