Một số lưu ý khi mua hộp giảm tốc cũ cần hiểu rõ

Hộp giảm tốc cũ là gì

Hộp giảm tốc cũ là một thiết bị cơ khí phổ biến trong ngành sản xuất, được sử dụng chủ yếu để truyền động và giảm tốc. Vậy, trên thị trường hiện nay có những loại hộp số giảm tốc nào? Làm thế nào để lựa chọn một hộp số giảm tốc cũ mà bạn cần? Hãy dành chút thời gian để cùng khám phá với chúng tôi nhé!

Định nghĩa hộp số giảm tốc là gì?

Hộp giảm tốc cũ là gì
Hộp giảm tốc cũ là gì

Hộp số giảm tốc là một thiết bị được sử dụng để điều chỉnh tốc độ của động cơ điện, đặc biệt là giảm vận tốc vòng quay. Chức năng chính của hộp số giảm tốc là thay đổi tốc độ và moment xoắn của xe dựa trên điều kiện đường và tải trọng.

Một hộp số giảm tốc bao gồm các bánh răng thẳng hoặc nghiêng, chúng kết hợp với nhau và tuân theo một tỷ lệ truyền nhất định. Khi nhận được một nguồn điện ổn định ở mức điện áp cố định, hộp số giảm tốc tạo ra số vòng quay phù hợp. Phần vỏ thường có dạng hình hộp hoặc hình trụ tròn và được chế tạo từ các vật liệu bền như gang, inox, thép để chống ăn mòn và giảm tác động của va đập.

Phân loại hộp giảm tốc ra sao?

Hộp giảm tốc ở thành phố Hồ Chí Minh có nhiều loại mẫu mã khác nhau, nhưng chúng thường được phân chia thành các loại chính dựa trên tỷ số truyền như sau:

 • Hộp giảm tốc một cấp: Đây là dạng giảm tốc mà tốc độ đầu ra được điều chỉnh chỉ thông qua một lần thay đổi tỉ số truyền, thường bằng cách thay đổi số răng của các bánh răng.
 • Hộp giảm tốc nhiều cấp: Đây là dạng giảm tốc tạo ra tốc độ đầu ra đúng theo yêu cầu thông qua nhiều lần thay đổi tỉ số truyền.

Ngoài việc phân loại dựa trên tỉ số truyền, hộp giảm tốc cũng được phân loại dựa trên cấu tạo như hộp giảm tốc bánh răng hành tinh, bánh răng trụ, bánh răng nón-bánh răng thẳng, trục vít-bánh răng, bánh răng côn-trụ, bánh răng-trục vít, Cyclo…

Nguồn gốc của hộp giảm tốc cũ từ đâu?

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng motor giảm tốc để điều chỉnh tốc độ hoạt động của máy móc. Đối với các dự án ngắn hạn, sau khi sử dụng xong, người chủ thường quyết định thanh lý cho các đơn vị phân phối. Hoặc trong trường hợp các nhà máy, xí nghiệp phải thay đổi máy móc vì lý do khách quan, họ sẽ có nhu cầu bán lại động cơ không sử dụng nữa.

Nhược điểm khó tránh khi sử dụng động cơ giảm tốc cũ

Ưu điểm hộp giảm tốc motor
Ưu điểm hộp giảm tốc motor

Không thể phủ nhận về những tính năng tiên tiến của máy giảm tốc mới, tuy nhiên, khi quyết định mua động cơ giảm tốc cũ, việc kiểm tra kỹ lưỡng là hết sức quan trọng. Các dòng máy không chất lượng thường xuất hiện những vấn đề sau:

 • Hạn sử dụng không đảm bảo: Một số motor giảm tốc cũ không còn tem, nhãn hoặc thậm chí được sơn lại để trông mới mẻ, mặc dù đã vượt quá hạn sử dụng. Điều này đặt ra mối lo ngại về việc sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn. Do đó, khách hàng nên yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp bằng chứng về nguồn gốc, thương hiệu và hạn sử dụng của máy để tránh tình trạng mua phải sản phẩm không đáng tin cậy.
 • Nguy cơ cháy nổ và các rủi ro: Phần cổ góp và cách vận hành có thể bị hỏng do sử dụng lâu dài, dẫn đến việc không thể đạt được hiệu suất hoạt động chính xác. Nếu motor giảm tốc cũ bị hỏng nặng, có thể gây ra nguy cơ cháy nổ và tạo ra tình huống nguy hiểm khi sử dụng.

Các điều cần chú ý khi mua hộp giảm tốc cũ

Motor gắn hộp số giảm tốc
Motor gắn hộp số giảm tốc

Có một số điều cần xem xét khi mua hộp giảm tốc cũ:

 • Kiểm tra tình trạng: Đảm bảo rằng hộp giảm tốc cũ không bị hỏng hoặc hỏng hóc. Kiểm tra các bộ phận bên trong để đảm bảo chúng không bị mòn hoặc hỏng.
 • Nguồn gốc: Nếu có thể, xác định nguồn gốc của hộp giảm tốc. Nếu nó đến từ một nguồn đáng tin cậy, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc mua nó.
 • Thương hiệu và chất lượng: Một số thương hiệu nổi tiếng có thể đảm bảo chất lượng tốt hơn so với các thương hiệu không rõ nguồn gốc. Tìm hiểu về thương hiệu và xem xét đánh giá từ người dùng trước đây.
 • Tính tương thích: Đảm bảo rằng hộp giảm tốc cũ tương thích với thiết bị hoặc máy móc mà bạn đang sử dụng. Kiểm tra thông số kỹ thuật để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động đúng cách.
 • Giá cả: So sánh giá của hộp giảm tốc cũ với giá của các hộp giảm tốc mới. Đôi khi, giá của một hộp giảm tốc mới có thể không chênh lệch nhiều so với một hộp giảm tốc cũ, và việc mua mới có thể mang lại lợi ích về độ tin cậy và bảo hành.
 • Bảo hành: Nếu có thể, tìm hiểu về chính sách bảo hành hoặc hỗ trợ kỹ thuật từ người bán. Một số người bán có thể cung cấp bảo hành cho các sản phẩm đã qua sử dụng.
 • Tìm hiểu từ người bán: Nếu bạn mua từ một người bán đáng tin cậy, hỏi họ về lý do họ đang bán hộp giảm tốc. Điều này có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng và chất lượng của sản phẩm.

Nhớ rằng, mua sản phẩm đã qua sử dụng luôn có một mức độ rủi ro. Nếu bạn không chắc chắn hoặc không tin tưởng vào nguồn gốc của sản phẩm, đôi khi việc chi trả thêm để mua sản phẩm mới có thể là lựa chọn an toàn hơn trong thời gian dài.