Tỉ số truyền hộp giảm tốc là gì?

Tỉ số truyền hộp giảm tốc là gì?

Tỉ số truyền hộp giảm tốc là gì? – Đối với lĩnh vực cơ khí hiện đại, tỉ số truyền hộp giảm tốc và công thức tính là những nội dung quen thuộc, được vận dụng để thiết kế và chế tạo hộp giảm tốc phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây của Động Cơ Thành Thái sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tỉ số truyền hộp giảm tốc.

Tỉ số truyền hộp giảm tốc là gì?

Tỉ số truyền hộp giảm tốc là gì?
Tỉ số truyền hộp giảm tốc là gì?

Tỉ số truyền hộp giảm tốc được tính bằng số lần tốc độ giảm đi của hộp số, tỷ số truyền là thước đo trực tiếp của phần trăm tốc độ quay của hai hoặc nhiều bánh răng lồng vào nhau. Tỉ số truyền hộp giảm tốc biểu hiện lực kéo của motor, nếu như tỉ số truyền lực càng lớn thì tốc độ của động cơ càng chậm và lực tải càng khỏe hơn.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Khi làm việc với hai bánh răng, nếu bánh răng truyền động (bánh răng trực tiếp nhận lực quay từ động cơ) lớn hơn bánh răng bị dẫn động, bánh răng sau sẽ quay nhanh hơn và ngược lại nếu bánh răng truyền động nhỏ hơn bánh răng bị dẫn thì bánh răng sau sẽ quay chậm hơn. Từ đó, có thể biểu thị khái niệm cơ bản này với công thức Tỷ lệ bánh răng = T2 / T1, trong đó T1 là số răng trên bánh răng thứ nhất và T2 là số răng trên bánh răng thứ 2.

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc

Như ta đã biết, nguyên lý đòn bẩy của Accimet với nội dung “Lợi về lực thì thiệt về đường đi và ngược lại” đã được ứng dụng phổ biến trong nhiều hoạt động chế tạo vật liệu cơ khí. Và tỉ số truyền hộp giảm tốc cũng ít nhiều phụ thuộc vào nguyên lý này thông qua việc truyền động trên các bánh răng có số răng không giống nhau.

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp hai bánh răng

Đối với trường hợp có hai bánh răng, giả sử bánh răng truyền động nhỏ quay bánh răng bị động lớn hơn. Công việc đầu tiên bạn cần làm chính là đếm số răng trên hai bánh răng, và giả sử ở đây bánh răng truyền động có 20 răng và bánh răng bị động có 30 răng.

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp hai bánh răng
Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp hai bánh răng

Sau khi đã đếm đủ số răng trên hai bánh, bạn tiến hành chia số răng của bánh răng bị động cho số răng của bánh răng truyền động, trong ví dụ này ta có 30 chia 20 = 1.5. Tỷ lệ này có nghĩa bánh răng dẫn động phải quay một vòng rưỡi để làm bánh răng bị động quay được 1 vòng, nghĩa là bánh răng bị động sẽ quay chậm hơn vì lớn hơn.

Từ đó ta suy ra được công thức: TST = TC/SC (Trong đó: TST là tỉ số truyền, TC là số bánh răng của bánh răng bị động, SC là số bánh răng của bánh răng truyền động)

  • Tỉ số truyền lớn hơn 1 (tst>1) là lợi về lực. Tst= 2 là lợi về lực gấp 2 lần.
  • Tỉ số truyền nhỏ hơn 1 (tst<1) là lợi về đường đi (thiệt về lực). Trong ví dụ trên, ta quay trực tiếp bánh B, thì bánh B lúc này là Sơ cấp. TST lúc này sẽ là 30/20=1.5. Nếu đủ lực, ta sẽ quay được bánh B và kéo theo bánh A quay nhanh gấp đôi. Lúc này sẽ lợi về đường đi, cụ thể ở đây chính là vòng tua. Chẳng hạn như như xe đạp, ta đạp 1 vòng thì bánh xe quay 2 vòng. Giúp xe chạy nhanh hơn.

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp nhiều hơn hai bánh răng

Trong thực tế một bộ truyền bánh răng đủ nội lực được chế tạo từ một chuỗi bánh răng phối hợp với nhau. Không phải chỉ có bánh răng chủ động và bánh răng thụ động. Mà còn có bánh răng trung gian (một hoặc nhiều), nằm giữa 2 bánh răng chủ động và bị động. Bánh răng trung gian sử dụng nghĩa vụ đổi hướng quay hoặc khi khoảng cách giữa hai bánh răng chủ động và bị động không phù hợp. Một số trường hợp chỉ cần đổi góc nghiêng của răng là không cần sử dụng thêm bánh răng trung gian.

Công thức được xác định như sau: S1 × T1 = S2 × T2.

  • S1: Tốc độ đầu vào của bánh răng truyền động, thường được tính bằng vòng/phút (rpm)
  • T1: Số răng bánh răng truyền động.
  • S2: tốc độ đầu ra của bánh răng bị động.
  • T2: Số răng bánh răng bị động.

Trên đây là những thông tin về tỉ số truyền hộp giảm tốc, hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích để ứng dụng hiệu quả cho công việc của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hộp giảm tốc chính hãng, chất lượng, giá cả phù hợp, cùng với chế độ bảo hành đáng tin cậy Thành Thái Motor sẽ là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Thành Thái Motor là nơi bán động cơ uy tín, chất lượng, cùng đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐỘNG CƠ THÀNH THÁI

Mã số thuế: 0316851198

Địa chỉ: 81 Đường số 22, khu công nghiệp Tân Bình, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0909.064.529

>> THAM KHẢO THÊM: Bảng giá motor điện 3 pha tháng 10/2022