Trục vít là gì?Công dụng và cấu tạo của các loại trục vít hiện nay

Trục vít là gì

Trục vít là một thiết bị dẫn động được sử dụng phổ biến hiện nay. Là sản phẩm cơ khí thông dụng, hoạt động dễ dàng và không gây tiếng ồn nên rất phù hợp cho các ứng dụng cộng đồng. Trong bài viết này, Thành thái Motor sẽ giới thiệu về trục vít, công dụng và cấu tạo của chúng.

Trục vít là gì ?

Trục vít là thiết bị dùng để truyền cơ năng từ động cơ cho đến các bộ phận, chi tiết của máy móc và các trang bị khác. Trục vít có nhiều loại với ứng dụng và cấu tạo phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Thường được dùng chung với bánh vít tạo thành bộ truyền động trục vít và bánh vít.

Trục vít là gì
Trục vít

Vật liệu dùng chế tạo trục vít

Để làm gia tăng hiệu quả truyền động và tuổi thọ của trục vít, nên chúng được chế tạo bằng các loại máy móc hiện đại và nhiều loại vật liệu khác nhau như:

Đồng thau

Là kim loại mềm hơn hợp kim đồng và thường được sử dụng cho bánh vít của trục vít. Bởi vậy mà khi ma sát với trục sẽ làm giảm độ ma sát và mài mòn của trục. Loại này chỉ có thể dùng cho tải nhẹ vì đồng thau chỉ chịu được lượng tải thấp.

Hợp kim đồng

Là sự kết hợp giữa đồng và các loại kim loại khác. Có thể là nhôm, kẽm, thiết hoặc niken. Vì độ bền và khả năng chống ma sát tốt nên đồng thiếc và đồng nhôm là loại thường được sử dụng nhất để chế tạo trục vít nhất..

Nhựa

Các tải trọng cực nhẹ như linh kiện ô tô, robot thường được dùng bằng bánh vít nhựa. Chúng có hiệu suất hoạt động êm và không cần bôi trơn khi ghép nối với trục kim loại. Đặc biệt hơn, trục bằng nhựa còn chống được cả ăn mòn và hóa chất cực tốt.

Thép

Là vật liệu có độ bền lâu và tuổi thọ cao nên được sử dụng nhiều và đa dạng. Thường được sở hữu hài hòa là trục vít và bánh vít được sử dụng bằng thép hoặc trục bằng đồng thau, bánh vít bằng thép.

Thép không gỉ

Trục bằng thép không gỉ được chế tạo từ thép 303 và 316. Với tính năng là không gỉ nên chúng lý tưởng cho điều kiện ẩm ướt và thường được sử dụng cho ngành thực phẩm và đồ uống.

Cấu tạo của các loại trục vít phổ biến hiện nay

Các loại trục vít có nhiều cấu tạo và được sử dụng rất đa dạng. Bên dưới là một số cấu tạo chính của trục vít : 

Cấu tạo của trục vít
Cấu tạo của trục vít

Dựa vào hình dạng

Dựa vào hình dạng thì trục có 2 loại đó là:

Trục có hình dạng trụ: Bộ phận truyền động có một bánh xe hình trụ có răng liên kết với một bánh răng hình cầu. Số răng và góc răng nhỏ hơn trục Globoid.

– Trục có hình dạng lõm (Globoid): Có cấu tạo giống trục trụ, tuy nhiên góc răng lớn hơn, ôm sát bánh ít. Số răng liên kết với bánh ít nhiều hơn nên giúp cho liên kết chắc chắn và mạnh hơn.

Dựa vào biên dạng ren

Biên dạng răng gồm 3 loại trục là : 

Trục vít Acsimet: Là loại trục được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Có cấu tạo bởi cạnh răng thẳng trong tiết diện (mặt cắt ngang) chứa dọc trục. Mặt răng vuông góc với tiết diện (mặt cắt ngang) tạo thành một đường xoắn ốc. Đường này được gọi là Acsimet. Hay được gia công bằng tiện và trong một số trường hợp có thể mài, góc ren trục thường<10 độ,HB<350

– Trục vít thân khai: Là trục có cấu tạo bởi cạnh răng thẳng tiếp xúc và vuông góc với đường kính của mặt trụ cơ sở. Khác với trục Acsimet,trục thân khai đa dạng gia công hơn,có thể dùng đá dẹt để tiện, phay hoặc mài. Được dùng khi HB>350.

– Trục vít Convolut: Có cấu tạo bởi cạnh răng thẳng tiếp xúc pháo tuyến với đường ren. Giao của mặt răng tiết diện vuông góc với trục là đường thân khai, khi góc nâng của ren trục lớn(>10 độ) thì trục có thể sử dụng được.

Dựa theo số mối ren

Dựa theo số mối ren có hai loại là trục vít một mối ren hoặc nhiều mối ren.

Công dụng và một số nhược điểm cần lưu ý của trục vít

Trục vít đã và đang là giải pháp truyền động được dùng phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Dưới đây là một số công dụng và nhược điểm của trục vít mà chúng ta cần biết:

Phù hợp với các ứng dụng cộng đồng

Vì có khả năng ít gây tiếng ồn nên trục vít rất phù hợp với những ứng dụng cộng đồng. Thiết kế nhỏ gọn thích hợp với các ứng dụng yêu cầu hiệu quả cao nhưng có không gian hạn chế.

Có khả năng dừng lại nhanh nên phù hợp cho việc vận hành thang máy. Các trục được sử dụng bằng hai kim loại khác nhau nên phù hợp với ứng dụng trong thiết bị xây dựng. Ngoài ra trục vít còn được sử dụng để điều chỉnh nhạc cụ có dây và dùng làm vô lăng xe ô tô.

Một số nhược điểm cần lưu ý

  • Trục có hiệu suất thấp hơn so với các loại truyền động khác.
  • Có khả năng truyền tải điện năng thấp
  • Được làm bằng phốt-pho nên có thể làm tăng giá thành sản phẩm
  • Có một lượng nhiệt năng khá lớn được tạo ra trong bộ truyền động. Nhiệt lượng này cần được dầu bôi trơn tản ra thành vỏ và cuối cùng là ra môi trường xung quanh.
  • Việc bôi trơn phải được vận hành duy trì liên tục để đảm bảo tuổi thọ của trục vít.

Thành Thái Motor – Nơi cung cấp các loại hộp giảm tốc trục vít đạt chuẩn chất lượng

Thành Thái Motor cam kết luôn mang đến những sản phẩm về trục vít đạt chất lượng cao. Hộp giảm tốc trục vít của Thành Thái Motor được thiết kế đạt chuẩn và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao.

Với chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, Thành Thái Motor tự tin rằng sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Liên hệ với Thành Thái Motor ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.