Mô tơ giảm tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý của động cơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc là thiết bị máy móc tiện lợi thường được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất và sinh hoạt. Có giá thành tương đối rẻ cùng với thiết kế nhỏ gọn và tính năng vượt trội, mô tơ giảm tốc được dùng để phục vụ cho các thiết bị, máy móc của ngành công nghiệp vận hành.

Mô tơ giảm tốc là gì?

Mô tơ giảm tốc‎ là loại động cơ điện được dùng để hạ thấp tốc độ vận hành của máy móc. Qua đó có thể giúp điều chỉnh máy móc hoạt động được với tốc độ như mong muốn. Mô tơ giảm tốc là loại động cơ điện có tốc độ thấp, được giảm đi rất nhiều so với động cơ thông thường ở cùng công suất và số cực. Tốc độ được giảm đi có thể từ 1/2, 1/3/1/5,.. còn tùy vào thiết bị.

Mô tơ giảm tốc
Mô tơ giảm tốc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc là một bộ phận quan trọng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện có liên quan tới việc giảm tốc độ. Mô tơ giảm tốc có cấu tạo gồm động cơ điện và hộp giảm tốc, nguyên lý hoạt động của mô tơ giảm tốc thường hoạt động theo 1 nguyên lý khăng khít với nhau.

Cấu tạo của mô tơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc có cấu tạo gồm động cơ điện và hộp giảm tốc:

  • Động cơ điện: có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là Stato và Roto. Trong đó, Stato gồm các cuộn dây của 3 pha điện được quấn trên các lõi sắt bố trí trên vành tròn để tạo ra từ trường quay. Còn Roto sẽ có dạng hình trụ và đóng vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép.
  • Hộp giảm tốc: bên trong có chứa bộ truyền động dùng bánh răng và trục vít,.. có tác dụng giảm tốc độ vòng quay. Hộp giảm tốc thường được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy móc. Đầu còn lại của hộp sẽ nối với sở hữu tải.
Cấu tạo của mô tơ giảm tốc
Cấu tạo của mô tơ giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của mô tơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc hoạt động theo nguyên lý khăng khít với nhau, cụ thể là khi muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ xuống thì bạn sẽ tốn ít chi phí lúc lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện. Từ đó ta có thể thay đổi số vòng quay trục để nó trở nên linh hoạt hơn. Còn tùy vào tính chất công việc, mà các kỹ thuật viên có thể tính toán và lên kế hoạch sử dụng hộp giảm tốc phù hợp hơn.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa đó là: momen xoắn, bạn rất khó có thể chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và momen xoắn theo ý muốn. Người ta thường gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và momen xoắn có tỉ lệ nghịch với nhau.

Các loại mô tơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc có rất nhiều loại, chúng đều có cấu tạo cốt lõi là Stato và Roto và chỉ khác nhau ở công suất hoạt động. Hiện nay mô tơ giảm tốc gồm các loại được chia phổ biến như sau:

Mô tơ giảm tốc 1 pha

Mô tơ giảm tốc 1 pha có cấu tạo Stato gồm 1 cuộn dây. Ngoài ra, dây pha và dây nguội là nguồn cấp chính của loại động cơ này. Khi mua máy mô tơ giảm tốc 1 pha, bạn cần phải biết cách quấn dây hoặc lựa chọn những đơn vị hướng dẫn nhiệt tình để giúp mô tơ hoạt động hiệu quả. Hiện nay, mô tơ dạng 1 pha thường được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như là: quảng cáo, công nghiệp, nông nghiệp,…

Mô tơ giảm tốc 3 pha

Mô tơ giảm tốc 3 pha có đầy đủ các cấu tạo gồm Stato và Roto. Tuy vậy, phần lắp ráp và vận hành khó khăn hơn, nên cần phải tỉ mỉ trong từng phân đoạn. Mô tơ giảm tốc 3 pha được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp vì chi phí vận hành thấp và được điều khiển dễ dàng.

Mô tơ giảm tốc có thắng

Motor giảm tốc có thắng cũng rất được người dùng quan tâm. Sản phẩm này được thiết kế có tính năng chính đó là dừng đột ngột. Bạn có thể tắt thiết bị và giảm tốc độ một cách nhanh chóng khi mất điện. Công suất của mô tơ giảm tốc có thắng phổ biến là: 0.37kW, 0.75kW, 1.5kW. Và để đạt được công suất tối đa, sử dụng lâu dài và vận hành tốt, bạn nên mua mô tơ giảm tốc ở những nơi phân phối chính hãng.

Mô tơ giảm tốc
Mô tơ giảm tốc

Ứng dụng của mô tơ giảm tốc

Mô tơ giảm tốc có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Không chỉ phục vụ cho sinh hoạt, kinh doanh, mà sản phẩm này còn có thể đặt trong các khu công nghiệp, chế tạo, vận hành máy móc công nghiệp cùng một số ngành khác như:

Công nghiệp hóa dầu

Trong ngành công nghiệp hóa dầu, mô tơ giảm tốc có công dụng làm chậm dần tốc độ của các loại máy móc. Thậm chí, động cơ còn có thể được lắp đặt trong các máy khai thác, chế biến dầu khí. Thông thường, ở trong ngành công nghiệp này, khách hàng nên chọn loại mô tơ giảm tốc có thắng để điều chỉnh vận tốc hiệu quả hơn.

Thực phẩm

Với sự góp mặt của động cơ này trong các loại máy chế biến lương thực, đóng gói đã giúp cho quy trình sản xuất được vận hành nhanh chóng, chính xác. Từ đó, mô tơ giảm tốc có thể giúp người chủ doanh nghiệp tạo ra được số lượng lương thực lớn, phân chia và đóng gói chính xác.

Các ngành sản xuất giấy và gỗ

Việc chế tạo ra các đồ trang trí nội thất, in ấn cần có một thao tác chính xác. Ngày nay, máy móc đã giúp cho không ít khách hàng đạt được điều đó, với khả năng điều chỉnh vận tốc để sao cho có thể tạo ra độ chính xác và tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm.

Ngành làm đẹp

Máy khuấy mỹ phẩm, chế tạo son sẽ cần đến mô tơ giảm tốc để giúp hòa trộn nguyên liệu sao cho đúng tỷ lệ với vận tốc vừa phải. Từ đó, có thể tạo ra những sản phẩm làm đẹp đảm bảo chất lượng, phục vụ cho người tiêu dùng.

Những ngành nghề khác

Mô tơ giảm tốc còn được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, chẳng hạn như công nghiệp chăn nuôi, gia súc, thủy hải sản. Ngành công nghiệp xây dựng cũng cần đến mô tơ giảm tốc để thực hiện các thao tác trộn xi măng, bê tông. Giá trị mà mô tơ giảm tốc đem đến cho con người là rất lớn.

Thành Thái Motor: Chuyên cung cấp các loại thiết bị mô tơ giảm tốc, uy tín chính hãng

Qua  bài viết trên, Thành Thái Motor đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về mô tơ giảm tốc là gì, cùng cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được mô tơ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Ngoài ra Thành Thái Motor cũng tự hào khi là nhà cung cấp các loại mô tơ, máy bơm nước 3 pha, cùng các loại thiết bị động cơ đạt chuẩn chất lượng, chính hãng và có giá thành tốt nhất thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu mua mô tơ, máy bơm nước chính hãng với giá cạnh tranh cùng với chế độ bảo hành uy tín,  đáng tin cậy thì Thành Thái Motor chính là nơi để bạn đáng cân nhắc.