Máy bơm màng khí nén dùng để làm gì?

Máy bơm màng khí

Máy bơm màng khí nén là gì? Cách sử dụng? Ứng dụng của máy? Các ưu và nhược điểm? Hãy cùng Thành Thái Motor tìm hiểu tất tần tật về loại máy bơm màng này nhé!

Máy bơm màng khí
Máy bơm màng khí

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm màng. Máy vận chuyển chất bơm bằng cách sử dụng áp lực của động cơ khí nén. Để làm được điều đó, máy tạo ra một lực tác động lên màng bơm, từ đó truyền áp lực cho chất bơm để đẩy chất bơm.

Hoạt động hút đẩy chất bơm của loại máy bơm này được thực hiện dưới chu kỳ kín không tuần hoàn dựa trên tác động của bộ van 1 chiều. Điều này khiến cho hoạt động hút đẩy được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và an toàn, hiếm khi xảy ra sự cố.

Phân biệt với máy bơm màng điện

Máy bơm màng khí nén và máy bơm màng điện là hai loại máy bơm màng được sử dụng phổ biến. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được hai loại máy bơm màng này. Cùng Thành Thái Motor tìm hiểu những đặc điểm khác nhau của chúng:

Máy bơm màng khí nén Máy bơm màng điện
Phải thường xuyên bảo dưỡng để đảm bảo năng suất làm việc. Không cần bảo dưỡng hay bảo trì thường xuyên. Có thể hoạt động liên tục.
Do có thêm động cơ khí nén nên loại máy bơm này có thiết kế cồng kềnh, phức tạp hơn. Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng.
Phù hợp với việc bơm các hóa chất ăn mòn kim loại như axit, bazo, dung dịch kiềm đặc Dùng để bơm dung môi, phụ gia công nghiệp, bơm bùn thải.
Có thể chạy khô. Không có khả năng chạy khô.
Có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao, môi trường các chất lỏng độc hại, chất lỏng dễ cháy nổ, rò rỉ. Không thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Phù hợp làm việc trong môi trường không có hệ thống khí.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của máy bơm màng khí nén

 • Làm việc an toàn, sạch sẽ: Do không sử dụng động cơ điện nên trường hợp rò rỉ chất lỏng trong quá trình bơm là hiếm khi xảy ra. Nếu có trường hợp này là do màng bơm gặp sự cố kĩ thuật.
 • Có thể hoạt động trong môi trường khô: Đây là một ưu điểm vượt trội so với những loại máy bơm khác. Do vận hành bằng khí nén. Máy bơm này có khả năng chạy khô mà không gây hư hỏng máy. Khi có áp suất ngược quá mức, máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Đặc điểm này phù hợp để sử dụng trong các quy trình sản xuất của nhà máy.
 • Có thể sử dụng trong các khu vực nguy hiểm: Trong một số trường hợp, bơm có thể sử dụng thay thế bơm chìm (miễn là lỗ thông hơi của bơm cao hơn mực chất lỏng).
 • Có khả năng tự mồi mà không cần luppe: Nhờ đặc điểm này mà máy bơm có thể được sử dụng trong các môi trường hút khó khăn: thùng phuy, bồn chứa, thùng chứa, bể chứa có kích thước miệng nhỏ, bơm hóa chất, các nhu cầu cần di chuyển máy nhiều.
 • Ứng dụng linh hoạt: có thể sử dụng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau: hóa chất, chất lỏng có độ nhớt, thực phẩm, nhiên liệu, chất lỏng đặc sệt. Ngoài ra, còn đáp ứng được yêu cầu về tốc độ dòng chảy, áp suất chính xác cao.

Nhược điểm

 • Hoạt động phụ thuộc vào nguồn khí nén. Vì thế, máy bơm này không nên dùng cho các ứng dụng có áp suất thấp (thường là 120psi).
 • Lưu lượng của máy bơm phụ thuộc vào áp suất từ nguồn khí nén và nguồn bơm.
 • Cần đầu tư cho hệ thống dẫn khí cung cấp cho máy bơm.
 • Có thể gây ra nhiều tiếng ồn khi vận hành. Để khắc phục vấn đề này, có thể lắp thêm một bộ giảm âm trên đường ống thông hơi.

Ứng dụng của máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén thường được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

 • Dùng trong ngành công nghiệp hoá chất: Sử dụng cho các loại hóa chất có độ ăn mòn cao, axit bạnh, bazo mạnh, chất lỏng có độ nhớt cao, hóa chất có nhiệt độ, bơm nước biển,…
 • Phù hợp để bơm nước thải, bùn: có thể bơm được nước thải và bùn có lẫn vật rắn, bơm bùn cho máy ép bùn,…
 • Dùng cho xưởng sản xuất đồ gốm sứ: có thể sử dụng để bơm đất sét phục vụ cho việc làm đồ gốm.
 • Công nghiệp thực phẩm: Máy bơm được cấu tạo từ cấu tạo inox 316 và inox 316L. Do đó rất an toàn cho việc bơm thực phẩm. Các loại thực phẩm sệt như: tương ớt, tương cà, tương đen, các loại sốt,…
 • Dùng để bơm các loại dung dịch có chứa hoá chất như: sơn nước, sơn dầu, xăng, dầu diesel, mực in, cao su,…

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng khí nén chính hãng, chất lượng, giá cả phù hợp, cùng với chế độ bảo hành đáng tin cậy Thành Thái Motor sẽ là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Thành Thái Motor là nơi bán động cơ uy tín, chất lượng, cùng đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐỘNG CƠ THÀNH THÁI
Mã số thuế: 0316851198
Hotline: 0909.064.529