Nên chọn bơm chìm hay bơm cạn?

Bơm chìm và bơm cạn là 2 loại máy bơm được ra đời với chức năng bơm hút nước thải từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Cả 2 loại máy bơm là bơm chìm và bơm cạn đều được sử dụng khá phổ biến, thế nhưng làm thế nào để có thể lựa chọn loại bơm phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề lựa chọn này bằng cách đưa ra những thông tin chi tiết về ưu điểm và nhược điểm của bơm chìm và bơm cạn.

Bơm chìm và ưu nhược điểm của nó

Bơm chìm và ưu nhược điểm của bơm chìm
Bơm chìm và ưu nhược điểm của bơm chìm

Bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm là máy bơm có thể hoạt động trong môi trường ngập nước, vị trí máy bơm đặt chìm hoàn toàn trong nước. Nhờ vào thiết kế đặc biệt với một động cơ kín phối hợp cùng với máy bơm một cấp mà bơm chìm có thể hoạt động bơm thải nước trong môi trường ngập nước hoàn toàn. Máy bơm chìm được sử dụng ngày nay có rất nhiều loại như bơm bùn, bơm rác, bơm giếng khoang, bơm mài,…

Ưu điểm

Máy bơm chìm có nhiều ưu điểm vượt trội với thiết kế đứng tiện lợi, dễ di chuyển và dễ lắp đặt, khi thả chìm trong nước sẽ giúp tiết kiệm được diện tích đặt máy bơm. Vì được đặt chìm trong nước nên bơm chìm có khả năng bơm hút nước vô cùng hiệu quả do trực tiếp tác động nguồn nước, việc hút cạnh nước cũng trở nên nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, bơm chìm tiếp xúc trực tiếp với nên nên cũng được giải tỏa nhiệt nhờ vào nguồn nước xung quanh, giúp cho động cơ hoạt động trơn tru mà không lo bị nóng máy.

Nhược điểm

Tuy được giải nhiệt bằng nước, thế nhưng vì quá trình hoạt động luôn phải đặt chìm trong môi trường nước nên sẽ không tránh khỏi khả năng các vật liệu bị nước ăn mòn và hư hỏng, nhanh bị gỉ, sét, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy bơm. Hơn thế, chi phí bỏ ra để mua một chiếc máy bơm chìm là không nhỏ, sử dụng máy trong môi trường nước liên tục khiến máy nhanh hỏng và lúc đó, bạn lại phải bỏ thêm một số tiền để mua máy mới.

Bơm cạn và ưu nhược điểm của nó

Bơm cạn và ưu nhược điểm của bơm cạn
Bơm cạn và ưu nhược điểm của bơm cạn

Bơm cạn là gì?

Ngược lại với bơm chìm, bơm cạn là dòng máy bơm được sử dụng với vị trí đặt trên cạn, động cơ của máy không tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước mà phải thông qua đường ống bơm. Nếu như bơm chìm được thiết kế với kiểu đứng tiện lợi thì bơm cạn lại có thiết kế trục ngang giống nhưu những loại bơm thông thường khác. Nhờ vào cấu tạo buồng bơm lớn và cánh hở mà máy bơm cạn có khả năng hút hước vô cùng hiệu quả.

Ưu điểm của bơm cạn

Nhờ vào vị trí được đặt trên cạn và không tiếp xúc với nước nên máy bơm cạn khó bị ăn mòn và gỉ sét. Nhờ vậy, độ bền của bơm cạn được đánh giá cao hơn so với bơm chìm. Nếu xét trên tiêu chí giá thì bơm cạn lại chiếm ưu thế hơn so với bơm chìm bởi giá thành khá thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm của bơm cạn

Do không được làm mát hiệu quả nên bơm cạn không thể hoạt động liên tục như bơm chìm mà sẽ bị hạn chế về thời gian hoạt động. Bên cạnh đó, với thiết kế trục ngang, bơm cạn gây nhiều khó khăn trong việc lắp đặt và chiếm nhiều diện tích.

Nên chọn bơm cạn hay bơm chìm?

Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại bơm phù hợp dựa trên những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại máy bơm mà bài viết đã chia sẻ. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt thì nên trang bị máy bơm chìm để có thể tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Trên đây là những thông tin về ưu điểm và nhược điểm của 2 loại máy bơm, hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được loại máy bơm phù hợp với gia đình mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm nước chính hãng, chất lượng, giá cả phù hợp, cùng với chế độ bảo hành đáng tin cậy Thành Thái Motor sẽ là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Thành Thái Motor là nơi bán động cơ uy tín, chất lượng, cùng đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

Mã số thuế: 0316851198

Địa chỉ: 81 Đường số 22, khu công nghiệp Tân Bình, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0909.064.529

>> THAM KHẢO THÊM: Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng máy bơm công nghiệp