Điều tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc motor

Bộ điều tốc motor

Bộ điều tốc motor là thiết bị gồm có bộ điều chỉnh tốc độ motor được nối với động cơ điện để biến đổi vận tốc trục ra. Motor điều tốc giúp người dùng lựa chọn vận tốc trục ra linh hoạt khi nhanh khi chậm để phù hợp với nhu cầu sản xuất, phân phối sức lao động và nguồn nguyên liệu hợp lý. Cùng Thành Thái Motor tìm hiểu kỹ hơn về bộ điều tốc motor, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ở bài viết dưới nhé.

Khái niệm chung về điều tốc motor

Điều tốc hay còn gọi là bộ điều tốc motor là thiết bị cho phép bạn điều chỉnh tốc độ của motor. Bộ điều tốc motor có thể được dùng để điều chỉnh tốc độ của motor DC hoặc motor AC. Bộ điều tốc motor cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ motor theo nhu cầu, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của máy móc mà motor được sử dụng trong đó. Sử dụng bộ điều tốc motor giúp tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong quá trình vận hành của motor trong thiết bị.

Bộ điều tốc motor
Hộp điều tốc motor – Thành Thái Motor

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc motor

Bộ điều tốc motor đang được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Cũng như các sản phẩm cơ khí khác, bộ điều tốc motor cũng có các cấu tạo, và nguyên lý hoạt động riêng. Để sử dụng bộ điều tốc hoạt động hiệu quả, trơn tru thì ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm phẩm này.

Cấu tạo của bộ điều tốc motor

Bộ điều tốc motor gồm có các thành phần chính như sau: 

 • Động cơ: Động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc và có nhiệm vụ chuyển động cơ học thành các công việc cần thiết.
 • Hộp số: Hộp số có chứa các bánh răng và thanh răng để truyền từ động cơ đến hệ thống.
 • Cảm biến tốc độ: Được sử dụng để đo tốc độ của động cơ và cung cấp thông tin cần thiết cho bộ điều khiển.
 • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển gôm có các mạch điện tử và chương trình điều khiển, được lập trình để xử lý các thông tin từ cảm biến tốc độ và điều chỉnh điện áp đầu vào của động cơ để điều khiển tốc độ của động cơ.
 • Bộ cân bằng: Bộ cân bằng sử dụng các lực ly tâm để điều chỉnh tốc độ hoạt động của động cơ bằng cách thay đổi lực ly tâm do hai quả văng tạo ra.
 • Khớp trượt: Khớp trượt được dùng để chuyển động giữa bộ cân bằng và thanh răng.
 • Lò xo: Lò xo giúp giữ khớp trượt ở vị trí ổn định và cung cấp lực ép cần thiết để điều chỉnh tốc độ của động cơ.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc motor là dựa trên nguyên lý chuyển đổi tần số điện năng thành năng lượng cơ khí.

Bộ điều tốc motor thực hiện chuyển đổi tần số điện áp của dòng điện bằng cách đó là sử dụng một bộ biến đổi DC – AC để tạo ra một tín hiệu xung với tần số cao hơn so với tần số của nguồn cung cấp. Tín hiệu xung này được sử dụng để điều chỉnh tần số đầu vào đến motor giúp điều chỉnh tốc độ quay của motor. Quá trình điều khiển này được thực hiện thông qua việc đo tốc độ và dòng điện của motor, và điều chỉnh các thông số của bộ điều tốc để đạt được tốc độ quay và công suất đầu ra như mong muốn.

Bộ điều tốc motor giúp người dùng có thể điều chỉnh tốc độ quay của động cơ một cách linh hoạt và chính xác. Giúp tăng độ bền và tuổi thọ của động cơ và còn giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Ứng dụng và các phương pháp điều khiển tốc độ bằng bộ điều tốc motor

Bộ điều tốc motor giúp người dùng lựa chọn vận tốc trục ra linh hoạt khi nhanh khi chậm để cho phù hợp với các nhu cầu sản xuất, phân phối sức người và nguồn nguyên liệu hợp lý. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến và các phương pháp điều khiển tốc độ bằng bộ điều tốc motor.

Ứng dụng

 • Có thể giúp thang máy di chuyển nhanh hoặc chậm tùy ý.
 • Dùng trong bàn xoay đồ ăn, uống trong nhà hàng.
 • Các bảng hiệu quảng cáo, đèn tuần tra ở biên giới có thể quay 360 độ
 • Máy trộn thức ăn gia súc, hóa chất và xi măng.
 • Máy khuấy siro, đường, dung dịch làm kẹo, phở, bánh và hủ tiếu.
 • Trong các phương tiện vận tải như tàu, xe lửa, xe buýt, xe điện.
 • Các loại máy như máy cắt, máy tiện, máy khoan và máy phay.
 • Trong hệ thống điều hòa không khí.

Các phương pháp điều khiển tốc độ bằng bộ điều tốc motor

 • Điều tốc cơ chỉnh tay và kết hợp biến tần.
 • Hộp giảm tốc 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp, 4 cấp, cấp càng nhiều tốc độ càng chậm.
 • Có thể dùng hộp điều chỉnh tốc độ gắn motor mini.
 • Dùng nhông xích hoặc puli đường kính lớn hơn nhỏ hơn cũng có thể giúp motor chạy nhanh hoặc chậm hơn.

Các bộ điều tốc motor được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhờ tính linh hoạt cũng như vận hành chủ động mà bộ điều tốc motor đã được ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây ta cùng tìm hiểu xem các loại điều tốc motor nào đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhé.

Bộ điều tốc motor 3 pha

Bộ điều tốc motor 3 pha là thiết bị điện tử được sử dụng để điều chỉnh tốc độ của động cơ 3 pha. Bộ điều tốc motor 3 pha được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp như động cơ bơm, quạt, máy nén khí, máy cắt kim loại và nhiều ứng dụng khác. Bộ điều tốc motor 3 pha có các ưu điểm như sau: 

 • Tính ổn định: Bộ điều tốc motor 3 pha có khả năng đó là duy trì tốc độ động cơ ổn định trong các khoảng tải khác nhau.
 • Tiết kiệm điện năng: Bằng cách điều chỉnh tốc độ của động cơ, bộ điều tốc motor 3 pha giúp giảm lượng điện năng được tiêu thụ.
 • Tăng tuổi thọ của động cơ: Khi hoạt động ở tốc độ thấp, nhiệt độ hoạt động của động cơ sẽ giảm, điều này giúp tăng tuổi thọ của động cơ.

Dưới đây là 4 cách lắp đặt bộ điều tốc cho bộ điều khiển tốc độ motor:

 • Điều tốc cơ 2 cấp được gắn motor 3 pha.
 • Giảm tốc NMRV có trục vuông góc cốt dương gắn điều tốc cơ gắn motor 3 pha.
 • Giảm tốc NMRV có trục vuông góc cốt âm gắn điều tốc cơ gắn motor 3 pha.
 • Giảm tốc GHM chân đế có gắn điều tốc cơ gắn motor 3 pha.

Bộ điều tốc motor 1 pha

Bộ điều tốc motor 220v thường gồm giảm tốc bánh vít và trục vít thông qua hộp số chỉnh tốc như bánh răng hành tinh được nối với động cơ 1 pha. Dải tốc độ bạn chọn được khoảng 900 – 300 vòng, 200 – 45 vòng / phút. 98 – 22 vòng / phút, 20 tới 5 vòng / phút.

Một thiết bị được gọi là dimmer được sử dụng để điều chỉnh tốc độ của động cơ AC 1 pha trong hệ thống motor 220V. Dimmer cho phép người dùng giảm điện áp sóng điện AC để giảm năng lượng và có thể điều chỉnh tốc độ của động cơ. Để chọn dimmer phù hợp, cần xem xét công suất của động cơ và lựa chọn dimmer có công suất phù hợp để tránh gây lãng phí. Đối với động cơ 1 pha có bộ phận cảm biến Hall giúp đo được tốc độ của động cơ.

Điều tốc motor điện 1 pha chân đế
Motor điện 1 pha chân đế

Bộ điều tốc motor mini

Bộ điều tốc motor mini có công suất 450w tới 15w còn gọi là bộ điều khiển tốc độ motor 220v công suất nhỏ. Bộ điều tốc mini được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, gia dụng, công nghiệp nhẹ và đặc biệt là các hệ thống tự động hóa. Cụ thể là: 

 • Hỗ trợ điều khiển bộ phận cuộn giấy của máy photocopy và máy in.
 • Điều khiển được các chuyển động xoay của máy quay phim.
 • Điều khiển chuyển động của bộ phận cánh quạt của máy hút bụi.
 • Điều khiển các bộ phận của robot và các máy CNC
 • Điều khiển các bộ phận chuyển động, đảm bảo hiệu suất và độ chính xác của các hệ thống tự động hóa.

Tốc độ được thay đổi trong khoảng từ 100% tới 50%, ví dụ bạn đang chạy 100 vòng thì giảm còn 90, 90 ,70,.. 50 vòng, nếu chậm hơn 50 vòng thì lực sẽ yếu đi. Dưới đây là bảng để chọn tốc độ động cơ giảm tốc motor khi được gắn bộ điều tốc motor:

Bảng motor điều tốc mini

Bộ điều tốc motor vô cấp

Bộ điều tốc motor mini vô cấp giúp dễ dàng thay đổi tốc độ liên tục trong quá trình hoạt động của động cơ với các thao tác cực kỳ đơn giản. Được sử dụng phổ biến, bộ điều tốc motor mini vô cấp có những ưu điểm sau:

 • Biên độ được thay đổi theo tốc độ cao, có thể giảm thêm 7 lần, ví dụ tỉ số truyền đang có là 50, gắn thêm điều tốc cơ thì thành 50×7= giảm tốc 350 lần.
 • Dễ thay đổi vận tốc trục ra khi cần nhanh hơn thì có thể tháo bộ điều tốc ra, và khi cần chậm đi thì có thể thêm bao nhiêu cái điều tốc vào tùy ý người dùng.
 • Đặc biệt dễ bảo trì, lắp đặt đơn giản, nam giới nào cũng có thể lắp đặt được, không cần phải là thợ.
 • Dễ sử dụng, chỉnh tốc độ vặn bằng tay, ai cũng có thể thao tác được, không biết gì về cơ điện vẫn chỉnh được.

Bộ điều tốc motor 12V

Bộ điều tốc motor 12V là thiết bị điện tử giúp điều khiển được tốc độ quay của động cơ motor ở mức độ chính xác cao thông qua việc điều chỉnh dòng điện đưa vào motor. Thường được sử dụng cho động cơ có điện áp hoạt động từ 6V đến 12V. Các loại động cơ thường được sử dụng kết hợp với bộ điều tốc motor 12v gồm: 

 • Động cơ DC (điện trực tiếp) 12V: Đây là loại động cơ thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như robot, máy in 3D, máy bay điều khiển từ xa, máy chủ, máy tạo mô hình, máy nén khí, máy khoan, máy tiện, v..v.
 • Động cơ đồng bộ: Bộ điều tốc 12V cũng có thể được sử dụng với động cơ đồng bộ trong các ứng dụng như cổng trượt tự động, máy phát điện, hệ thống tưới nước tự động, v..v.
 • Động cơ không đồng bộ: Bộ điều tốc motor cũng đc sử dụng với động cơ không đồng bộ trong nhiều ứng dụng như máy phát điện, máy kéo.v..v

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, bộ điều tốc motor 12V có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như tự động hóa, robot, máy móc công nghiệp, máy khoan, máy tiện.v..v.

Thành Thái Motor – Địa chỉ cung cấp bộ điều tốc motor chính hãng, chất lượng nhất

Qua bài viết thì ta có thể hiểu rõ hơn về bộ điều tốc motor và các công dụng của nó đối với các ứng dụng công nghiệp. Là một trong top những nơi có kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm qua, Thành Thái Motor chúng tôi luôn muốn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất, có mức giá tốt nhất thị trường.

Ngoài ra, Thành Thái Motor tự tin là nơi cung cấp các thiết bị hộp motor điều tốc, máy bơm nước, motor điện – động cơ điện 3 pha, motor 1 pha, hộp giảm tốc, biến tần cùng các thiết bị công nghiệp giá cả phải chăng, ổn định nhất thị trường Việt Nam.

Thành thái chuyên cung cấp bộ điều tốc motor chính hãng
Công ty TNHH Thiết Bị Động cơ Thành Thái