Sóng cơ là gì? Trong sóng cơ tốc độ truyền sóng là gì?

Sóng cơ là gì

Sóng cơ là một phần kiến thức quan trọng mà ta cần biết. Vậy sóng cơ là gì, trong sóng cơ tốc độ truyền sóng là gì? Cùng Thành Thái Motor tìm hiểu phần kiến thức về sóng cơ trong bài viết này nhé!

Sóng cơ là gì?

Sóng cơ là những dao động cơ lan truyền ở trong môi trường vật chất theo thời gian như: rắn, lỏng, khí,.. và đặc biệt sóng cơ không truyền được trong môi trường chân không. Khi sóng cơ truyền trong môi trường nhất định, các phần tử trong môi trường ấy chỉ dao động xung quanh vị trí của chúng, không di chuyển theo sóng mà lúc đó chỉ có các dao động của sóng được truyền đi.

Sóng cơ là những dao động lan truyền trong môi trường vật chất
Sóng cơ là những dao động lan truyền trong môi trường vật chất

Những đại lượng đặc trưng của sóng cơ

Vận tốc và mức độ truyền của sóng cơ phụ thuộc hoàn toàn vào độ đàn hồi của môi trường mà nó truyền qua. Môi trường có độ đàn hồi cao thì sóng cơ sẽ truyền nhanh và xa. Mức độ truyền của sóng cơ sẽ giảm dần từ chất rắn -> lỏng -> khí. Các đại lượng của sóng cơ gồm có:

Biên độ sóng (A)

Đây là biên độ dao động của phần tử vật chất trong môi trường mỗi khi có sóng truyền qua. Trong quá trình truyền sóng, biên độ dao động gần như sẽ không đổi.

Biên độ sóng ≃ Biên độ của phần tử dao động. (m)

Chu kỳ (T), tần số (f)

Chu kỳ chính là dao động của phần tử vật chất có trong môi trường khi sóng truyền qua. Đơn vị được đo là giây (s).

Tần số chính là tần số dao động chung của các phần tử vật chất mỗi khi có sóng truyền qua. Đơn vị đo là Hz.

Công thức tính:

Công thức sóng cơ
Chu kỳ (T), tần số (f)

(ω: Tần số góc của sóng, t: Khoảng thời gian nhìn thấy n đỉnh sóng. )

Tốc độ truyền sóng

Tốc độ truyền sóng cho ta thấy khả năng lan truyền của dao động môi trường. Nói theo một cách khác, tốc độ truyền sóng chính là quãng đường mà sóng đã truyền đi được một đơn vị thời gian nhất định.

Ở trong môi trường xác định, giá trị của v là không đổi. Lúc này tốc độ truyền sóng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường và mật độ của môi trường ( v rắn > v lỏng > v khí).

Đơn vị đo tốc độ truyền sóng là m/s.

Sóng lan truyền trên quãng đường d trong thời gian t thì lúc đó vận tốc truyền sóng được xác định như sau:

Công thức sóng cơ
Đơn vị m/s

Năng lượng truyền sóng

Năng lượng truyền sóng là năng lượng dao động của một phần tử dao động ở một điểm nhất đinh. Thực tế rằng, năng lượng sóng sẽ giảm dần khi ra xa.

Công thức tính năng lượng truyền sóng cơ
Công thức tính năng lượng truyền sóng cơ

Phân loại sóng cơ

Dựa vào kiểu dao động của phần tử có trong môi trường, sóng cơ thường được chia thành 2 loại như sau:

Sóng dọc

Sóng dọc hay sóng P chính là loại sóng có phương dao động của hạt môi trường được xảy ra dọc theo phương truyền, tạo ra các đới dãn và nén. Sự nén dãn thay đổi áp suất trong môi trường và nó chính là sóng áp suất. Sóng áp suất truyền nhanh hơn các loại sóng khác và truyền được qua bất kỳ loại vật liệu như chất lỏng, khí.

Sóng ngang

Sóng ngang hay sóng S là loại sóng có phương dao động của hạt môi trường vuông góc với phương truyền. Sóng S thường truyền chậm hơn sóng P, giá trị cỡ 60% tốc độ sóng P ở cùng môi trường đó. Khác với sóng P, sóng S chỉ truyền trong chất rắn hoặc trong thể vô định hình gần rắn và không truyền qua chất lỏng và khí.

Trong sóng cơ tốc độ truyền sóng là gì?

Trong sóng cơ, tốc độ truyền sóng chính là tốc độ lan truyền dao động trong môi trường truyền sóng. Tốc độ truyền sóng phụ thuộc vào tần số sóng và bước sóng.

Tần số sóng

Tần số sóng chính là số dao động trong một đơn vị thời gian. Nếu như tần số sóng càng lớn thì tốc độ truyền sóng sẽ càng lớn.

Bước sóng

Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm gần nhất dao động trong cùng 1 pha. Bước sóng càng lớn thì ngược lại, tốc độ truyền sóng sẽ càng nhỏ.

Môi trường truyền sóng

Môi trường truyền sóng ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ truyền sóng. Ở trong cùng một điều kiện, tốc độ truyền sóng trong môi trường rắn sẽ lớn hơn tốc độ truyền sóng trong môi trường lỏng và tốc độ truyền sóng trong môi trường lỏng sẽ lớn hơn tốc độ truyền sóng trong môi trường không khí.

Tốc độ truyền sóng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Ví dụ như trong lĩnh vực giao thông, tốc độ truyền sóng âm thanh sẽ được sử dụng để xác định khoảng cách giữa các phương tiện giao thông. Tương tự trong lĩnh vực điện tử, tốc độ truyền sóng điện tử được sử dụng để tính toán chính xác thời gian truyền dữ liệu.

Thành Thái Motor: Chuyên bán các loại động cơ, thiết bị điện chính hãng

Qua bài viết trên thì Thành Thái Motor cũng đã nêu rõ khái niệm sóng cơ cũng như định nghĩa được tốc độ truyền sóng cơ có ý nghĩa như thế nào với đời sống.

Thành Thái Motor: Chuyên cung cấp và bán các loại thiết bị động cơ, thiết bị điện chính hãng với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhất đến cho quý khách hàng, chế độ bảo hành cũng được chúng tôi quan tâm và rất chú trọng. Liên hệ ngay Thành Thái Motor để được tư vấn báo giá sớm nhất!