Motor giảm tốc mini có cấu tạo nguyên lý và ứng dụng gì?

Ứng dụng motor giảm tốc mini

Motor giảm tốc Mini hay mô tơ hộp số giảm tốc Mini là động cơ có bộ phận mini giúp việc làm chậm được tốc độ của thiết bị phát quay. Đặc điểm của motor giảm tốc mini là nhẹ, gọn có thể lắp đặt ngay dễ dàng như máy robot, máy CNC hoặc thiết bị điện thông minh. Công suất motor giảm tốc mini thường là 60w tới 400w.

Giới thiệu về motor giảm tốc mini

Motor giảm tốc 1 pha còn gọi là giảm tốc 1 pha mini hay giảm tốc mini. Đây là thiết bị siêu hoàn hảo của ngành điện tự động. Động cơ giảm tốc mini cũng giống với những chiếc động cơ giảm tốc truyền thống, tuy nhiên chúng có kích cỡ và công suất nhỏ hơn.

Motor giảm tốc mini bao gồm động cơ một pha được cung cấp nguồn điện đổi chiều 1 pha hoặc nguồn điện đảo chiều 3 pha với công suất nhỏ và đầu hộp số có hệ thống bánh răng trụ mini để giảm tốc độ vòng đồng thời gia tăng mô men xoắn tại các trục chính của thiết bị. Công suất nhỏ hơn 6W đến 250W với nhiều dạng trục xe bao gồm: kiểu đồng trục, kiểu trục dọc và kiểu trục thẳng cốt dương – cốt âm.

Motor giảm tốc mini

Cách tính toán tốc độ đầu ra của hộp giảm tốc mini cũng tương tự với những chiếc motor giảm tốc bánh răng truyền thống. (Dùng chung cả 2 loại motor giảm tốc mini như mình muốn đề cập đến):

Chẳng hạn: Số vòng quay của một động cơ mini là 1450 vòng/phút và người dùng mong muốn tốc độ đầu ra của hộp giảm tốc là 50 vòng/phút nhằm đáp ứng các yêu cầu công việc thì sẽ sử dụng 1 hộp giảm tốc có tỷ số truyền đạt 1/3 0.

Cấu tạo motor chạy điện mini

 1. Cấu tạo gồm 1 motor mini và đầu hộp số giảm tốc mini (loại bé).
 2. Motor điện mini có cấu tạo như với motor điện khác và chỉ có 2 phần gồm stato cùng roto. Motor điện mini có vỏ nhôm, dùng cho những motor mini cỡ bé, bởi vỏ nhôm có độ bền hơn nhiều gang, không gây nứt khi thi công tiện. Tôn bên trong motor điện mini là tôn silic xanh, cứng và độ thấm tốt hơn so với tôn silic nâu, dây đồng motor điện mini có tính chịu nhiệt tốt, có tác dụng chống nước nước và bụi tốt.
 3. Thân motor gồm 4 phân loại chính:
  1. Mô tơ có khả năng chỉnh tốc độ, hoặc sử dụng để điều khiển tốc độ đi cùng.
  2. Mô tơ ở tốc độ ổn định, không dùng hệ thống chỉnh tốc mà dùng tụ để khởi động.
  3. Động cơ hộp số có tai rãnh ngang hay trục vát không lắp đặt hộp số.
  4. Mô tơ có phanh từ có độ hãm phanh lớn.

Cấu tạp motor giamt tuố 2 pha

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc mini

 • Động cơ giảm tốc mini hoạt động dựa vào hệ thống (bộ chuyển mạnh điện tử) để tạo ra nhiều tín hiệu điều khiển cho stato theo thứ tự và một tần số nhất định.
 • Tổng số góc quay của rotor sẽ tương ứng với số lần ngắt mạch, cũng như vận tốc vòng cùng theo chiều quay của rotor căn cứ trên thứ tự cùng tần số chuyển.
 • Đa phần các motor giảm tốc mini hoạt động dựa theo nguyên lý điện từ, mặc dù một vài loại động cơ hoạt động dựa theo nguyên lý là lực tĩnh điện cùng hiệu ứng điện áp cũng có thể dùng.
 • Nguyên lý hoạt động chính của chúng là trong những loại máy giảm tốc mini dựa vào khoảng có một lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện xuyên ra đặt trong một từ trường. Lực cơ học theo giải thích của định luật lực Lorentz và vuông góc với một cuộn dây và vuông góc với từ trường.
 • Nhiều loại động cơ từ đều quay, song cũng có động cơ vuông góc tuyến tính. Trong động cơ từ, phần quay được gọi là rotor, các phần tĩn lại gọi là stator.

Nói về ứng dụng của motor giảm tốc mini

Hiện nay, Trên thị trường có khá nhiều loại động cơ giảm tốc mini. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đề cập đến một vài loại ứng dụng điển hình như chúng thường được sử dụng trong những cơ cấu máy CNC, máy robot tự động hoá vì chúng là hữu hiệu nhất. Tại các nước Trung Đông Nhật và Hoa Kỳ, mỗi đơn hàng động cơ giảm tốc 1 pha trị giá lên đến 40-70 tỷ đồng Việt Nam.

Ở Việt Nam động cơ giảm tốc mini 1 pha cũng được ứng dụng trong:

 • Lò nướng trứng vịt lợn gà.
 • Áp dụng trong bếp nướng bánh.
 • Ấp trứng và máy sơ chế gia cầm
 • Chế tạo một số máy giúp tự động cho gia súc ăn

Ứng dụng motor giảm tốc mini

Cách đọc ký hiệu tem giảm tốc mini 1 pha

 • IK: Giảm tốc mini (trong đó I = động cơ mini, động cơ điện mini)
 • R: Là giảm tốc tăng tốc độ
 • C: Điện áp 220V
 • GU: Cơ cấu giảm tốc bánh răng

Số 2,3,4,5,6,7 có ý nghĩa là mã giảm tốc. VD hộp giảm tốc mã số 5 có chiều cao cùng bề ngang của nắp hộp là 90mm.

Trên cùng là những thông tin kiến thức về Motor giảm tốc mini. Nếu bạn thấy hay là hãy chia sẻ với nhiều người để hiểu, nếu bạn có thắc mắc mua sản phẩm vui lòng liên lạc ngay sẽ được hướng dẫn và cung cấp miễn phí.

Thành Thái Motor tự hào là nơi cung cấp các loại motor điện 1 pha, motor điện 3 pha, hộp giảm tốc NMRV, hộp số trục vít bánh vít, motor giảm tốc 1 pha, motor giảm tốc 3 pha, hộp điều chỉnh tốc độ, giảm tốc mini, giảm tốc tải nặng trục thẳng, động cơ 3 pha, giảm tốc tải nặng vuông góc, giảm tốc tải nặng trục ra song song, mô tơ hộp số giảm tốc,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp lâu năm, tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, chính sách bảo hành tốt nhất.