Dòng điện xoay chiều là gì? Nguyên tắc và cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì

Dòng điện xoay chiều hiện đang được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt và các hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng nắm được những thông tin này cũng như nguyên tắc và cách tạo ra dòng điện xoay chiều. Vậy chính xác dòng điện xoay chiều là gì, cùng Thành Thái Motor tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và chiều dòng điện thay đổi theo thời gian. Dòng điện xoay chiều còn được gọi với tên là dòng điện AC, dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hay là do các máy phát điện xoay chiều. Trong đời sống thường ngày, ta hay sử dụng các đồ điện sử dụng nguồn điện xoay chiều như: tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,..

Dòng điện xoay chiều là gì?
Dòng điện xoay chiều là gì?

Nguyên tắc và cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều được tạo ra là từ các máy phát điện xoay chiều. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dưới đây là nguyên tắc và cách tạo ra dòng điện xoay chiều.

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều chính là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ, dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này tuần hoàn theo chu kỳ nhất định, nó được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc là từ các máy phát điện xoay chiều.

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Có 2 cách để tạo ra dòng điện xoay chiều như sau:

  • Cách thứ nhất: ta đặt một cuộn dây dẫn kín sau đó cho nam châm quay xung quanh.
  • Cách thứ hai: ta để cuộn dây dẫn kín quay quanh từ trường của nam châm.

Phân loại dòng điện xoay chiều

Dựa vào nguyên tắc và cách tạo ra dòng điện xoay chiều, ta có 2 loại chính đó là: dòng điện một pha và dòng điện ba pha. Đặc điểm cụ thể của 2 dòng điện như sau:

Dòng điện một pha

Dòng điện một pha là trong mạch điện có hai dây nối cùng được kết nối với nguồn điện. Chiều của dòng điện sẽ biến thiên tùy vào tần số của nguồn điện chạy trong mạng. Trong mạng lưới điện sinh hoạt phổ biến nhất chính là dòng điện 220V. Chúng thường được thiết kế gồm 2 dây gồm dây pha và dây trung tính.

Dòng điện xoay chiều 1 pha
Dòng điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện ba pha

Dòng điện này có nguyên lý hoạt động tương tự giống như 3 đường điện 1 pha chạy song song cùng với nhau và cùng sử dụng chung 1 dây trung tính. Chính vì thiết kế này, dòng điện ba pha trong các mạng lưới sinh hoạt thông thường sẽ có 4 dây, gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh (trung tính – 0V).

Dòng điện xoay chiều 3 pha
Dòng điện xoay chiều 3 pha

Những đại lượng cần biết của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều cũng có những công suất, đại lượng và cách tính riêng. Công suất của dòng điện xoay chiều thường phụ thuộc vào các đại lượng như: cường độ dòng điện, điện áp cùng với độ lệch pha của cường độ so với điện áp.

Công suất dòng điện xoay chiều và cách tính

Công suất của dòng điện xoay chiều được tính như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

  • P: biểu hiện cho công suất dòng điện xoay chiều (W).
  • U: là điện áp (V).
  • I: là cường độ dòng điện (A).
  • α: chính là độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và điện áp.

Cách tính chu kỳ và tần số

  • Chu kỳ của dòng điện xoay chiều: có ký hiệu là T và được tính bằng giây (s), chính là khoảng thời gian mà dòng điện xoay chiều trở lại vị trí ban đầu.
  • Tần số điện xoay chiều: có ký hiệu là F, có đơn vị tính là Hz. Đại lượng này thể hiện số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây.
  • Công thức tính tần số:

        F=1/T

Trong đó ta có F là tần số, T là chu kỳ.

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Tương tự như dòng điện 1 chiều, dòng điện xoay chiều cũng có các tác động nhiệt, phát sáng, tác động từ. Có một điểm khác với dòng điện 1 chiều là đối với dòng điện xoay chiều, khi mà dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng sẽ đổi chiều.

Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt là một trong những tác dụng đầu tiên phải đề cập đến của dòng điện xoay chiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc để dễ hình dung, ta sẽ cảm nhận được nhiệt lượng từ bóng đèn khi nó hoạt động. Đây chính là tác dụng nhiệt, có một số sản phẩm khác của tác dụng nhiệt có ích cho đời sống phải kể đến như là: bàn ủi, lò sưởi điện,..

Tác dụng quang

Minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều đó là các loại bóng đèn phát sáng như : bóng đèn bút thử điện, bóng đèn dây tóc,..

Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều rất dễ dàng được nhận biết khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Khi thấy cuộn dây hút đinh sắt vào, đó chính là biểu hiện của tác dụng từ.

Ngoài ra tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm sẽ thay đổi khi dòng điện đổi chiều.

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong cuộc sống

Dòng điện xoay chiều thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Khắp nơi trong gia đình, nhà máy, công sở ta đều sử dụng dòng điện xoay chiều. Ưu điểm của dòng điện này là có thể được truyền đi xa dễ dàng, điện áp cao trên 110kV nên truyền tải điện sẽ mất ít năng lượng hơn. Điện áp cao hơn có nghĩa là dòng điện sẽ thấp hơn và dòng điện càng thấp thì sẽ ít sinh nhiệt trong đường dây do có điện trở. Điện áp cao sẽ dễ dàng được tạo ra từ máy biến áp.

Dòng điện xoay chiều còn có khả năng cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ điện. Động cơ điện hoạt động giống như máy phát điện nhưng động cơ chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học (nếu trục trên động cơ quay, điện áp tạo ra tại các cực). Điều này rất hữu ích cho các thiết bị lớn như là máy rửa chén, tủ lạnh…  chạy trên dòng điện AC.

Thành Thái Motor: Địa chỉ cung cấp các thiết bị động cơ, motor đảm bảo uy tín

Thành Thái Motor hiện là địa chỉ cung cấp các thiết bị động cơ, motor đảm bảo uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu như bạn có nhu cầu mua các loại thiết bị động cơ với giá cả tốt trên thị trường hiện nay cùng với các chế độ bảo hành đảm bảo thì Thành Thái Motor chính là nơi mà các bạn nên cân nhắc. Ngoài ra, cùng với chất lượng sản phẩm thì Thành Thái Motor cũng có đội ngũ chuyên viên support chuyên nghiệp, luôn hỗ trợ quý khách hàng 24/7 để giúp quý khách hàng chọn được sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn với giá tối ưu nhất.