Momen xoắn là gì? Công thức tính momen xoắn dễ hiểu nhất

Momen xoắn là gì

Momen xoắn là một trong những đại lượng rất quan trọng dùng để mô tả chuyển động quay của các vật thể. Từ các động cơ quay ở trong công nghiệp cho đến sự vận động của các hành tinh trong hệ mặt trời, momen xoắn đều có vai trò rất quan trọng. Ta cùng tìm hiểu thêm về momen xoắn là gì, công thức và ý nghĩa của nó trong bài viết sau nhé!

Momen xoắn là gì?

Momen xoắn chính là đại lượng vật lý thể hiện lực tác động quay quanh một điểm hoặc một trục của vật thể. Cũng giống như lực là nguyên nhân chính gây ra sự tăng tốc cho một vật trong động học tuyến tính, momen xoắn chính là nguyên nhân gây ra cho một vật có gia tốc góc. Khi có một lực nào đó tác động vào một vật và khiến nó quay quanh một điểm, khi đó sẽ xuất hiện momen xoắn. Ngoài ra momen xoắn còn là một đại lượng vector, hướng của vector momen xoắn thường phụ thuộc vào hướng của lực lên trục.

Momen xoắn là gì?
Momen xoắn là gì?

Ý nghĩa của momen xoắn

Momen xoắn thường được chúng ta sử dụng rộng rãi hàng ngày, nhưng vì chúng ta không biết nên không thể phát hiện ra chúng. Dưới đây là ý nghĩa của momen xoắn đối với đời sống con người.

Duy trì sự ổn định và hiệu suất

Momen xoắn chính là yếu tố quyết định nên sự ổn định của hệ thống truyền động. Khi hệ thống truyền động hoạt động, mức độ xoắn sẽ được tạo ra,định hình được độ chính xác và ổn định của các bộ phận quay. Chính vị sự duy trì cân bằng này nên các thiết bị sẽ tránh bị rung lắc không mong muốn và đảm bảo được vận hành mượt mà.

Trong xe ô tô, hệ thống truyền động thường phải xử lý một lượng lớn momen từ động cơ. Sự ổn định của truyền động ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm lái xe và còn liên quan đến tuổi thọ và hiệu suất của hệ thống.

Quyết định hiệu suất của động cơ

Momen xoắn là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng lớn đến hiệu suất động cơ điện. Nếu như hiểu rõ về sự tương tác giữa momen xoắn và các yếu tố khác nhau giống như công suất và tốc độ xoay sẽ giúp các kỹ sư có thể dễ dàng điều chỉnh động cơ để đạt được hiệu suất tối ưu.

Việc tối ưu hiệu suất của động cơ là việc rất quan trọng trong môi trường công nghiệp. Các kỹ sư cần phải đánh giá thật cẩn thận về cách momen ảnh hưởng đến cảm biến, bộ truyền động và nhiều bộ phận khác để có thể thiết kế hệ thống vận hành hiệu quả.

Mối liên kết giữa công suất và năng lượng

Trong quá trình chuyển động của máy móc, mối liên kết giữa momen xoắn và công suất rất quan trọng. Công suất truyền động sẽ phụ thuộc trực tiếp vào nó và điều này quyết định đến khả năng của hệ thống chuyển động.

Trong ngành công nghiệp tái tạo năng lượng như động cơ gió, với khả năng tận dụng và chuyển đổi momen xoắn thành năng lượng điện có thể giúp thực hiện hóa mô hình năng lượng sạch và lâu dài.

Kiểm soát trong ngành công nghiệp ô tô

Momen xoắn đóng vai trò chính trong hệ thống điều khiển ô tô, đặc biệt đó là trong hộp số và truyền động. Kiểm soát này sẽ giúp điều chỉnh hiệu suất của ô tô, đồng thời cung cấp trải nghiệm lái xe mượt mà và an toàn.

Ở thiết bị ô tô tự lái, momen xoắn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó đóng vai trò chính về sự nhạy bén của hệ thống lái tự động, đảm bảo an toàn và chính xác của việc điều khiển xe.

Ý nghĩa của momen xoắn trong động cơ ô tô
Ý nghĩa của momen xoắn trong động cơ ô tô

Ứng dụng ở trong công nghiệp năng lượng

Momen xoắn trong máy phát điện là yếu tố quyết định khả năng tạo ra năng lượng, ngoài ra còn là yếu tố chính của việc kiểm soát tốc độ quay của động cơ. Điều này sẽ giúp duy trì tần suất và điện áp ổn định hơn.

Trong môi trường công nghiệp, nơi mà máy phát điện được sử dụng để cung cấp điện cho các hệ thống tự động hóa, các hiểu biết về momen là rất quan trọng để có thể đảm bảo vận hành ổn định và giúp tiết kiệm năng lượng.

Công thức tính momen xoắn chính xác nhất

Với momen xoắn, ta cần phải biết không chỉ là khối lượng và gia tốc của lực luyến tính, mà còn phải hiểu cả lực đo cách trục quay bao xa, vì chúng ta có thể nhận được nhiều kết quá khác nhau tùy theo điều đó.

Công thức

T=P*9.55/n

Trong đó: 

  • T: là momen xoắn trên trục động cơ (Nm)
  • P: là công suất của động cơ điện (W)
  • n là tốc độ động cơ (vòng/phút)
  • Từ công thức trên ta suy ra công suất của động cơ điện là: P=T*n/9.55

Công thức trên sẽ chỉ áp dụng đối với động cơ 3 pha không đồng bộ, còn nếu như đang sử động cơ loại khác thì ta nên vẽ đặc tuyến momen/công suất từ đó tìm ra được điểm làm việc thích hợp.

Nếu như hệ truyền động sử dụng khớp nối thì momen xoắn trên trục động cơ điện lúc này sẽ được tính theo công thức Tf=T*1,7

Đơn vị của momen xoắn

Momen xoắn được thể hiện qua các đơn vị khác nhau, theo hệ thống số liệu, momen xoắn sẽ được tính bằng Newton mét (Nm), hoặc là pound-feet (Lb / ft). Chúng là các đơn vị khác nhau, nhưng có thể chuyển đổi giữa chúng rất dễ dàng.

Một số bảng momen xoắn động cơ điện, giảm tốc

Dưới đây là một số bảng momen xoắn của động cơ điện và giảm tốc:

Bảng momen xoắn của hộp giảm tốc NMRV

Bảng lực momen xoắn NMRV
Bảng lực momen xoắn NMRV

Bảng momen xoắn của giảm tốc 0.75KW 1HP chân đế

Bảng lực momen xoắn giảm tốc 1HP – 0.75KW
Bảng lực momen xoắn giảm tốc 1HP – 0.75KW

Thành Thái Motor: Nơi chuyên cung cấp các loại thiết bị động cơ uy tín

Thành Thái Motor luôn tự hào là một trong những nơi có thiết bị, động cơ chính hãng đạt chuẩn chất lượng trên toàn quốc. Cùng với nhiều năm hoạt động trong ngành, chúng tôi luôn tự tin cung cấp đến quý khách hàng các sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh phù hợp với nhu cầu sử dụng của quý khách. 

Công ty TNHH Thiết Bị Động cơ Thành Thái
Công ty TNHH Thiết Bị Động cơ Thành Thái