Động cơ điện xoay chiều thiết bị phổ biến ở mọi ngành nghề

Động cơ điện xoay chiều

Động cơ là yếu tố cấn thiết trong mọi thiết bị cơ khí. Mặc dù các vấn đề liên quan động cơ đang còn nhiều bàn cãi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn một số câu thắc mắc thuộc về động cơ điện xoay chiều. Hoặc hãy theo dõi bạn thông qua bài viết dưới dây đấy!

Động cơ điện xoay chiều là như thế nào?

Động cơ điện xoay chiều hay Động cơ AC là động cơ điện được điều khiển bởi dòng điện xoay chiều (AC) . Động cơ AC thông thường bao gồm hai phần cơ bản là một stator bên ngoài có gắn cuộn dây điện được cung cấp dòng điện xoay chiều nhằm tạo ra từ trường quay và một rô-to bên trong được lắp vào trục đầu ra tạo nên từ trường quay thứ hai. Từ trường này có thể được tạo ra bằng những nam châm, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.

Ít thông dụng hơn, động cơ tuyến tính AC hoạt động trên những nguyên lý giống với động cơ quay nhưng có nhiều chi tiết ổn định và chuyển động của chúng được sắp xếp theo các đường phẳng để tạo ra chuyển động đứng thay vì xoay.

Động cơ điện xoay chiều

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của động cơ điện xoay chiều

Cấu tạo của động cơ điện xoay chiều

Giống hầu hết mọi loại động cơ thông thường, động cơ này gồm 2 bộ phận chính là: Stato (tĩnh) and Roto (phần xoay).

  • Stato bao gồm nhiều cuộn dây của điện 3 pha quấn trên những cột thép được cố định trên một vành tròn và tạo ra từ trường quay.
  • Roto có hình trụ, cấu tạo của nó tương tự một cuộn dây quấn trên 1 lõi kim loại.

Nguyên lý làm việc của động cơ điện xoay chiều

Khi động cơ được trang bị một dòng điện xoay chiều sẽ tạo ra từ trường. Theo tính toán, sự liên kết từ trường giữa roto và stato trong động cơ sẽ gây ra xoay quanh trục.

Đầu tiên, stato sẽ được truyền một dòng điện xoay chiều. Dòng điện sẽ chạy trong stato sinh ra bởi từ trường có tốc độ xoay n. Khi quá trình quay, từ trường sẽ quét sạch hết mọi thanh dẫn của roto. Và cuối cùng làm cho dòng điện cảm ứng được sinh ra. Do dây quấn được kín mạch khi suất điện động tạo ra chúng sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng ở trong từng thanh dẫn của roto. Khi thanh dẫn có điện do ở trong từ trường cho nên chúng sẽ kết hợp với nhau tạo ra lực điện động ở trên dây dẫn.

Nguyên lý làm việc động cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều phổ biến nhất hiện nay

Động cơ điện xoay chiều là loại được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Động cơ bao gồm 2 phần chính là Stator và Rotor. Sản phẩm được sản xuất với những loại có công suất tuyệt đối khác nhau. Động cơ điện xoay chiều gồm 2 loại chính giống bao gồm:

Động cơ điện xoay chiều 3 pha

Khi có dòng điện 3 pha đánh vào nam châm điện để lệch nhau trên một vòng tròn nó sẽ tạo ra từ trường quay. Động cơ điện người ta đưa dòng điện từ ngoài vào trong thông qua những cuộn dây 1, 2, 3. Khi đặt động cơ vào mạng điện 3 pha từ trường quay mà Stato phát ra làm roto quay trên trục. Chuyển động của roto được trục máy đưa ra ngoài có thể được sử dụng khi điều khiển nhiều thiết bị hay những cơ cấu làm việc chuyển động khác.

Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Đây là loại động cơ được tạo ra dựa trên nền tảng của động cơ điện không đồng bộ 3 pha. Stato của loại động cơ thường gồm 2 cuộn dây để lệch nhau một góc, một dây gắn trực tiếp với mạng điện còn dây kia liên kết với mạng điện bằng một tụ điện.

Khi mắc dây như trên sẽ làm cho 2 dòng điện trong 2 cuộn dây lệch pha nhau và tạo ra từ trường quay. Động cơ không đồng bộ 1 pha sẽ đạt được công suất thấp và nó thường được sử dụng nhiều trong một số thiết bị sinh hoạt như nồi cơm điện, tủ lạnh, máy bơm nước khi.

Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Ưu điểm, nhược điểm của động cơ điện xoay chiều

Ưu điểm của động cơ xoay chiều

  • Cấu tạo gọn nhẹ, dễ sử dụng.
  • Sử dụng nguồn điện thẳng từ lưới điện, không phải chỉnh lưu.
  • Khả năng điều chỉnh tốc độ xoay đa dạng.
  • Kết cấu bền vững, khả năng chống chịu quá tải cùng được bảo vệ.
  • Chi phí thấp hơn so với truyền động sử dụng động cơ xăng.

Nhược điểm của động cơ xoay chiều

  • Mô men xoắn khởi động nhỏ nên không sử dụng được trong những ứng dụng yêu cầu momen hoạt động lớn.
  • Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với động cơ thông thường.

Ứng dụng của động cơ điện xoay chiều

Nói đến ứng dụng của động cơ điện xoay chiều thì không hể không nói đến ứng dụng của dòng điện xoay chiều với:

Dòng điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha rất phổ biến được dùng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chúng còn là nguồn điện phổ biến nhất dành các thiết bị có công suất thấp gồm: bóng đèn, quạt gió, máy bơm nước, điều hoà, tivi, tủ đông

Dòng điện xoay chiều 3 pha
Điện 3 pha quay chiều là dòng điện công suất lớn, nên chúng thuận tiện với quá trình sử dụng nhiều đồ điện phục vụ sản xuất. Việc sử dụng dòng AC cho truyền tải điện đường dài hiệu quả hơn dòng DC do giá cao, độ thất thoát cực thấp.

Dòng điện xoay chiều 1 pha vẫn hay được thay đổi từ điện áp cao xuống điện áp thấp rồi điện áp thấp đến điện áp cao có hiệu quả bằng cách sử dụng máy biến áp.

Máy phát điện 3 pha xoay chiều cho dòng điện bền có năng suất cao vượt trội so với sử dụng dòng điện bình thường. Cũng bởi vậy nên sử dụng máy phát điện 3 pha hoặc động cơ điện xoay chiều 3 pha sẽ là biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất cho từng ngành công nghiệp.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng động cơ 3 pha, motor giảm tốc vui lòng liên hệ với chúng tôi. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm Động cơ Thành Thái đã cam kết đem lại cho bạn sản phẩm với chất lượng cao, giá cả phù hợp cùng tiến độ giao hàng nhanh chóng.

Thành Thái Motor tự hào là nơi cung cấp các loại motor điện 1 pha, motor điện 3 pha, hộp giảm tốc NMRV, hộp số trục vít bánh vít, motor giảm tốc 1 pha, motor giảm tốc 3 pha, hộp điều chỉnh tốc độ, giảm tốc mini, giảm tốc tải nặng trục thẳng, giảm tốc tải nặng vuông góc, giảm tốc tải nặng trục ra song song, mô tơ hộp số giảm tốc,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp lâu năm, tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, chính sách bảo hành tốt nhất.