Hướng dẫn chi tiết cách đấu điện motor 3 pha

Đấu điện motor 3 pha để sử dụng động cơ điện 3 pha có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó sẽ chuyển hoá năng lượng điện trở thành cơ năng và tạo mô men xoắn cho máy. Bên cạnh đó, động cơ điện cũng mang lại khá nhiều những đặc tính nổi trội nữa. Để học cách định vị đầu dây motor 3 pha cho động cơ nó không phải là khó khăn, bởi với những bước dưới đây bạn đã có thể làm được rồi.

Động cơ điện 3 pha là thế nào?

Trước tiên khi phải hiểu cách đấu điện motor 3 pha, chúng ta cần xác định được motor điện 3 pha là thế nào? Đó là loại động cơ điện đổi chiều làm việc dựa trên sơ đồ kết nối điện. Cấu tạo của động cơ điện 3 pha bao gồm có những bộ phận: stato nhằm gây từ trường quay ở phía roto.

Nhằm gia tăng công suất của động cơ, người ta hay ghép nhiều thanh ở xung quanh để làm 1 chiếc lồng hình trụ, mặt bên trên được cấu tạo từ nhiều thanh thép được sắp xếp dọc song song, bộ phận này thường có tên gọi là roto lồng sóc.

Giới thiệu về động cơ điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha có nguyên lý vận hành khá giống với dòng điện xoay chiều. Động cơ điện 3 pha có nhiệm vụ chính là chuyển hoá năng lượng điện sang năng lượng cơ trong quá trình tạo mô men lực. Ngoài ra, nó vẫn mang đến hàng loạt các ưu điểm cũng như đặc tính khác. Việc nhận biết đầu dây motor 3 pha không phải là quá phức tạp. Thực tế, cũng với thiết bị đo đạc VOM này bạn đã có một cách sử dụng dễ dàng.

Động cơ điện 3 pha khi được gắn vào nguồn điện với từ trường xoay mà stato phát sẽ khiến các roto di quay nhanh chóng. Chuyển động quay của roto sẽ được phần trục máy dẫn truyền đi ra ngoài giúp phục vụ cho hộp số cũng như những chức năng truyền động khác.

Động cơ điện 3 pha đang rất phổ biến trong công nghiệp cũng là loại mô tơ điện dân dụng được trang bị trong gia đình nhiều nhất hiện nay. Các thiết bị động cơ 3 pha đều có giá thành hợp lý, an toàn lại dễ dàng sử dụng cho nên được nhiều người quan tâm và tin tưởng. Có thể nói, ưu điểm của động cơ 3 pha hiện nay là độ an toàn cao, dễ dàng sử dụng và đặc biệt là với giá rẻ.

Cách đấu dây motor 3 pha

Đấu dây động cơ điện 3 pha tam giác (∆)

Dây điện 3 pha có thể sử dụng cả phần vỏ lót cách điện hoặc không cần vỏ phủ cách điện. Chúng ta cũng có thể tiến hành chọn lựa với mức điện áp cung cấp như được tính toán phù hợp cho công trình và yêu cầu của nhà ở. Các bạn cũng không cần lo lắm, vì giá dây điện 3 pha hiện nay tương đối thấp và hợp với khả năng tài chính của nhiều người.

Cách đấu điện motor 3 pha hình tam giác

Và ngoài cách đấu dây motor 3 pha hình sao ra hiện nay chúng ta cũng có thêm cách đấu điện pha theo hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha với dòng điện có 3 dây ra theo hình tam giác cũng không có gì là quá khó. Các bạn chỉ cần làm theo sơ đồ trong hình trên đây là có thể đấu nối được dây điện 3 pha 1 cách nhanh chóng.

Cách đấu motor 3 pha đấu hình sao (Y)

Nguồn điện 3 pha này được sinh ra từ chiếc động cơ phát điện được kết nối theo 3 pha. Động cơ phát điện trên có cấu tạo phần tĩnh gồm có 6 rãnh. Trong mỗi rãnh đặt 3 sợi dây cuộn nhưng chúng lại có số vòng chênh với nhau.

Trước khi đấu nối dây điện 3 pha vào chúng ta cần phải hết sức chú ý phân định rõ được đâu là đầu dây pha và đâu là đầu dây trung tính. Dây pha của động cơ sẽ nối với dây pha của dòng điện còn dây trung tính của động cơ sẽ được nối với dây trung tính.

Cách đấu dây điện hình sao động cơ 3 pha

Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Hiện nay điện 3 pha 4 dây ra hiện đang được sử dụng ngày một nhiều bởi nó có quá nhiều tính năng và công dụng ưu việt. Hơn nữa, số lượng công ty, nhà máy, xí nghiệp chế tạo mới mọc nên ngày một nhiều, số lượng thiết bị điện cũng từ đó mà phát triển thêm.

Động cơ 3 pha 4 dây ra so với động cơ 1 pha thì có nhiều tính năng được cho là ưu việt hơn nữa. Bên cạnh đó cấu tạo và nguyên lý vận hành của động cơ điện 3 pha cũng rất đặc biệt. Sử dụng động cơ điện 3 pha 4 dây ra thay thế cho động cơ 1 pha sẽ giảm được số lượng dây dẫn và mang đến công suất cao. Tỷ lệ sử dụng loại điện 3 pha trên thực tế hiện nay đã đạt khoảng 25%.

Sơ đồ đấu điện động cơ 3 pha 220V hình tam giác

Điện 3 pha 4 dây ra bao gồm có 3 dây pha, vì thế người dùng thường gọi là dây nóng và dây lửa, chúng sẽ có lượng điện sử dụng là 380V. Đây cũng có một dây trung tính (dây mát) có giá là 0V.

Cách đấu dây điện 4 pha cũng tương tự như vậy với cách đấu điện 3 pha 3 dây ra, chỉ có khác biệt chút ít. Cách đấu theo hình dưới là:

Cách đấu dây điện 3 pha không khó với nhiều anh thợ giỏi và chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng khuyên bạn nếu không thực sự hiểu biết nhiều về dòng điện cũng như động cơ điện thì có thể tìm gặp các anh thợ sửa chữa điện dân dụng chuyên nghiệp. Tránh trường hợp không được hiểu biết nhiều về điện nhưng lại tự ý lắp và đem vào sử dụng một cách bừa bãi bởi như thế có thể xảy ra hiện tượng chập, nổ hoặc thậm chí nguy hại cho tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.