Động cơ điện xoay chiều 3 pha – Cách kiểm tra vào bảo dưỡng

Động cơ điện xoay chiều 3 pha là loại thiết bị điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khác với động cơ 1 pha thường được dùng trong dân dụng, động cơ điện 3 pha chủ yếu dùng trong điện công nghiệp. Hôm nay, hãy cùng Động cơ Thành Thái tìm hiểu về động cơ điện xoay chiều 3 pha cũng như cách kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị này.

Động cơ điện xoay chiều 3 pha
Động cơ điện xoay chiều 3 pha

Động cơ điện xoay chiều 3 pha là gì?

Động cơ điện xoay chiều 3 pha là động cơ điện hoạt động với dòng điện xoay chiều 3 pha. Động cơ này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp điện và các dây chuyển sản xuất lớn như: máy bơm ly tâm trục đứng, trục ngang, motor giảm tốc,…

Từ trường quay được sinh ra từ việc cho dòng điện ba pha chạy qua nam châm điện được đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Các cuộn dây được bố trí tương tự như trong máy phát điện ba pha. Nhưng dòng điện được đưa từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3.

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động

Cấu tạo của động cơ điện xoay chiều 3 pha

Động cơ điện xoay chiều 3 pha bao gồm 2 phần chính:

  • Stator: được ghép từ các tấm thép kỹ thuật điện mỏng. Bên trong stator là khối thép đúc hoặc xẻ rãnh.
  • Rotor: hình trụ, được ghép từ nhiều thanh kim loại. Có tác dụng như phần quay của động cơ. Bao gồm hai loại: rotor lồng sóc (được tạo thành từ các thanh kim loại song song) và dây quấn.
Cấu tạo động cơ điện xoay chiều
Cấu tạo động cơ điện xoay chiều

Nguyên lí hoạt động

Khi có dòng điện ba pha tần số f chạy vào ba dây quấn stator, một từ trường quay với tốc độ là n1 = 60f/p sẽ được tạo ra. Từ trường quay cắt các thanh dẫn của dây quấn rotor và cảm ứng các sức điện động. Dây quấn rotor nối kín mạch dẫn đến sức điện động cảm ứng sẽ sinh ra dòng điện trong các thanh dẫn rotor. Lực tác dụng tương hỗ giữa từ trường quay của máy với thanh dẫn mang dòng điện rôto, kéo rôto quay với tốc độ n < n1 và cùng chiều với n1.

Nếu tốc độ quay của rotor n và tốc độ từ trường quay n1 bằng nhau thì trong dây quấn rotor không còn sức điện động và dòng điện cảm ứng, cho nên lực điện từ bằng không. Vì thế tốc độ quay của rôto n luôn luôn nhỏ hơn.

Thông số chi tiết như sau:

Hệ số trượt của tốc độ: s = (n1-n)/n1

Tốc độ của động cơ: n= 60f/p.(1-s) (vòng/phút)

Cách kiểm tra và bảo dưỡng động cơ điện xoay chiều 3 pha

Cũng giống như các thiết bị điện khác. Để động cơ điện ba pha hoạt động tốt và có tuổi thọ lâu thì chúng ta phải quan tâm đến việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Cách kiểm tra và bảo dưỡng động cơ điện 3 pha như sau:

  • Theo dõi âm thanh tiếng máy chạy thường xuyên. Bảo đảm phát hiện sự bất thường sớm nhất.
  • Cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của động cơ điện 3 pha trước, trong và sau khi vận hành.
  • Theo dõi công suất tiêu thụ năng lượng của động cơ điện 3 pha bằng ampe kế.
  • Vệ sinh sạch sẽ bề ngoài của động cơ điện xoay chiều 3 pha. Hạn chế tình trạng bám bụi ảnh hưởng đến năng suất làm việc.
  • Bảo dưỡng, tu bổ định kì theo lịch của nhà sản xuất.
Bảo dưỡng định kì
Bảo dưỡng định kì

Nếu bạn đang có nhu cầu mua động cơ điện xoay chiều 3 pha chính hãng, chất lượng, giá cả phù hợp, cùng với chế độ bảo hành đáng tin cậy Thành Thái Motor sẽ là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Thành Thái Motor là nơi bán động cơ uy tín, chất lượng, cùng đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐỘNG CƠ THÀNH THÁI

Mã số thuế: 0316851198

Địa chỉ: 81 Đường số 22, khu công nghiệp Tân Bình, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0909.064.529

THAM KHẢO THÊM: Bảng giá motor điện 3 pha tháng 10/2022