Sơ đồ mạch điện và hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế của toàn bộ hệ thống. Chúng được ứng dụng trong điện dân dụng và cả điện công nghiệp. Để hiểu chính xác về sơ đồ mạch điện là gì, và cách đọc sơ đồ mạch điện nhanh chóng, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ mạch điện là gì?

Sơ đồ mạch điện chính là hình vẽ mô tả chi tiết đường đi dây điện và các vị trí mắc của thiết bị điện. Sơ đồ mạch điện được sử dụng chủ yếu cho việc thiết kế, xây dựng và bố trí trong thi công. Điều này sẽ đảm bảo tính logic và khoa học khi bạn xây dựng nhà ở và các công trình công nghiệp. Sơ đồ mạch điện còn có tên gọi khác là sơ đồ cơ bản, sơ đồ điện hay là sơ đồ điện tử. Sử dụng các biểu tượng nhằm giúp tiêu chuẩn hóa và gọi đó là ký hiệu điện tử. Các bộ phận thường được ký hiệu chung là nguồn điện, 2 nguồn điện mắc nối tiếp nhau, bóng đèn, dây dẫn và công tắc.

Sơ đồ mạch điện là gì?

Các loại sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện được chia thành 2 loại chính đó là sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt. Dưới đây là chi tiết từng loại:

Sơ đồ nguyên lý

Một sơ đồ mạch điện theo nguyên lý chính là một sơ đồ đại diện cho cấu trúc của một thiết bị dụng cụ theo một cách chung. Nhưng đối với loại sơ đồ này thì các bộ phận sẽ không được sắp xếp theo đúng thứ tự sẽ lắp đặt. Sơ đồ mạch điện được vẽ ra với mục đích cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan về các bộ phận trong mạch điện. Do đó loại sơ đồ mạch điện nguyên lý giúp mọi người có thể nắm bắt được các bộ phận bên trong nó và sự hoạt động của các bộ phận.

Ngoài ra, sơ đồ nguyên lý còn có khả năng cung cấp một cái nhìn tổng quan về các mạch. Nó có thể giúp chúng ta cách hiểu bộ phận hoạt động và cách kết nối thiết bị.

Sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện lắp đặt

Sơ đồ mạch điện lắp đặt là sơ đồ minh họa rõ ràng, chính xác nhất các thiết bị và bộ phận bên trong mạch. Ngay cả một thiết bị nhỏ trong mạch cũng sẽ được mô phỏng tỉ mỉ, chính xác. Do đó đây được coi là một sơ đồ lắp đặt trong thực tiễn.

Sơ đồ mạch điện có thể dự đoán được số thiết bị cần làm việc, cách lắp đặt, sửa chữa lưới điện hay là thiết bị điện. Sơ đồ tạo ra nhằm mục đích cho ta biết vị trí các bộ phận mạch điện khác nhau trong từng trường hợp.

Các ký hiệu và tác dụng của sơ đồ mạch điện

Trong sơ đồ mạch điện các linh kiện được thể hiện bằng ký hiệu riêng, nhằm thuận tiện cho việc đọc và hiểu mạch điện. Ngoài ra khi nhìn vào sơ đồ cũng giảm thiểu các tình trạng nhầm lẫn.

Các ký hiệu cơ bản

Các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện
Các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện

Tác dụng của sơ đồ mạch điện

  • Hỗ trợ lắp đặt mạch điện một cách chính xác, nhanh chóng.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao, khoa học cho toàn bộ các mạch điện lắp đặt.
  • Giúp phát hiện và xử lý các lỗi về hỏng hóc, thiết bị trong quá trình xử lý sự cố.
  • Giúp chủ nhà không cần thiết phải đập phá quá nhiều để tìm kiếm, sửa chữa mạch điện dây chìm khi vận hành.

Cách đọc sơ đồ mạch điện nhanh chóng

Hướng dẫn cách đọc một sơ đồ mạch điện cơ bản
Hướng dẫn cách đọc một sơ đồ mạch điện cơ bản

Để đọc được sơ đồ mạch điện một cách nhanh chóng và chính xác ta cần tìm các cơ hội nắm bắt các ký hiệu, vai trò riêng của từng phần tử ở trong mạch điện.

Tìm hiểu vai trò thiết bị

Xác định mối quan hệ của các phần tử trong mạch điện, tìm hiểu các thông số cơ bản của dòng điện trở, tụ điện áp của thiết bị trong mạch điện. Tìm hiểu vai trò của từng thiết bị điện và công dụng của từng linh kiện nhằm đảm bảo sử dụng đúng mục đích, thông số của từng phần. Từ đó hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ của chúng trong mạch điện vận hành.

Xác định chức năng hoạt động của thiết bị

Linh kiện phải được gắn đúng cực, gắn thiết bị theo đúng chiều âm dương thông qua xác định chiều của dòng điện. Các biểu tượng của thiết bị đều có ký hiệu riêng và có phân cực rõ ràng nhằm dựa vào phần chân của kim loại thiết bị dài hơn.

Chức năng chính và cách thức vận hành của các hệ thống trong mạch điện, dựa vào sơ đồ mà bạn có thể xác định chức năng hoạt động của thiết bị, đánh giá hiệu suất của từng hệ mạch trong sơ đồ hệ thống mạch điện.

Thành Thái Motor: Địa chỉ bán thiết bị điện, động cơ chính hãng, uy tín

Như vậy là qua bài viết, Thành Thái Motor đã giới thiệu cho quý khách hàng về sơ đồ mạch điện cũng như cách đọc sơ đồ mạch điện nhanh chóng nhất. Mong rằng quý khách hàng sẽ có thêm kiến thức về mạch điện để áp dụng vào trong cuộc sống của mình.

Ngoài ra thì Thành Thái Motor cũng là nơi chuyên cung cấp các loại thiết bị điện, động cơ chính hãng uy tín, giá cả phải chăng. Chúng tôi luôn tự hào rằng sản phẩm cung cấp cho quý khách hàng ngoài chất lượng thì còn có cả sự uy tín của cả 1 doanh nghiệp. Thành Thái Motor – Địa chỉ cung cấp các thiết bị điện, động cơ giá tốt nhất trên thị trường.