Động cơ đồng bộ 3 pha hoạt động như thế nào?

Động cơ đồng bộ 3 pha

Động cơ đồng bộ 3 pha – Cùng với sự bùng nổ của quá trình công nghiệp hóa, động cơ đồng bộ 3 pha được ví như chiếc chìa khóa vạn năng bởi sự phổ biến và tầm quan trọng của nó đối với ngành công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về động cơ đồng bộ 3 pha.

Động cơ đồng bộ 3 pha
Động cơ đồng bộ 3 pha

Cấu tạo của động cơ đồng bộ 3 pha

Động cơ đồng bộ 3 pha là một thiết bị điện không đồng bộ, hoạt động tốt với dòng điện xoay chiều 3 pha. Đây là một dạng máy điện có cấu tạo không quá phức tạp gồm 2 phần chính là phần stator (đứng yên) và phần rotor (quay).

  • Phần stator: đây là bộ phận tập hợp rất nhiều tấm thép mỏng được ghép lại với nhau, bên trong có xẻ rảnh hoặc một khối thép đúc. Tại các rảnh khe của stator sẽ có phần dây được quấn đều qua khu vực này.
  • Phần totor: được ghép từ nhiều thanh kim loại để tạo thành một cái lồng hình trụ, đây chính là phần quay của motor điện. Rotor của động cơ đồng bộ 3 pha được chia thành 2 loại: rotor lồng sóc (được tạo bởi các thanh kim loại song song và dây quấn.
Cấu tạo của động cơ đồng bộ 3 pha
Cấu tạo của động cơ đồng bộ 3 pha

Nguyên lý hoạt động của động cơ đồng bộ 3 pha

Động cơ đồng bộ 3 pha có một lợi thế đặc biệt hơn so với động cơ 1 pha chính là nó có thể tự khởi động, từ những lá sắt rất mỏng có thể giúp dòng điện xoáy đến mức nhỏ nhất có thể. Qua đó, các chuyên gia đã áp dụng hiệu quả những ưu điểm vượt trội của động cơ đồng bộ 3 pha vào trong lĩnh vực điện công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của một động cơ đồng bộ 3 pha đó là khi ta tiến hành cho dòng điện 3 pha có tần số f vào trong 3 dây quấn stator thì ngay lập tức chúng sẽ tạo ra từ trường quay bên trong động cơ với tốc độ là n1 = 60f/p.

Từ trường quay sẽ ngay lập tức giúp bạn cắt các thanh dẫn của dây quấn rotor và cảm ứng các sức điện động, dây quấn rotor lúc này sẽ thực hiện nhiệm vụ đấu nói kín mạch. Từ tiền đề vật chất đó, sức điện động cảm ứng sẽ sản sinh ra dòng điện trong các thanh dẫn rotor. Và khi đó, lực tác dụng tương hỗ của từ trường quay trong máy và thanh dẫn mang dòng điện rotor sẽ tác động khiến cho rotor quay nhanh hơn với tốc độ n < n1 và cùng chiều với n1.

Từ quá trình hoạt động của động cơ 3 pha, ta thấy rằng rotor n luôn có tốc độ quay nhỏ hơn tốc độ từ trường quay n1. Nếu tốc độ của chúng bằng nhau, trong dây quấn rotor sẽ không còn sức điện động và dòng điện cảm ứng, lực điện từ là bằng 0.

  • Công thức tính hệ số trượt của tốc độ là: s = (n1-n)/n1.
  • Công thức tính tốc độ của động cơ là: n= 60f/p.(1-s) (vòng/phút).

Một số ứng dụng của động cơ đồng bộ 3 pha trong đời sống và sản xuất

Động cơ đồng bộ 3 pha là một thiết bị không thể thiếu và được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp như hiện nay thì động cơ đồng bộ 3 pha càng được nhiều khách hàng săn đón. Chính nhờ việc sử dụng điện áp 3 pha ở tần số 50Hz mà động cơ có thể hoạt động ổn định, tạo tiền đề cho việc ứng dụng để chế tạo các loại máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất cộng nghiệp. Có thể kể đến một số ứng dụng nổi bật sau của động cơ 3 pha:

  • Động cơ của máy bơm nước 3 pha: máy bơm nước 3 pha chuyên cung cấp nước cho dây chuyền sản xuất hiện đại, quy mô lớn, thường dùng cho các nồi hơi, các loại tản nhiệt, đặc biệt là dùng trong PCCC,…
  • Động cơ máy phát điện xoay chiều 3 pha: cung cấp nguồn điện dự trữ ổn định và chất lượng, đảm bảo hiệu quả sản xuất.
  • Động cơ motor giảm tốc 3 pha: sử dụng trong các hồ chăn nuôi thủy sản, các bể nước lớn phục vụ trong công nghiệp, dùng trong dây chuyền sản xuất phân bón,…
  • Động cơ motor kéo 3 pha: loại động cơ này có tốc độ cao, thường được sử dụng cho các loại máy bơm nước cao áp,…

Nơi mua động cơ đồng bộ 3 pha chính hãng, giá rẻ

Thành Thái Motor nơi bán động cơ uy tín, chất lượng, cùng đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐỘNG CƠ THÀNH THÁI

Mã số thuế: 0316851198

Địa chỉ: 81 Đường số 22, khu công nghiệp Tân Bình, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0909.064.529

THAM KHẢO THÊM:

Đông cơ rung, đầm rung